Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nhiều trường đại học ở miền trung gia hạn nhập học do mưa lũ

(Dân sinh) - Bộ GD&ĐT đã có công văn cho phép ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng được gia hạn thời gian nhập học đối với thí sinh trúng tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Hạn cuối của ĐH Đà Nẵng là 17g ngày 13-10-2020, tính theo dấu bưu điện. ĐH Huế kéo dài thời gian nhập học đến ngày 20-10.

ĐH Đà Nẵng cho phép sinh viên nhập học trực tuyến

Thời tiết các tỉnh miền Trung những ngày qua diễn biến phức tạp, nhiều địa phương bị lũ lụt, đường sá bị sạt lở… ảnh hưởng đến việc xác nhận nhập học của thí sinh. Hai đại học vùng là ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT đề nghị gia hạn thời gian xác nhận nhập học.

Theo đó, những thí sinh trúng tuyển đợt 1 vào các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc ĐH Đà Nẵng theo hình thức xét tuyển kết quả thi THPT 2020 sẽ được gia hạn xác nhận nhập học đến 17g ngày 13-10-2020, tính theo dấu bưu điện.

PGS.TS Lê Văn Huy – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Gần như SV mới của trường đã hoàn tất thủ tục nhập học trước khi áp thấp nhiệt đới và bão số 6 ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung. Chỉ có rất ít SV chưa kịp đến trường nộp hồ sơ trực tiếp đã có xác nhận qua đăng ký trực tuyến. Nhà trường sẽ tạo điều kiện cho những SV này do bị ảnh hưởng bởi mưa lũ”.

ĐH Huế gia hạn thêm 10 ngày

Hội đồng tuyển sinh ĐH hệ chính quy ĐH Huế năm 2020 cũng gia hạn thời gian xác nhận nhập học đối với thí sinh trúng tuyển ĐH bằng phương thức xét điểm THPT đợt 1 đến 17g ngày đến 20-10-2020, tính theo dấu bưu điện.

Giám đốc ĐH Huế cũng đã chỉ đạo các bộ phận đón tiếp sinh viên nhập học có các kênh liên lạc kịp thời. Đại học Huế sẽ tiếp tục kéo dài thời gian nhập học đến 20-10. KTX sinh viên và Nhà khách Đại học Huế sẽ ưu tiên đón sinh viên mới, mặc dầu đã hết chỗ nhưng vẫn tiếp tục bố trí để sinh viên và người nhà có thể trú nghỉ.

SV ĐH Huế vẫn tiếp tục nghỉ học và được khuyến cáo tránh di chuyển trong thời gian này. Đối với những SV ở vùng thấp trũng khi di chuyển cần báo cho Ban chỉ đạo để hỗ trợ, không tự ý di chuyển mất an toàn. Các khu KTX đảm bảo an toàn, đón các em trú ẩn bị ngập lụt và cung cấp đồ ăn, nước uống theo nguồn dự trữ. Trường ĐH Nông Lâm, ĐH Huế cũng đã mở cửa giảng đường để SV ngoại trú ở vùng thấp trũng vào ở.

Các địa phương tiếp tục bám sát tình hình bão lũ, chủ động cho học sinh, sinh viên nghỉ học

Hiện nhiều địa phương như Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, Quảng Bình… đều đang cho học sinh nghỉ học do tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp. Đến sáng 14-10, trước ảnh hưởng của cơn bão mới, các địa phương tiếp tục bám sát tình hình để có thông báo mới.

Sáng 14-10, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đơn vị này đã có văn bản gửi phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị và các đơn vị trực thuộc yêu cầu có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên khi đến trường; chủ động cho phép học sinh nghỉ học tùy theo diễn biến của bão, lũ tại địa phương.

Theo đó, để chủ động ứng phó với diễn biến ảnh hưởng bão và mưa lũ, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu Trưởng phòng giáo dục và đào tạo, các đơn vị trực thuộc Sở theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 7 và mưa lũ; kịp thời triển khai các lực lượng ứng cứu theo phương châm “bốn tại chỗ”; đảm bảo thông tin kịp thời, đầy đủ về bão lũ, đặc biệt ở vùng thấp trũng, vùng ven biển, bãi giữa để chủ động các biện pháp phòng tránh bão và mưa ngập.

Có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên khi đến trường; chủ động cho phép học sinh nghỉ học tùy theo diễn biến của bão, mưa lũ tại địa phương (nếu cần thiết) và thực hiện báo cáo với cấp trên trực tiếp. Thực hiện vệ sinh trường lớp ngay sau khi hết mưa; có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh và khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.