Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Vụ giáo trình in "đường lưỡi bò": Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng

(Dân sinh) - Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trường đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội khẩn trương làm rõ sai phạm của cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc giáo trình của trường có "đường lưỡi bò".

Vụ giáo trình in 'đường lưỡi bò': Bộ GD&ĐT lên tiếng - Ảnh 1.

Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ đổ vấy cho Nhà nước vụ giáo trình có đường lưỡi bò.

Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh cho biết, trước sự việc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" có bản đồ in hình "đường lưỡi bò", Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu trường rà soát, báo cáo sử dụng giáo trình theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật Giáo dục đại học, hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục đại học để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trong cơ sở giáo dục đại học trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập" (điểm c, Khoản 2 Điều 36). Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2011/TT-BGDĐT ngày 28/1/2011 quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học.

Căn cứ vào các quy định trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội dừng ngay việc sử dụng, lưu hành tài liệu. Khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia. Tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại trường, đảm bảo tất cả giáo trình sử dụng phải đáp ứng đúng quy định, báo cáo về Bộ trước ngày 5/11/2019.

Bộ cũng yêu cầu trường khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, gửi báo cáo về Bộ trước ngày 5/2/2020.

Vụ giáo trình in 'đường lưỡi bò': Bộ GD&ĐT lên tiếng - Ảnh 2.

Để lọt “đường lưỡi bò” trong giáo trình trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là trách nhiệm của nhà trường, không thể đổ lỗi cho cơ quan quản lý nhà nước.

Như Tiền Phong đã thông tin, trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình in hình "đường lưỡi bò" làm tài liệu giảng dạy trong một thời gian dài. Ngày 22/10, khi phát hiện, lãnh đạo nhà trường cho thu hồi và hủy bỏ toàn bộ cuốn giáo trình này.

Trả lời báo chí, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng  trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng, Nhà nước cần có cơ quan kiểm soát sách giáo khoa, giáo trình mua từ nước ngoài.

Trước đó, chiều 4/11, liên quan đến vụ giáo trình có in hình "đường lưỡi bò", ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, cơ quan an ninh Công an thành phố Hà Nội đã đến làm việc với nhà trường. Phía công an đã thu hồi một số cuốn giáo trình để phục vụ quá trình xác minh, làm rõ sự việc.

Ông Hóa cũng cho biết, cuốn "Developing Chinese" do trường đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành, được khoa tiếng Trung - Nhật của trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đưa vào giảng dạy từ đầu năm học 2019 - 2020 nhưng vẫn không phát hiện ra cho đến khi có sinh viên phản ánh.