Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Quảng Trị bảo đảm điều kiện làm việc an toàn cho người lao động

(Dân sinh) - Sáng 28/4, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng công nhân năm 2023. Dịp này, lãnh đạo tỉnh cũng gặp gỡ đối thoại với đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn.

Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ tỉnh Quảng Trị năm 2023

Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ tỉnh Quảng Trị năm 2023

Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023 có chủ đề: “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”. Các hoạt động của Tháng hành động và Tháng công nhân sẽ diễn ra trong suốt tháng 5 và được tổ chức sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị.

Đây sẽ là dịp để nâng cao nhận thức và sự tuân thủ luật pháp về an toàn, vệ sinh lao động; đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động. Bêncạnh đó, đây cũng là tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động về mọi mặt, cả vật chất, tinh thần và sức khỏe; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; đồng thời phát huy vai trò tiên phong, năng lực sáng tạo của công nhân, viên chức, lao động trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Được biết, hằng năm tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, trở thành chuỗi ngày hội của công nhân lao động nhân Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ. Các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, lao động; cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Công đoàn Quảng Trị đã tích cực, chung tay, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh. 

Các ngành chức năng cũng đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn, các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, trên cơ sở đó đã giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, từng bước đưa công tác ATVSLĐ đi vào chiều sâu, có hiệu quả thực sự. Chủ động nắm chắc số lượng các doanh nghiệp sản xuất có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động để hướng dẫn các doanh nghiệp sắp xếp tổ chức sản xuất hợp lý; chăm lo kiện toàn, bồi dưỡng đội ngũ làm công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh viên; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh lao động...

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các ngành, các cấp, các đơn vị, doanh nghiệp khi thực hiện các chính sách, kinh tế, xã hội của điạ phương và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp phải gắn liền với sự xây dựng và phát triển đội ngũ công nhân, lao động, quan tâm đến lợi ích thiết thực của người lao động như thực hiện chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chính sách về nhà ở cho công nhân, lao động; các điều kiện về sinh hoạt văn hoá…Ông Hưng yêu cầu, dù khó khăn đến mấy cũng đáp ứng được mức tối thiểu cho người lao động.

Các cấp chính quyền cần chủ động triển khai thực hiện tốt Luật An toàn vệ sinh lao động; tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng lao động, người lao động, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ; hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tăng cường huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ ở các doanh nghiệp. 

Các cấp công đoàn tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền các cấp và cộng đồng doanh nghiệp để tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân theo kế hoạch đề ra, trọng tâm là triển khai các giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; đảm bảo điều kiện làm việc và an toàn lao động; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những kiến nghị, đề xuất của đoàn viên; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. 

Các doanh nghiệp phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình, quan tâm đến các quyền lợi chính đáng của công nhân lao động; đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về ATVSLĐ. Công nhân viên chức lao động cần tích cực tham gia hiệu quả các hoạt động “Tháng Công nhân” và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023; gương mẫu thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp; nghiêm chỉnh chấp hành các các quy định pháp luật, nội quy, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc.

Empty
Trao tặng quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn

Dịp này, BTC đã trao tặng 18 mái ấm công đoàn cho 18 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, với tổng trị giá 720 triệu đồng; trao tặng 20 suất quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 20 triệu đồng.

Buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh

Buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh

Ngay sau lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, công nhân viên chức lao độngtrên địa bàn tỉnh. 

Buổi đối thoại nhằm nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; tiếp nhận, chỉ đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của tổ chức công đoàn, đoàn viên, người lao động. Qua đó, lãnh đạo UBND tỉnh tiếp nhận, chỉ đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của tổ chức công đoàn, người lao động; chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp theo tinh thần của Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Đoàn viên công đoàn đặt câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh về chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Đoàn viên công đoàn đặt câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh về chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Tại buổi đối thoại, đoàn viên, người lao động đã đặt ra nhiều vấn đề về tình hình đời sống, việc làm, thu nhập, tiền lương, chính sách bảo hiểm, những nhu cầu bức thiết của đoàn viên và người lao động hiện nay, như: giá đất, nhà ở, nhà công vụ cho đoàn viên vùng khó, nhà trẻ, mẫu giáo cho con em của đoàn viên, người lao động, các thiết chế văn hóa cho đoàn viên, công nhân lao động ở các khu, cụm công nghiệp. Bên cạnh đó, còn có các vấn đề về thực trạng về trình độ chuyên môn, tay nghề của đoàn viên, người lao động, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách về đào tạo nghề; các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để đoàn viên, người lao động tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp thích ứng với bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thực trạng và kiến nghị về cơ chế đãi ngộ, hỗ trợ, bảo vệ cán bộ công đoàn cơ sở; công tác quy hoạch, chính sách đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở... đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.