Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Vụ án gian lận điểm thi THPT tại Hòa Bình: "Nếu biết chấm thi mà phải đi tù thì bị cáo đã bỏ nghề"

(Dân sinh) - Không mời luật sư, tự bào chữa tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan tham gia nâng điểm trong vụ gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình, đau đớn cho biết chưa bao giờ nghĩ rằng đi chấm thi mà bị đi tù, nếu biết đã bỏ nghề.

Vụ án gian lận điểm thi THPT tại Hòa Bình: "Nếu biết chấm thi mà phải đi tù thì bị cáo đã bỏ nghề"

 - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thu Loan nói đi chấm thi mà phải đi tù thì đã bỏ nghề.

Thông tin từ báo Người lao động cho biết, sáng 15/5, tại phần bào chữa của mình trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017-2018, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân (Hòa Bình) và bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung, nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền (đều là thành viên tổ chấm thi ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình) đã không thuê luật sư, tự bào chữa cho mình.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan đã bật khóc khi nói về hành vi phạm tội của mình, chỉ vì thương học sinh và nghĩ rằng làm điều gì có lợi cho học sinh, không gây tổn hại cho học sinh thì sẽ làm nên đã dẫn tới phạm tội.

"Bị cáo đã cần mẫn làm một việc ngu dốt. Việc phạm tội của bị cáo do quá nể nang, để tình cảm lấn át, thiếu hiểu biết về pháp luật. Chưa bao giờ bị cáo nghĩ rằng đi chấm thi mà bị đi tù. Nếu biết đi chấm thi mà phải đi tù thì bị cáo đã bỏ nghề"- bị cáo Loan chua chát khai.

Liên quan đến bị cáo Loan, thông tin từ báo Tuổi trẻ: Loan cho hay tốt nghiệp Đại học sư phạm Hà Nội năm 2000 và suốt quá trình công tác liên tục là giáo viên dạy giỏi môn ngữ văn, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và còn nhiệt tình ngăn chặn cái xấu như săn bắt cướp giao công an.

Cũng khai tại tòa, bị cáo Loan nói từ khi bị bắt luôn hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án, từ khi bị bắt, chưa bao giờ bị cáo chối tội. "Người làm sai, nhận lỗi là không có tội, bị cáo hối hận, vậy bị cáo không phải là người xấu"- Loan nói.

Nguyễn Thị Thu Loan cũng cho biết việc bị cáo khai nhận việc sửa điểm dẫn tới phạm tội là từ chỉ đạo của Diệp Thị Hồng Liên (nguyên Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình), bị cáo thấy rất đau đớn, bị cáo xin lỗi chị Liên.

Vụ án gian lận điểm thi THPT tại Hòa Bình: "Nếu biết chấm thi mà phải đi tù thì bị cáo đã bỏ nghề"

 - Ảnh 2.

Các bị cáo rời tòa - Ảnh: DANH TRỌNG.

"Nhiều tháng trong tù, bị cáo rất day dứt, đau khổ, kể từ ngày hôm nay bị cáo không bao giờ còn được làm giáo viên nữa, bị cáo rất đau xót. Chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật mà dẫn tới phạm tội. Bị cáo không ngờ sự năng nổ của mình đã trở thành bằng chứng buộc tội, bị cáo mong được nhận sự khoan hồng để 2 đứa con được đón mẹ"- nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân mong muốn.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình chỉ vì nể nang và mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Nguyễn Thị Thu Loan và Nguyễn Thị Hồng Chung bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ". Tại luận tội chiều ngày 14/5 của VKSND tỉnh Hòa Bình, hai bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan và Nguyễn Thị Hồng Chung bị đề nghị mức án từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù.