Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thí sinh lưu ý khi tham gia nhiều kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) lưu ý, thí sinh không cần lựa chọn tham gia nhiều kỳ thi. Các em cần tập trung ôn tập để hoàn thành tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tính đến nay, đã có gần 10 cơ sở giáo dục đại học thông báo sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy… (gọi chung là kỳ thi riêng) để tuyển sinh năm 2023. Thí sinh có thể đăng ký tham dự nhiều kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy để tăng cơ hội được trúng tuyển vào đại học.

Theo đó, có 7 kỳ thi riêng sẽ diễn ra trong năm 2023 gồm: Thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, thi đánh giá của Bộ Công an, thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội, thi năng khiếu các trường khối ngành Mỹ thuật, Âm nhạc.

Với nhiều kỳ thi riêng hiện nay, nhiều thí sinh đang có xu hướng tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy để tăng cơ hội được xét tuyển vào trường đại học.

Chia sẻ về điều này, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ lưu ý, các em không cần lựa chọn tham gia nhiều kỳ thi. Hiện có một số đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, ngoài việc để lấy kết quả xét tuyển của cơ sở đào tạo còn được các trường khác sử dụng để làm căn cứ xét tuyển. 

Việc thí sinh đăng ký tham dự các kỳ thi độc lập sẽ làm tăng cơ hội xét tuyển theo các phương thức khác. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, mục đích và yêu cầu của các kỳ thi là khác nhau nên cấu trúc, định dạng đề thi, cách thức, thời gian, địa điểm tổ chức cũng khác nhau.

“Do vậy, thí sinh cần xem xét kỹ đề án tuyển sinh của các trường và cân nhắc lựa chọn các kỳ thi phù hợp với sức khỏe, khả năng của bản thân. Các em không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng, vừa lãng phí thời gian, công sức, áp lực và gánh nặng về thi cử mà khó có thể đạt được kết quả như mong muốn”, bà Thủy nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ cho biết, các kỳ thi riêng có định hướng vào các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ kỳ thi đánh giá năng lực của 2 Đại học Quốc gia phạm vi lĩnh vực rộng; Đại học Bách khoa Hà Nội có kỳ thi chủ yếu dành cho lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, trường Đại học Sư phạm Hà Nội tập trung cho lĩnh vực đào tạo giáo viên, Bộ Công an tổ chức kỳ thi riêng cho các trường khối an ninh, công an…).

Bà Thủy cũng lưu ý, thí sinh cần tập trung ôn tập để hoàn thành tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì chỉ khi các em tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện xét tuyển vào đại học, cao đẳng.