Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lương tháng thứ 13 được xếp đầu trong nhóm phúc lợi của người lao động

Navigos Group vừa công bố báo cáo “Khảo sát lương 2022: Thực trạng thu nhập và kỳ vọng của người lao động” được phân tích dựa trên ý kiến của hơn 6.800 ứng viên đang làm việc chủ yếu trong 27 ngành nghề khác nhau.Báo cáo đưa ra một cái nhìn tổng quan về mức lương của các ngành nghề trong năm 2021 cũng như những kỳ vọng của người lao động về mức thưởng và phúc lợi trong năm 2022.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lương tháng thứ 13 là phúc lợi lớn nhất

Khi được hỏi về chế độ phúc lợi người lao động nhận ngoài lương, báo cáo chỉ ra danh sách 10 phúc lợi hàng đầu mà người lao động nhận được đến thời điểm khảo sát lương 2022, xếp theo thứ tự giảm dần như sau:

Năm 2021, số tiền thưởng trung bình cao nhất mà người lao động nhận được là 1 tháng lương chiếm 40,53%, tiếp đó 22,2% người tham gia được nhận thưởng 2 tháng lương. Ngoài ra, có 12,85% người lao động nhận thưởng dưới 1 tháng lương.

Theo số liệu từ khảo sát, gần 33% người tham gia khảo sát khá hài lòng và hoàn toàn hài lòng về chế độ phúc lợi của công ty hiện tại. 46,2% người lao động cảm thấy ổn với chế độ phúc lợi của công ty. Bên cạnh đó, vẫn còn gần 21% không hài lòng và hoàn toàn không hài lòng về chế độ phúc lợi của công ty hiện tại.

Liên quan đến các yếu tố giữ chân người lao động với công ty hiện tại, đa số người tham gia khảo sát lựa chọn Môi trường làm việc - Đồng nghiệp và Công việc ổn định là 3 yếu tố hàng đầu với tỷ lệ xấp xỉ 13% cho mỗi yếu tố vừa kể trên. Địa điểm làm việc chiếm gần 12%. Tiền lương xếp vị trí thứ 4 trong danh sách với tỉ lệ 11%.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như: Thương hiệu công ty - Cơ hội học tập và Phát triển ở công ty hiện tại cũng là những lý do mà người lao động gắn bó với công ty họ đang làm việc.

Mặc dù tiền lương không nằm trong 3 yếu tố để giữ chân người lao động với công ty hiện tại, nhưng đây là yếu tố quan trọng nhất khi họ quyết định chuyển việc với 17% người lao động lựa chọn yếu tố này. Theo sau là Môi trường làm việc - Đồng nghiệp và Các cơ hội học tập, phát triển với tỷ lệ tương ứng là 12% và 11%.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến thu nhập của người lao động

Theo số liệu từ bản khảo sát, gần 39% ý kiến cho biết họ phải chịu tác động tiêu cực từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lên doanh nghiệp họ làm việc. Các tác động này bao gồm từ việc bị giảm lương từ dưới 10% đến hơn 50% và bị sa thải, chậm lương và cắt giảm nhân viên.

Bên cạnh đó, vẫn có 61,11% cho rằng lương của họ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Mặt khác, có đến 57,59% người tham gia cho biết họ đã không đề xuất tăng lương trong năm 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề đến tình hình kinh doanh, trong khi 11,59% đã đề xuất tăng lương nhưng không thành công và gần 28% đã thành công trong việc đề xuất tăng lương. Các mức lương được tăng nằm trong khoảng từ 3% đến trên 20%.

Kỳ vọng của người lao động về chính sách thăng tiến

Khi được hỏi về kỳ vọng chính sách thăng tiến của công ty trong năm 2022, 42,21% người tham gia khảo sát chưa thể đưa được ra câu trả lời. Theo họ, nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như sự phục hồi của các doanh nghiệp nói riêng sẽ phụ thuộc vào các chuyển biến của tình hình dịch bệnh Covid-19. Người lao động chưa thể biết tình hình dịch bệnh tốt hơn hay xấu đi nên họ không chắc chắn khi đưa ra câu trả lời về vấn đề này.

Trong khi đó, có gần 38% vẫn có cái nhìn lạc quan và rất lạc quan về chính sách thăng tiến của công ty trong năm mới. Việc này chứng minh người lao động đang rất kỳ vọng sự phục hồi kinh tế của các doanh nghiệp trong năm 2022 là rất khả thi.

Theo thống kê từ cuộc khảo sát, khi được hỏi về dự định trong tương lai cho ý định chuyển việc, có đến 42,45% người lao động cho biết sẽ chuyển sang công việc mới nếu tìm được cơ hội việc làm tốt hơn. Bên cạnh đó, 15,32% vẫn đang tìm kiếm một công việc mới và 2,16% đã tìm được một công việc mới.

Ngoài ra, gần 14% có ý định chuyển việc từ 3 - 12 tháng tới và gần 23% người tham gia khảo sát không có ý định chuyển việc trong thời gian sắp tới.

 Theo Navigos, Báo cáo mang đến cho doanh nghiệp một số lợi ích:

- Ưu thế trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài: Bằng cách nắm rõ mức lương theo thời gian thực trên thị trường, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược tuyển dụng hiệu quả.

- Hỗ trợ điều chỉnh mức lương dựa trên dữ liệu thực tế: Báo cáo lương giúp các công ty điều chỉnh mức lương và cung cấp gói lợi ích hấp dẫn đối với cả nhân viên và các ứng viên tiềm năng.

- Xây dựng cơ cấu tiền lương: Đối với những doanh nghiệp không có cơ cấu tiền lương thì Báo cáo lương có thể giúp họ xây dựng bảng lương một cách dễ dàng và có hệ thống hơn.

- Nhận biết mức lương của các công ty cùng ngành: Nhận biết được các công ty cùng hoạt động trong lĩnh vực sẽ giúp các doanh nghiệp chuẩn bị kế hoạch nhân sự tốt hơn trong tương lai.

- Nhận dữ liệu hữu ích cho quản trị nhân lực trong tổ chức: Báo cáo lương của Navigos Group sẽ cung cấp thêm các thông tin bao gồm các yếu tố dẫn đến lòng trung thành của nhân viên đối với doanh nghiệp, quyết định rời khỏi doanh nghiệp và sự hài lòng trong công việc của nhân viên. Bên cạnh đó, báo cáo cung cấp rất nhiều thông tin có giá trị khác cho phòng nhân sự để lập kế hoạch chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp.