Việc làm thời vụ, bán thời gian hút lao động dịp cuối năm

Hằng năm, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, nhất là vào dịp cận Tết Nguyên đán rất sôi động. Dự báo nhu cầu tuyển dụng thêm lao động thời vụ chủ yếu tập trung ở các công việc như bảo vệ, nhân viên phục vụ ở quán ăn, nhà hàng, khách sạn; nhân viên bán hàng, shipper; công nhân làm việc cho các nhà máy, xưởng sản xuất...

Theo quan sát tại các phiên giao dịch việc làm (GDVL) của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội, “điểm nóng” của tuyển dụng lao động thời vụ năm nay là ở nhóm công việc giao hàng, logistics. Lý do vì thời gian qua với nhiều tác động của giá cả xăng dầu, chính sách lương thưởng… nên lao động ngành này thiếu hụt.

Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa dịp tết cuối năm, các đơn vị giao nhận vận tải có nhu cầu tuyển nhân viên hay lao động thời vụ (cộng tác viên) để duy trì hoạt động kinh doanh, đảm bảo việc vận hành được thông suốt trong mùa cao điểm.

Theo sau đó, ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao là ở nhóm nhân sự nhà hàng - khách sạn - cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bán hàng - telesales (bán hàng, tiếp thị qua điện thoại). Thực tế, các doanh nghiệp đã bắt đầu tuyển dụng từ tháng 11 để kịp đào tạo lao động.

Trong khi đó, do tình hình thị trường biến động thời gian qua, dự báo, nhu cầu tuyển thêm lao động thời vụ ở khu vực sản xuất sẽ không có nhiều biến động so với mọi năm.

Nhóm nhân sự nhà hàng - khách sạn - cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bán hàng - telesales (bán hàng, tiếp thị qua điện thoại) hút lao động thời vụ, bán thời gian dịp cuối năm (Ảnh Quang Dương).

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội cho biết: “Trung tâm DVVL Hà Nội thực hiện theo sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, trực tiếp là Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, trong giai đoạn vừa qua chúng tôi hết sức tích cực tổ chức các phiên GDVL hàng ngày từ thứ hai đến thứ sáu. Qua đó gắn kết, kết nối với doanh nghiệp và người lao động thường xuyên có cơ hội gặp nhau bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp, trực tuyến (online) qua hệ thống máy tính kết nối mạng.

Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đánh giá tình hình thị trường lao động, doanh nghiệp, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động.

"Trung tâm tiến hành tổ chức các phiên GDVL ngay tại địa phương, với các chuyên đề khác nhau (phiên GDVL dành cho bộ đội xuất ngũ, lao động xuất khẩu về nước, nhóm lao động yếu thế là người khuyết tật). Trung tâm còn phối hợp tổ chức gắn kết cả nhóm lao động đã chấp hành xong hình phạt tù, người sau cai nghiện ma túy cũng được mời tham gia các phiên GDVL”. ông Vũ Quang Thành thông tin thêm.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, trong 10 tháng năm nay, toàn thành phố giải quyết việc làm cho 186.177 lao động, đạt 114,9% kế hoạch giao trong năm, tăng 3.150 việc làm mới được tạo ra, tương đương tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Riêng trong tháng 10, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức được 23 phiên giao dịch việc làm với 682 đơn vị, doanh nghiệp tham gia; tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là gần 12.800 người. Số lao động được phỏng vấn là 5.060 người, đã có 1.868 người được tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm.

Đại diện phòng nhân sự hệ thống siêu thị Big C cũng thông tin, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp Tết của người dân, siêu thị Big C đang tiếp tục tổ chức tuyển dụng nhiều vị trí làm việc cho công ty.

Đặc biệt, thời gian này công ty đang có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều nhân viên bán hàng, trực điện thoại làm việc thời vụ, bán thời gian. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên có thêm thu nhập, góp phần giúp gia đình giảm gánh nặng chi phí.

Bài liên quan

Chuyên trang Dân sinh
Chuyên trang Dân sinh