Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An: Đảm bảo vệ sinh, môi trường xanh, sạch, đẹp

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nghệ An được thành lập năm 1974, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động – TB và XH Nghệ An. Để phục vụ tốt các đối tượng người có công, Trung tâm luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An đang nuôi dưỡng 69 thương bệnh binh nặng và thân nhân liệt sỹ, hầu hết đều tuổi cao, tình trạng thương tật nặng, sức khỏe yếu. Cùng với đó, đơn vị còn có nhiệm tổ chức điều dưỡng luân phiên cho người có công trên địa bàn tỉnh. Để phục vụ tốt các đối tượng người có công, Trung tâm luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nghệ An được thành lập năm 1974, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động – TB và XH Nghệ An. Trung tâm lúc đầu được xây dựng để thu dung các thương binh, bệnh binh ở các chiến trường về điều trị, điều dưỡng đến khi sức khỏe ổn định thì vận động về sống với gia đình, nhưng hiện nay Trung tâm là cơ sở nuôi dưỡng tập trung thương bệnh binh nặng của 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và thực hiện nhiệm vụ điều dưỡng luân phiên người có công ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chăm sóc cây, vệ sinh môi trường khuôn viên Trung tâm

Chăm sóc cây, vệ sinh môi trường khuôn viên Trung tâm

Song song với nhiệm vụ nuôi dưỡng thương binh nặng, Trung tâm được UBND tỉnh Nghệ An bổ sung thêm nhiệm vụ tổ chức điều dưỡng luân phiên cho Người có công trên địa bàn tỉnh. Đơn vị đã thực hiện tốt gần 800 lượt điều dưỡng, được các đoàn người có công ghi nhận.

Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 69 thương binh, bệnh binh nặng (64 thương, bệnh binh và 5 thân nhân Liệt sỹ). Trong số 64 thương, bệnh binh có 35 đối tượng hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiểm chất độc da cam/dioxin; 04 đối tượng hưởng chế độ tù đày và 04 đối tượng hưởng chế độ theo quyết định 142/QĐ – CP.Về tình trạng thương tật, số thương, bệnh binh liệt, cụt chi dưới phải dùng xe lắc: 33 người (trong đó liệt cột sống, liệt 1/2 người: 23); Mù 02 mắt: 09 người; Số còn lại có vết thương tổng hợp. Thương, bệnh binh thuộc đơn vị quản lý gồm 3 thế hệ: Chống Pháp, chống Mỹ, Bảo vệ biên giới và làm nghĩa vụ Quốc tế; người nhiều tuổi nhất là 87 tuổi, người ít tuổi nhất là 52 tuổi.

Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của cấp trên và tình hình thực tế, những thuận lợi, khó khăn của đơn vị, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ, từ đó tham mưu cho các cấp đề ra các chủ trương, chính sách, các văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn để thực hiện tốt công tác chăm sóc, điều dưỡng người có công, cụ thể là: Tham mưu và xây dựng kế hoạch tiếp nhận thân nhân liệt sỹ từ Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ. Công tác thăm khám, điều trị luôn được quan tâm đúng mức, đặc biệt là điều trị cho các thương, bệnh binh liệt do điều kiện sinh hoạt không muốn nhập viện. Đội ngũ y, bác sỹ đã áp dụng nhiều phác đồ mới, nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh xá, Các phác đồ điều trị được các y, bác sỹ cập nhật phù hợp, kết hợp điều trị Đông - Tây y, áp dụng các liệu pháp điều trị không dùng thuốc như: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, vật lý trị liệu.... Đối với các bệnh nhân có diễn biến phức tạp, đơn vị không đủ điều kiện điều trị thì được chuyển bệnh viện tuyến trên.Trung tâm tổ chức các kíp trực 24/24 giờ để đảm bảo giải quyết sơ, cấp cứu kịp thời, mọi trường hợp cơ bản đều đã được giải quyết tốt, hiện nay sức khỏe thương, bệnh binh đã ổn định.  

Hiện nay, tình hình sức khỏe thương bệnh binh ngày càng giảm sút, thương bệnh tật thường xuyên tái phát nên sức ép về công tác chăm sóc, phục vụ ngày càng nặng nề. Do đó, việc bổ sung các loại thuốc điều trị được chú trọng, chất lượng công tác điều dưỡng đảm bảo tốt, ổn định sức khỏe nên thương bệnh binh ngày càng tin tưởng hơn vào đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn tại đơn vị.

Năm 2022, Trung tâm đã tổ chức điều dưỡng tập trung cho hành trăm người có công trên địa bàn tỉnh về tham gia điều dưỡng tập trung tại đơn vị. Qua các đợt điều dưỡng Trung tâm đã thực hiện tốt chương trình, kế hoạch, lịch trình điều dưỡng để lại nhiều ấn tượng tốt cho đối tượng. 

Chăm sóc bữa ăn dinh dưỡng cho các đối tượng ngay tại các khuôn viên xanh của Trung tâm

Chăm sóc bữa ăn dinh dưỡng cho các đối tượng ngay tại các khuôn viên xanh của Trung tâm

Tổ chức bếp ăn tập thể phục vụ nhu cầu dinh dưỡng, tạo thuận lợi cho một số thương, bệnh binh không thể tự phục vụ, cán bộ, viên chức trực đồng thời làm tốt việc hỗ trợ nấu ăn tại phòng cho các thương, bệnh binh liệt cơ vòng, phục vụ ăn uống cho các đoàn người có công về tham gia điều dưỡng.

Luôn thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với những thương bệnh binh có bệnh lý đa dạng không thể ăn tập trung, đơn vị sử dụng một phần tiền điều trị mua các loại lương thực, thực phẩm và sữa Ensure có hàm lượng dinh dưỡng cao để cấp phát nhằm nâng cao và bồi bổ sức khỏe. 

Lãnh đạo Trung tâm rất chú trọng công tư vấn, tuyên truyền phòng bệnh. Với quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh nên vệ sinh môi trường được chú trọng. Công tác vệ sinh phòng ở, vệ sinh cá nhân cho thương, bệnh binh bất động, thực hiện chế độ hộ lý theo tình trạng thương, bệnh tật được quan tâm.

Các khuôn viên cây xanh cơ bản hình thành, bờ bụi được phát quang để đảm bảo môi trường trong lành. Thực hiện đầy đủ công tác phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng để đề phòng dịch bệnh. Khuyến khích cán bộ, viên chức và thương, bệnh binh rèn luyện sức khỏe thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Song song với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà làm việc của cán bộ, nhân viên Trung tâm, khu điều dưỡng người có công trung tâm luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong khuôn viên. Từng khu sinh hoạt, gồm: nhà bếp, phòng ăn, khu vệ sinh, phòng sinh hoạt chung, phòng điều dưỡng, phòng nghỉ... đều được bố trí khoa học, duy trì sạch sẽ và ngăn nắp. Định kỳ hàng tháng, Trung tâm triển khai phun khử trùng, phòng bệnh sốt xuất huyế nhằm hạn chế tối đa các bệnh lý về da liễu, đường hô hấp; thường xuyên vệ sinh phòng ở, khuôn viên; chú trọng chăm sóc hoa, cây xanh. từ khuôn viên cho tới quầy tiếp đón các đoàn người có công đến điều dưỡng, ngoài cây cảnh, chậu hoa được đưa vào không gian trung tâm, các đối tượng người có công còn được đón tiếp chu đáo với hệ thống hướng dẫn thông tin đầy đủ, cây nước uống miễn phí, nhà vệ sinh khô ráo sạch sẽ. 

 Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch COVID 19 trong những năm qua, đơn vị đã nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn phòng chống dịch của cấp trên, thực hiện giản cách xã hội, các biện pháp phòng dịch đạt kết quả cao nhất. Thực hiện các chế độ, chính sách, căn cứ hướng dẫn của Bộ, Ngành, đơn vị đã chỉ đạo các phòng, các bộ phận lập kế hoạch bảo đảm các hoạt động về vật chất và tinh thần một cách chủ động.

Đầu năm 2022, đơn vị đã làm việc với Giám đốc Sở và các phòng chuyên môn Sở về công tác quản lý nuôi dưỡng TBB tập trung, thực hiện điều trị, tiếp nhận, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất để tổ chức điều luân phiên năm 2022. Mua sắm một số trang thiết bị tại phòng ở thương bệnh binh, đảm bảo công tác phục vụ và chuyên môn nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng như: ghế matsa, xe đạp thể dục, các trang thiết bị y tế…

Trải qua gần 50 năm xây dựng dựng và phát triển, hàng trăm thương, bệnh binh đã được đơn vị điều dưỡng ổn định sức khỏe được về với gia đình, về với quê hương nhưng cũng có nhiều đồng chí do vết thương quá nặng không thể phục hồi, đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất Nghi Lộc anh hùng, nơi quê hương thứ hai của các anh, các chị.

Đến thời điểm hiện tại Trung tâm chỉ còn 64 thương bệnh binh nặng của 02 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh do hoàn cảnh thương tật, hoàn cảnh gia đình sẽ gắn bó phần đời còn lại với đơn vị nuôi dưỡng thương binh này.

Hôm nay, khi về thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những sự thay đổi lớn tại đơn vị. Những hàng cây tỏa tròn bóng mát, những căn nhà mới khang trang đang dần thay thế những dãy nhà cũ nát. Khi xưa 4- 6 thương binh chung một phòng, nhưng nay mỗi thương binh ở trong một căn phòng hơn 30m2, trang thiết bị trong phòng đã có máy điều hòa, bàn ghế, tủ, giường...

Nơi hội họp, sinh hoạt chung rộng rãi, thoáng mát, có phòng đọc sách với hàng trăm đầu sách, báo, có ti vi màn hình lớn với hàng trăm kênh truyền hình cung cấp những thông tin thời sự, thông tin về chính trị, xã hội, giải trí, thông tin về chăm sóc sức khỏe...Trang thiết bị y tế được bổ sung hiện đại, đơn vị đã có xe cứu thương, các phương tiện sơ cấp cứu... Luôn với phương châm chăm sóc các đối tượng NCC trong một môi trường xanh - sạch - đẹp.