Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nữ sinh nghèo miền núi được đặc cách tuyển thẳng vào Học viện Công an

Nữ sinh Nguyễn Khánh Linh ở Hà Tĩnh được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đồng ý bổ sung chỉ tiêu để xét tuyển thẳng vào Học viện Chính trị Công an nhân dân.

Nữ sinh Nguyễn Khánh Linh được đặc cách tuyển thẳng vào Học viện Chính trị Công an nhân dân.

Nữ sinh Nguyễn Khánh Linh được đặc cách tuyển thẳng vào Học viện Chính trị Công an nhân dân.

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, nữ sinh Nguyễn Khánh Linh (lớp 12A3, Trường THPT Vũ Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) là con một trong gia đình nghèo ở huyện miền núi Vũ Quang. 

Khánh Linh lớn lên thiếu tình thương và sự chăm sóc của cha, mẹ sức khỏe yếu nhưng vẫn ngày đêm cố gắng làm thuê, chắt chiu từng đồng để em được đến trường, thắp sáng ngọn lửa hiếu học. 

Thấu hiểu sự tần tảo, vất vả đó, ngay từ lúc còn nhỏ, Khánh Linh đã tự lập vừa giúp mẹ việc nhà, đồng áng lại vừa chăm chỉ học tập để góp nhặt kiến thức. 

Năm học 2022 - 2023, Nguyễn Khánh Linh cũng là một trong 8 gương mặt của tỉnh Hà Tĩnh đạt giải nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Em cũng là học sinh duy nhất của trường huyện tại Hà Tĩnh giành được giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023, môn Địa lý. 

Với kết quả này, cánh cửa tương lai đang rộng mở hơn đối với em. Nhưng từ nhỏ Linh đã ước mơ trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân. Chính vì vậy, Khánh Linh đã đăng ký dự tuyển phương thức 1 vào Học viện Chính trị Công an nhân dân.

Tuy nhiên, chỉ với 1 chỉ tiêu nữ xét tuyển phương thức 1 khu vực phía Bắc tại Học viện Chính trị Công an nhân dân, Khánh Linh đã không trúng tuyển. Khi biết tin, Khánh Linh rất buồn và đã làm hồ sơ, chuẩn bị đi học tại một trường sư phạm.

Thượng tá Trần Thị Quỳnh Trang, Phó Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Ngay sau biết thông tin, thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, nghị lực vươn lên trong học tập của em Nguyễn Khánh Linh, Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đề xuất với Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an bổ sung chỉ tiêu xét tuyển thẳng theo phương thức 1 đào tạo đại học chính quy tại Học viện Chính trị Công an nhân dân, năm học 2023 – 2024 đối với em Nguyễn Khánh Linh.

Niềm vui của người thân khi Khánh Linh được Bộ trưởng Bộ Công an đồng ý bổ sung chỉ tiêu xét tuyển thẳng theo phương thức 1 đào tạo đại học chính quy tại Học viện Chính trị Công an nhân dân. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Niềm vui của người thân khi Khánh Linh được Bộ trưởng Bộ Công an đồng ý bổ sung chỉ tiêu xét tuyển thẳng theo phương thức 1 đào tạo đại học chính quy tại Học viện Chính trị Công an nhân dân. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Trước đề xuất của Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Công an đã đồng ý bổ sung chỉ tiêu xét tuyển thẳng theo phương thức 1 đào tạo đại học chính quy tại Học viện Chính trị Công an nhân dân, năm học 2023 – 2024 đối với em Nguyễn Khánh Linh.

Chia sẻ trên báo chí, Đại tá Nguyễn Hồng Phong cho biết: “Khi tôi đến gia đình em nhìn thấy hoàn cảnh rất khó khăn, trên góc bàn học có ảnh Bác Hồ, lá cờ Tổ quốc. Em ấy lại yêu thích ngành công an. Khi thấy em có khát vọng, có tình yêu đất nước, và hoàn cảnh khó khăn khiến tôi rất xúc động. Sau khi tìm hiểu, lắng nghe và hiểu được hoàn cảnh của nữ sinh này thì Bộ trưởng đã đồng ý bổ sung 1 chỉ tiêu để tuyển chọn người tài, người có hoàn cảnh vươn lên”.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng Tổ chức cán bộ Công an Hà Tĩnh đã về tận nhà em Nguyễn Khánh Linh để chia sẻ niềm vui và hướng dẫn các thủ tục liên quan đến quá trình nhập học.