Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thừa Thiên Huế sẵn sàng cho năm học mới

Chuẩn bị cho năm học mới 2023 - 2024, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thành công tác sửa chữa, cải tạo, vệ sinh trường lớp. Nhiều trường học trang trí cờ hoa, dọn dẹp khuôn viên sạch đẹp đón học sinh trở lại trường, chuẩn bị cho lễ khai giảng sẽ được tổ chức đồng loạt vào sáng ngày 5/9.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới 2023 - 2024

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới 2023 - 2024

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, năm học mới 2023 - 2024, công tác đầu tư cơ sở trường lớp, bổ sung đội ngũ và tập huấn giáo viên, chuẩn bị sách giáo khoa… đã được triển khai đồng bộ, sẵn sàng đón học sinh đến trường. Ngoài nâng cấp một số hạng mục nhỏ, như bàn ghế, trang trí các phòng học, nhiều trường đã huy động hàng tỷ đồng từ ngân sách địa phương cũng như xã hội hóa đầu tư xây mới phòng học, nhà hiệu bộ, khuôn viên sân trường. Năm nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 216 phòng học được đầu tư mới, 227 phòng học được cải tạo, sửa chữa, kiên cố hóa và 215 phòng học bộ môn, thư viện, nhà vệ sinh được đầu tư mới, nâng cấp, cải tạo. Việc mua sắm thiết bị phục vụ cho việc dạy và học theo chương trình giáo dục mới cũng được ngành giáo dục chú trọng.

Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, kế hoạch giáo dục, các điều kiện sẵn sàng để đón học sinh bước vào năm học mới ở các trường học trên địa bàn. Ngoài việc kiểm tra công tác chuẩn bị đầu năm học, lãnh đạo ngành giáo dục cũng lưu ý các trường về công tác an toàn trong trường học, những vấn đề bạo lực học đường vào đầu năm học với tinh thần phòng ngừa, ngăn chặn, giáo dục; trong đó, phối hợp thật tốt với phụ huynh để phòng ngừa là quan trọng.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã sẵn sàng. Trong đó, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 10 và lớp 11 cũng như việc tiếp cận Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12 đã được ngành GD&ĐT chỉ đạo sát sao, nghiêm túc đảm bảo đúng kế hoạch, lộ trình và định hướng phát triển của toàn ngành.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, quan điểm của ngành giáo dục trong năm học này là không vội vàng việc đi học sớm. Việc thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, nếu không có sự chuẩn bị tốt thì khi triển khai năm học sẽ rất lúng túng, nên tháng 8 là thời gian dành cho các trường triển khai và hoàn tất việc xây dựng, cải tạo trường lớp, rà soát lại các điều kiện, tập huấn đội ngũ đến nơi đến chốn, nghiên cứu kỹ việc kiểm tra đánh giá… Các trường phải trao đổi, thống nhất kế hoạch giáo dục năm học trước khai giảng. Sau lễ khai giảng, các nhà trường cần tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên môn để kiểm tra lại tất cả những việc trong năm học cần làm, trong đó nhấn mạnh những chỉ tiêu cần phải đạt để giao trách nhiệm cụ thể cho cán bộ, giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.

Với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, năm học 2023 - 2024, toàn ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xây dựng Huế là thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025; Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn của cả nước về giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị ngành GD&ĐT, địa phương, các trường học trên địa bàn tiếp tục rà soát, thống kê hệ thống cơ sở vật chất, các phòng chức năng, bộ môn còn thiếu, có phương án đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới. Khai thác, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư huy động các nguồn lực bổ sung thêm các thiết bị dạy học; có phương án nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; động viên cán bộ, giáo viên các trường khắc phục khó khăn, tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy - học để đạt kết quả cao trong năm học 2023 – 2024.

Đối với ngày khai giảng năm học 2023 - 2024, ngành GD&ĐT, cũng như các trường trên địa bàn tiếp tục kiểm tra, rà soát, hoàn tất khâu chuẩn bị để Lễ khai giảng vào sáng 5/9 diễn ra trang trọng, thiết thực, có ý nghĩa. “Lễ khai giảng tinh thần phải đảm bảo ngắn gọn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và thực sự là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”, ông Nguyễn Thanh Bình yêu cầu.