Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nhiều địa phương bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10

(Dân sinh) - Để giảm bớt áp lực cho học sinh, nhiều địa phương đã quyết định bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Để giảm bớt áp lực cho học sinh, nhiều địa phương đã quyết định bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Để giảm bớt áp lực cho học sinh, nhiều địa phương đã quyết định bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Theo đó, TP HCM là địa phương đi đầu cả nước trong công bố môn thi và cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm học 2023- 2024. Cụ thể, năm nay kỳ thi lớp 10 tại TP HCM vẫn thi 3 môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. 3 môn đều được áp dụng theo công thức xét tuyển hệ số 1 như năm học 2022-2023.

Nội dung đề thi cũng giống như năm ngoái với các chủ điểm ngữ pháp, từ vựng chủ yếu trong chương trình lớp 9. Đề không chú trọng về ngữ pháp, mà nghiêng về kỹ năng, vận dụng và từ vựng. Đề tiếng Anh có 10-15% câu hỏi mức độ nâng cao để phân hóa thí sinh.

Năm 2023 là năm thứ 4 Hải Phòng quyết định bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên. Học sinh chỉ cần thi 3 môn là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc). 

Trong khi trước đó, Hải Phòng tổ chức thi 4 môn với 3 bài thi Toán, Ngữ văn và tổ hợp. Bài tổ hợp gồm môn Ngoại ngữ và 1 môn bốc thăm trong số Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Đại diện Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cho biết, việc thi vào lớp 10 bằng 3 môn nhận được sự đồng thuận cao từ giáo viên, phụ huynh và học sinh trong các năm qua. Trước đây, địa phương lựa chọn thi 4 môn để tránh tình trạng các em học lệch, tạo độ cạnh tranh công bằng khi thi tuyển. Nhưng hiện nay, khi chương trình giáo dục phổ thông mới bậc THPT đang dần chuyển hướng sang định hướng nghề nghiệp thì việc thi môn thứ 4 không còn cần thiết.

 

Dù chưa chốt phương án thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 nhưng tỉnh Nghệ An đã đưa ra phương án dự kiến, đó là thi 3 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Theo phương án này thì 2023 sẽ là năm thứ 3 Nghệ An bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 với mục đích giảm áp lực thi cử cho học sinh.

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho hay, học sinh lớp 9 năm nay trải qua quãng thời gian 3 năm chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, hoạt động học tập nhiều lần bị gián đoạn, chất lượng khó đảm bảo như học trực tiếp. Do vậy, phương án thi 3 môn nhận được sự đồng thuận cao từ học sinh, giáo viên.

TP Cần Thơ vừa phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024. Học sinh sẽ thi môn Toán, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) và Ngữ văn; trong đó bài thi môn Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2, bài thi Ngoại ngữ hệ số 1. 

Về hình thức bài thi, môn Toán và Ngoại ngữ thi trắc nghiệm kết hợp tự luận, phần thi trắc nghiệm thí sinh làm trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Nội dung thi sẽ chủ yếu là chương trình lớp 9. Đối với đề thi môn Ngoại ngữ tiếng Anh sẽ thi theo đề chung trong chương trình tiếng Anh hệ 7 năm và hệ 10 năm (theo chương trình thí sinh đã học ở trường THCS).

Phú Thọ cũng dự kiến tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với 3 môn thi: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Phương án thi được giữ ổn định như năm trước để không làm xáo trộn cho giáo viên, học sinh. Theo Sở GD&ĐT Phú Thọ, việc tổ chức 3 môn thi tuyển vẫn đảm bảo được chất lượng thí sinh, các em đáp ứng tốt các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới khi vào học ở bậc THPT.

Năm 2022, nhiều địa phương chỉ thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 như: Đà Nẵng, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Điện Biên, Bình Dương, Hà Tĩnh, Hải Dương...