Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Những lưu ý quan trọng cho học sinh trước khi thi vào lớp 10 Hà Nội

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập sẽ diễn ra. Trước khi thí sinh bước vào cuộc thi được coi căng thẳng hơn thi đại học, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, Hệ thống giáo dục HOCMAI đã có những lưu ý quan trọng để các em tự tin bước vào kỳ thi.

Học sinh chuẩn bị kiến thức, kỹ năng trước khi vào kỳ thi lớp 10 Hà Nội.

Học sinh chuẩn bị kiến thức, kỹ năng trước khi vào kỳ thi lớp 10 Hà Nội.

Theo cô Thu trang, việc đầu tiên học sinh cần tổng quát cấu trúc đề thi, các dạng bài đặc thù, các lưu ý với các dạng bài đặc thù luôn luôn xuất hiện và chuẩn bị cho các dạng bài này. 

Theo đó, cấu trúc đề thi vào 10 Hà Nội gồm 2 phần: Phần I gồm đọc hiểu văn bản trong SGK và tạo lập đoạn văn nghị luận văn học (nghị luận về thơ và nghị luận về truyện), chiếm khoảng 60-70% số điểm.

Cô Thu Trang nhấn mạnh: Đây là phần yêu cầu HS nắm vững kiến thức đã học và kĩ năng tạo lập đoạn văn nghị luận về thơ và nghị luận về truyện mà các con đã được rèn luyện hàng ngày.

Bên cạnh đó là kĩ năng đọc hiểu và trả lời các câu hỏi đọc hiểu: tác giả, hoàn cảnh sáng tác, ý nghĩa nhan đề, tình huống truyện, ngôi kể, nhân vật, mạch cảm xúc bài thơ, biện pháp tu từ, chi tiết nghệ thuật….Vì thế khi ôn tập trọng tâm, các em lưu ý ôn theo đặc trưng thể loại của từng kiểu bài.

Phần II, chiếm từ 30-40% số điểm: Đọc hiểu văn bản ngoài sách giáo khoa và tạo lập đoạn văn nghị luận xã hội. Đây là phần yêu cầu HS có kĩ năng đọc hiểu tốt vì với văn bản HS chưa tiếp cận bao giờ, ngoài các câu hỏi đọc hiểu về phương thức biểu đạt của văn bản, chủ đề, các phép liên kết câu, lý giải các chi tiết… là yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội (tư tưởng đạo lí hay hiện tượng đời sống), dưới dạng đề trực tiếp hoặc đề gián tiếp (ý kiến, câu nói, nhận định...).

“Vì thế HS cần trang bị cho mình kĩ năng đọc hiểu hiệu quả, đọc kĩ yêu cầu đề bài, gạch chân từ khóa quan trọng nêu rõ yêu cầu đề tránh bỏ sót ý, tìm ý ra nháp trước khi làm bài, trang bị kiến thức xã hội để hiểu rõ hơn về vấn đề, cô Thu Trang lưu ý.

Đề phòng mất điểm không đáng có ở những lỗi thường gặp, sai thường gặp, những sai lầm đáng tiếc hay gặp, cô Thu Trang lưu ý: Học sinh không xác định đúng dạng đề nghị luận xã hội, nghị luận văn học. Học sinh mắc lỗi trình bày, diễn đạt. Trình bày chưa đúng bố cục bài văn, đoạn văn và sắp xếp ý lộn xộn, triển khai luận điểm thiếu mạch lạc, chặt chẽ. Có những em còn diễn đạt lặp ý, lan man, dài dòng không đúng trọng tâm, diễn đạt văn nói. 

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, Hệ thống giáo dục HOCMAI.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, Hệ thống giáo dục HOCMAI.

Học sinh mắc lỗi kiến thức là sai kiến thức cơ bản về tác phẩm. Nhầm lẫn kiến thức (tên tác giả, hoàn cảnh sang tác, thể loại, phương thức biểu đạt…). Có em chưa phân biệt đúng các khái niệm (ẩn dụ và hoán dụ, các kiểu câu…).

Học sinh mắc lỗi dùng từ không phù hợp về sắc thái ý nghĩa và sai chính tả, thiếu dấu, thiếu nét (câu truyện). Các em có thể viết sai do đọc chệch âm, vần (lãng mạn - lãng mạng, trách nhiệm - trách nghiệm…). Các em còn dùng từ chưa trau chuốt, lặp từ, bí từ. 

Học sinh mắc lỗi sử dụng dẫn chứng. Đó là các em Thiếu dẫn chứng cụ thể, đưa chung chung; Dẫn chứng không tiêu biểu, thuyết phục cho luận điểm; Dẫn chứng chủ quan, cảm tính. 

Cùng với các lỗi, cô Thu Trang nhấn mạnh các em nên chắt chiu từng 0,25 điểm ra sao... Với mục tiêu 9 điểm, 8,5 điểm, 8 điểm, thì phải như thế nào? Hoàn thành được các câu của các dạng bài nào và kinh nghiệm là gì?

Các em phải chắt chiu từng điểm 0,25 khi trả lời những câu hỏi đọc hiểu nhỏ, trả lời rõ ràng bằng câu văn đủ chủ ngữ-vị ngữ, bám sát yêu cầu câu hỏi để trả lời.

Cụ thể, các em phải tìm ý, luận điểm trước khi viết đoạn văn; hoàn thành được hết các câu hỏi đọc hiểu và tạo lập đoạn văn hiệu quả; nâng cao kĩ năng đọc hiểu và kiến thức xã hội; kinh nghiệm ôn tập hiệu quả giai đoạn nước rút: Tổng hợp theo sơ đồ tư duy, học theo đặc trưng thể loại; rèn kĩ năng làm đề thi mỗi ngày; hệ thống hóa lại kiến thức; giữ gìn sức khỏe và tâm lý thi vững vàng, tin vào bản thân.