Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tôn vinh các nhà giáo, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu

Chiều 4/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam; tôn vinh các nhà giáo và tuyên dương 100 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nêu rõ: Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10 hằng năm đã trở thành sự kiện đặc biệt đối với giáo dục nghề nghiệp, là sự ghi nhận, tôn vinh đối với lao động có kỹ năng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sau hai năm kể từ thời điểm công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2020, đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức xã hội về tầm quan trọng và giá trị của kỹ năng lao động. Chương trình kỷ niệm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm nay đặc biệt quan trọng, ý nghĩa với sự có mặt của các nhà giáo tiêu biểu, các em học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc cùng các Đại sứ kỹ năng nghề. Đây là dịp để tôn vinh, tuyên dương họ - những chủ thể quan trọng nhất trong công cuộc đào tạo nâng cao kỹ năng nghề quốc gia, đóng vai trò tích cực trong xu thế hội nhập quốc tế.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mong muốn, các thầy cô, học sinh, sinh viên được tôn vinh, tuyên dương trong Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, gặt hái được nhiều thành công hơn, thực sự trở thành những người tiên phong trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt của trường, lớp; góp phần hình thành đội ngũ lao động giỏi chuyên môn, vững tay nghề, có bản lĩnh vững vàng, đóng góp xứng đáng cho đất nước và xã hội - Thứ trưởng bày tỏ.

Nghi thức đồng hành nâng tầm Kỹ năng lao động Việt Nam

Nghi thức đồng hành nâng tầm Kỹ năng lao động Việt Nam

Dịp này, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã gửi lời cảm ơn các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương đã quan tâm, phối hợp, hỗ trợ ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nói chung, công tác giáo dục nghề nghiệp nói riêng đạt được những thành tựu bước đầu trong suốt chặng đường đã qua; cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác quốc tế, các chuyên gia, các Đại sứ kỹ năng nghề, đặc biệt là các cơ sở gúai dục nghề nghiệp trong cả nước đã luôn đồng hành với công tác giáo dục nghề nghiệp, góp phần tích cực cổ vũ, động viên các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên trong giảng dạy, học tập, rèn luyện tay nghề, nâng cao nhận thức về hướng nghiệp, học nghề, khởi nghiệp, lập nghiệp; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Thứ trưởng hy vọng các cấp, ngành, địa phương, các đối tác quốc tế tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Các đồng chí lãnh đạo trao Cúp và quà cho giáo viên GDNN tiêu biểu

Các đồng chí lãnh đạo trao Cúp và quà cho giáo viên GDNN tiêu biểu

54 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được tôn vinh, đến từ 52 tỉnh, thành phố, đại diện cho hơn 83.000 nhà giáo đang giảng dạy trong 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước. Từ những nhà giáo tuổi đời còn trẻ (người trẻ nhất sinh năm 1990) đến những nhà giáo lâu năm, có thâm niên gắn bó gần 40 năm với nghề; nhiều nhà giáo ở các vùng địa bàn khó khăn, xa xôi, giảng dạy những ngành nghề nặng nhọc, độc hại; nhiều người vừa là thầy, nhưng cũng là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc... Tất cả đều có nhiều thành tích đóng góp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và trong việc đào tạo, bồi dưỡng, phát triển kỹ năng nghề cho thị trường lao động, được nhiều cấp, ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Một trong những sinh viên được tuyên dương

Một trong những sinh viên được tuyên dương

 

Cùng với thành tích của các thầy/cô, rất nhiều học sinh sinh viên giáo dục nghề nghiệp cũng đã đạt những thành tích rất đáng ghi nhận. Năm 2022, thực hiện Quy chế tuyên dương học sinh sinh viên tiêu biểu, xuất sắc trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ 153 hồ sơ của 62 cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc 34 tỉnh, thành phố, Ban Tổ chức đã chọn được 100 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu nhất, trong đó có 62 nam, 38 nữ; 80 em dân tộc Kinh, 20 em dân tộc thiểu số. Các em đều có thành tích xuất sắc toàn diện trong học tập; có đề tài nghiên cứu khoa học đoạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp trường trở lên, có sáng kiến trong học tập, lao động; có công trình nghiên cứu khoa học có giá trị được áp dụng hoặc có sản phẩm sáng tạo được cấp bằng sáng chế, cấp giấp phép xuất bản, đoạt giải Nhất Nhì Ba các cuộc thi cấp tỉnh. Đây cũng là những em có kết quả rèn luyện đạo đức xuất sắc, không vi phạm đạo đức, quy chế, nội dung của nhà trường, quy định của địa phương, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, các em tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, Hội, các hoạt động tình nguyện cấp trường tổ chức trở lên, đoạt các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba các cuộc thi về pháp luật, tìm hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ cấp trường trở lên.

Trước đó, vào sáng ngày 4/10, các sinh viên và nhà giáo được tuyên dương đã đến viếng thăm và báo công trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

54 nhà giáo GDNN tiêu biểu năm 2022

54 nhà giáo GDNN tiêu biểu năm 2022