Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Từ ngày 14/2 nhiều trường đại học mở cửa đón sinh viên học trực tiếp

Tính đến nay nhiều cơ sở giáo dục đại học quyết định mở cửa giảng đường đón sinh viên học tập trung từ ngày 14/2. Đồng thời lên phương án ứng phó với đại dịch, sẵn sàng thích ứng trong điều kiện bình thường mới.

Nhiều trường đại học mở cửa đón sinh viên học tập trung từ ngày 14/2.

Nhiều trường đại học mở cửa đón sinh viên học tập trung từ ngày 14/2.

Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội thông báo lịch học trực tiếp sớm nhất là 14/2. TS Hoàng Xuân Hiệp cho hay: Tất cả sinh viên sinh viên từ các tỉnh quay trở lại trường học trực tiếp không thuộc vùng đỏ và phải tiêm tối thiểu 2 mũi vắc-xin. Trường hợp chưa tiêm đủ 2 mũi, sinh viên liên lệ với giáo viên chủ nhiệm/cố vấn học tập để nhà trường tổ chức tiêm bổ sung.

Trong thời gian học tập, toàn bộ sinh viên sinh hoạt tại trường cần thực hiện tốt khuyến cáo “5K” theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp khi quay trở lại trường bị phát hiện là F0, sinh viên được cách ly tại phòng trong khu KTX (phòng dành riêng cho F0), được trường chăm lo đời sống, sinh hoạt toàn diện và chăm sóc sức khỏe y tế. Các trường hợp tiếp xúc gần F0, hoặc có dấu hiệu được test kiểm tra tại trung tâm y tế của trường.

Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải mở cửa đón sinh viên từ ngày 14/2. Trước mắt, nhà trường ưu tiên sinh viên năm thứ nhất và năm cuối học trực tiếp. Vì sinh viên năm cuối cần lên trường để thực tập chuẩn bị đồ án tốt nghiệp, sinh viên năm thứ nhất chưa biết trường, cần cho các em ổn định nề nếp học tập ở bậc đại học. Sinh viên đến học sẽ được chia thành các lớp nhỏ, đảm bảo sĩ số không quá 25 em/lớp, thực hiện 5K.

Sinh viên các Khoá, hệ đào tạo còn lại tiếp tục học trực tuyến đến khi nhà trường có thông báo mới. (Dự kiến sẽ học tập trung từ ngày 28/2). Đối với những sinh viên chưa được tiêm đủ các mũi vaccine, nhà trường sẽ hỗ trợ đăng ký tiêm vaccine ngay sau khi đến trường học tập trung

Sinh viên trở lại trường sẽ được đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn bằng máy tự động dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Trong tình huống có sinh viên thân nhiệt hơn 37 độ C, nhân viên giám sát sẽ liên hệ cán bộ y tế trực tại Phòng Y tế nhà trường để hướng dẫn và đưa sinh viên vào phòng cách ly tạm thời, thông báo gia đình kết hợp điều tra dịch tễ.

Tình huống thứ hai, sinh viên có biểu hiện ho, sốt, mỏi mệt, nghi mắc Covid-19, y tế phường sở tại sẽ hỗ trợ đưa sinh viên về phòng cách ly tạm thời, test nhanh ngay tại trường với sinh viên có dấu hiệu nghi mắc Covid-19.

Nếu xác định sinh viên đã dương tính lần một với Covid-19, nhân viên y tế liên lạc với y tế phường đến để test RT-PCR lần hai, nếu dương tính sẽ được cách ly. Một tình huống khác, nếu phát hiện sinh viên đang học tại trường đã tiếp xúc với một bạn F0, sinh viên này sẽ lên phòng cách ly tạm thời và test nhanh ngay tại trường; lớp học có sinh viên F0 sẽ ở yên tại chỗ thực hiện test nhanh.

PGS.TS Nguyễn Duy Cương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) cho biết: Từ ngày 8 đến 10/2, khoảng 2.500 sinh viên năm thứ 3, 4 đã trở lại trường học tập trung. Trước mắt, nhà trường tổ chức đào tạo theo hình thức cuốn chiếu và bắt đầu học trực tiếp từ ngày 14/2. Riêng 3.500 sinh viên năm thứ 1, 2 tạm thời học trực tuyến.

“Căn cứ vào thực tế, nhà trường sẽ tổ chức đón toàn bộ sinh viên, học viên trở lại học tập trung trong thời gian tới” - PGS.TS Nguyễn Duy Cương nói, đồng thời cho hay: Tất cả sinh viên trở lại trường đều được test Covid-19. Trước khi lên giảng đường (ngày 14/2), sinh viên sẽ test lại lần nữa. Ngoài ra, nhà trường có kế hoạch test định kỳ cho sinh viên và chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, sát khuẩn.

 

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Cương, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết nhằm ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra khi sinh viên trở lại học trực tiếp. Hiện, nhà trường dành riêng một khu để cách ly F0 (nếu có). Với những trường hợp đặc biệt, đội ngũ y tế sẽ chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để ứng phó kịp thời.

Tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên), công tác chuẩn bị đón sinh viên trở lại học trực tiếp đã được chuẩn bị chu đáo. TS Đỗ Đình Cường - Phó Hiệu trưởng nhà trường -  cho hay: Từ ngày 7 đến 13/2, sinh viên đã được triệu tập trở lại trường. Trước mắt, nhà trường vẫn tổ chức đào tạo trực tuyến. Từ ngày 14/2, sẽ tổ chức đào tạo tập trung cho khoảng 5.000 sinh viên, với 185 học phần.

“Nhà trường chỉ tổ chức đào tạo trực tiếp cho giảng viên và sinh viên đủ điều kiện bảo đảm an toàn về sức khoẻ trong phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, chủ động đào tạo theo mô hình trực tiếp, kết hợp trực tuyến; ưu tiên đào tạo tập trung các học phần thực hành”- TS Đỗ Đình Cường nhấn mạnh.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã phát đi thông báo cho toàn bộ bộ sinh viên đến trường học tập trung từ ngày 14/2. Theo đó, tất cả học phần được mở trong học kỳ II năm học 2021 - 2022 đều được giảng dạy với hình thức trực tiếp.

Giảng viên và sinh viên tham gia dạy học trực tiếp tại trường phải đảm bảo được tiêm vaccine phòng Covid - 19 hoặc đã khỏi bệnh. Người thuộc diện tiêm vắc-xin nhưng không thể tiêm do có chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định.

Để chuẩn bị đón sinh viên trở lại học trực tiếp, trường yêu cầu các khoa phối hợp phòng, ban chức năng có kế hoạch vệ sinh, sắp xếp lại phòng, xưởng. Đồng thời, sinh viên phải đảm bảo điều kiện tiêm chủng vắc-xin và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Việc nhiều đại học chưa cho sinh viên trở lại trường ngay sau Tết là nhằm có thêm thời gian khảo sát tình hình sức khỏe, tiêm vaccine của các em, bởi sinh viên đại học đến từ nhiều tỉnh, thành với độ phủ, tốc độ tiêm vaccine và cấp độ dịch khác nhau. Ngoài ra, việc lùi lịch học trực tiếp 2-3 tuần sau Tết cũng giúp các em có thêm thời gian tìm nhà trọ sau gần 10 tháng về quê.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, 100% đại học, cao đẳng đã lên kế hoạch đưa sinh viên trở lại trong tháng 2. Tuy nhiên một số trường chưa công bố kế hoạch này tới sinh viên.