Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trường Cao đẳng Sơn La: Môi trường học đường thân thiện góp phần nâng cao chất lượng đào tạo

Với mục tiêu trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, trong những năm qua, Trường Cao đẳng Sơn La đã tổ chức tốt việc dạy và học gắn với việc xây dựng môi trường học đường thân thiện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên và sinh viên.

Ông Nguyễn Đức Long Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La cho biết: Trường được thành lập từ tháng 10/1963 với tên gọi ban đầu Trường Sư phạm Dân tộc cấp 1 tỉnh Sơn La. Từ ngày 15/5/2019, Trường Cao đẳng Nông lâm Sơn La được sáp nhập với Trường Cao đẳng Sơn La (theo Quyết định số 666/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).

Toàn cảnh Trường Cao đẳng Sơn La

Toàn cảnh Trường Cao đẳng Sơn La

Đến nay, toàn trường có có 246 cán bộ, giáo viên, người lao động; trong đó có: 219 giảng viên, 27 nhân viên. Giai đoạn 2017-2023, 100% giảng viên tham gia tự học, các lớp tập huấn và bồi dưỡng ngắn hạn trong và ngoài nhà trường; Có 16 giảng viên đạt danh hiệu nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp giỏi cấp trường; 02 giảng viên tham gia thi Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc và đạt 02 giải khuyến khích. Cùng với đó, giai đoạn này có 31 giảng viên được cấp chứng chỉ nghề quốc gia theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;  03 đồng chí đi học lớp cao cấp lý luận, 77 đồng chí đi học lớp trung cấp lý luận; Có 06 đồng chí nghiên cứu sinh, 20 đồng chí học thạc sĩ nâng cao trình độ; Có 19 đồng chí tham dự lớp đối tượng đảng  và 12 đồng chí được kết nạp vào đảng viên. Đội ngũ cán bộ, viên chức của trường được đánh giá là lực lượng nòng cốt, có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng chất lượng giáo dục Trường Cao đẳng Sơn La nói riêng và sự nghiệp đào tạo tỉnh Sơn La nói chung.

Sinh viên Trường Cao đẳng Sơn La trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Sinh viên Trường Cao đẳng Sơn La trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Trong năm học 2021 – 2022, công tác tuyển sinh được nhà trường quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kết quả trúng tuyển hệ trung cấp là 945 học viên, đạt 100%, hệ cao đẳng 184 học viên, đạt 92% chỉ tiêu đề ra và tuyển sinh bồi dưỡng được 1.412 học viên. Kết quả, trong năm học 2021 – 2022, toàn trường có 25 học viên đạt danh hiệu xuất sắc, 96 học viên đạt giỏi, 454 học viên khá và 184 học viên trung bình. Kết quả công nhận tốt nghiệp có: 7 học viên xuất sắc, 80 học viên giỏi, 305 học viên khá và 78 học viên trung bình. Riêng năm học 2022 - 2023, Nhà trường đã thực hiện 10 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 05 đề tài cấp tỉnh, được các doanh nghiệp, địa phương phối hợp chuyển giao, ký kết hợp đồng đưa vào sản xuất, thực hiện 03 đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên. Trong năm học, Nhà trường đã tổ chức thành công hội thảo khoa học các cấp; có trên 11 bài báo của giảng viên được đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành; biên soạn nhiều bài giảng điện tử, giáo trình, tài liệu dạy học.

Nhà trường rất chú trọng các hoạt động văn hóa – thể thao nâng cao sức khỏe cho cán bộ và sinh viên

Nhà trường rất chú trọng các hoạt động văn hóa – thể thao nâng cao sức khỏe cho cán bộ và sinh viên

Nhà trường cũng tiếp tục liên kết với 14 trường Đại học, mở 28 lớp với 1.451 học viên các ngành: Hệ thống điện; Kế toán; Luật Kinh tế; Sư phạm Tiểu học ; Quản trị văn phòng; Quản lý đất đai; Công tác xã hội;… Trường cũng hòan thành báo cáo tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tự đánh giá chương trình đào tạo các ngành nghề trọng điểm năm 2021; đồng thời chủ động phối hợp cùng đoàn đánh giá ngoài cơ sở của Công ty Cổ phần Kiểm định và Tư vấn giáo dục Việt Nam tiến hành khảo sát, đánh giá theo các tiêu chí, tiêu chuẩn do Bộ LĐ-TB&XH quy định một cách nghiêm túc, khách quan, đầy đủ. Kết quả, có 06 chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng. Tổng các tiêu chuẩn được đánh giá đạt 95/100 điểm tại Quyết định số 89/QĐ-KĐGDVN ngày 20/10/2022. Tiếp đó, trường cũng đã xây dựng và triển khai Kế hoạch cải tiến, khắc phục sau đánh giá ngoài chương trình đào tạo; triển khai tự đánh giá chất lượng chương trình đào tạo để chuẩn bị cho kiểm định chất lượng chương trình đào tạo năm học 2023 - 2024.

Hàng năm Trường đều phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Hàng năm Trường đều phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Sơn La còn đặc biệt quan tâm đến việc tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng môi trường học đường thân thiện nhằm tạo điều kiện học tập và sinh hoạt tốt nhất cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và tất cả sinh viên. Hiện nay, Trường có 19 đơn vị, trong đó có: 06 phòng chức năng, 09 khoa và 04 trung tâm. Cơ sở vật chất đều được trang bị đồng bộ, hiện đại với nhà Hiệu bộ 4 tầng đủ phòng và trang thiết bị làm việc của Ban giám hiệu, các khoa, phòng, trung tâm, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội. Nhà trường có giảng đường với 100 phòng học, 2 giảng đường 100 chỗ, 01 Trung tâm Thư viện điện tử, 05 nhà ký túc xá phục vụ gần 2.000 học sinh, sinh viên và lưu học sinh Lào ở nội trú, trong đó có 01 nhà ký túc xá 5 tầng với 60 phòng giành riêng cho lưu học sinh Lào đầy đủ tiện nghi, có nhà học chuyên dụng gồm 3 phòng (Nhạc, Mỹ thuật, Múa); nhà tập thể thao đa chức năng (phục vụ khối chuyên thể dục thể thao và hoạt động thể dục thể thao của học sinh, sinh viên) và hệ thống vườn trường với diện tích 10.000 m2.

Hiện nay, thực hiện Dự án đầu tư cơ sở vật chất phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn, Trường Cao đẳng Sơn La đang phối hợp với đơn vị tư vấn và các sở ngành liên quan xây dựng báo cáo phân tích các chỉ tiêu kỹ thuật, đánh giá mức độ phù hợp với quy hoạch chung của thành phố và phân khu chức năng của nhà trường, tính kết nối trong đào tạo, bảo vệ môi trường và các vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Hoạt động bảo vệ môi trường đã trở thành các hoạt động thường xuyên

Hoạt động bảo vệ môi trường đã trở thành các hoạt động thường xuyên

Nhà trường cũng luôn thực hiện lồng ghép giáo dục bảo vệ môi trường trong quá trình đào tạo, thường xuyên tuyên truyền phổ biến pháp luật trong nhà trường đối với giáo viên, học sinh. Việc thu gom rác và xử lý chất thải trong trường, bảo đảm chất thải sau xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Trường cũng thường xuyên phát động phong trào đối với cán bộ, giáo viên và sinh viên trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp sạch sẽ, phát qoang bụi rậm, cải tạo khu vực hoang hóa, hành lang lối đi sân trường để trồng cây bóng mát, xây dựng thêm các bồn hoa, trồng nhiều cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ... tạo dựng môi trường cảnh quan sư phạm gần gũi, thân thiện với môi trường.

Cùng với đó, trường chỉ đạo các lớp chăm sóc thường xuyên những cây, hoa trong khuôn viên nhà trường, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích học sinh trồng thêm cây xanh ở nhà hoặc những nơi đất trống, đồi trọc để cải thiện môi trường sống ngày một tốt hơn. Những năm qua, để tạo dựng không gian xanh và có nhiều cây xanh trong khuôn viên nhà trường, Đảng bộ Nhà trường đã chỉ đạo 09 chi bộ trực thuộc bố trí lực lượng, sử dụng trang thiết bị cơ giới thực hiện các nội dung: Phát dọn thực bì, đào hố trồng cây trên toàn bộ diện tích đã xác định dùng trồng cây, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Toàn bộ đảng viên, cán bộ viên chức của nhà trường đã từng tham gia trồng cây gồm 03 loại: Thông, Lát, Sấu với tinh thần nhiệt tình và hăng say. Các chi bộ chịu trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ số cây đã trồng của mình, chủ động phân công người thực hiện hợp lý, duy trì từ lúc trồng đến lúc cây thích nghi, sinh trưởng và phát triển ổn định.

Sinh viên Trường Cao đẳng Sơn La tham gia bảo vệ môi trường khu vực xunh quanh

Sinh viên Trường Cao đẳng Sơn La tham gia bảo vệ môi trường khu vực xunh quanh

Hàng năm trường đều tổ chức phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường, huy động lực lượng đoàn viên thanh niên dọn môi trường, thu gom rác thải, phát quang cỏ dại, nhặt rác khơi thông dòng chảy  các dòng suối nhỏ, quét dọn, làm cỏ xung quanh khu vực. Ngoài ra, đoàn viên thanh niên và sinh viên nhà trường còn chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn cảnh quan môi trường sau khi các kênh, mương, suối đã được dọn dẹp, vứt rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không để ô nhiễm, ứ đọng rác thải trở lại. Các hoạt động này vừa góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của toàn thể cán bộ, giáo viên, sinh viên trong trường, vừa có sức lan tỏa, góp phần cùng Trường Cao đẳng Sơn La hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.