Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đào tạo chuyên viên tư vấn học đường về giới - an toàn thân thể và tình dục

Chương trình đào tạo chuyên viên tư vấn học đường giới, an toàn thân thể và tình dục do Trung tâm Trẻ em và Phát triển (CCD) phối hợp Viện Dân số, Gia đình & trẻ em vừa diễn ra tại Hà Nội. Với sự tham dự của gần 50 giáo viên, chuyên viên tư vấn học đường đến 6 trường phổ thông tại Hà Nội, TP HCM và Quảng Bình và mạng lưới chuyên viên giáo dục giới tính các tỉnh thành ở ba miền Bắc, Trung, Nam.

Chương trình diễn ra 3 ngày (9-11/11/2023) do Trung tâm Trẻ em và Phát triển (CCD) cùng Viện Dân số, Gia đình & trẻ em (IPFCS) đồng tổ chức. Nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong xây dựng quy tắc ứng xử tại tổ chức giáo dục dưới góc nhìn giới và nâng cao năng lực truyền thông, góp ý xây dựng pháp luật về giới và tính dục.

Các giảng viên và học viên trao đổi, thảo luận tại chương trình.

Các giảng viên và học viên trao đổi, thảo luận tại chương trình.

Chương trình đào tạo chuyên viên tư vấn học đường giới, an toàn thân thể và tình dục nhằm mục tiêu: Cung cấp kiến thức cơ bản về giới tính và an toàn thân thể, tình dục: giới tính, giới và vai trò giới, sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục, an toàn tình dục. Mối quan hệ: tình bạn, tình yêu, bạo lực, xâm hại: an toàn thân thể, quấy rối xâm hại tình dục.Nguyên tắc bảo vệ trẻ em theo 3 cấp độ và pháp luật thân thiện với trẻ em. Quy trình can thiệp, trợ giúp bảo vệ trẻ em trong trường học; Kỹ năng tham vấn, tư vấn học đường liên quan giới và tình dục, trong đó có quy trình chuyển tuyến dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp.

Xây dựng Chính sách bảo vệ trẻ em nhằm bảo vệ sự riêng tư với các bước xử lý khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội và báo chí để bảo vệ nhân viên và trẻ em dựa trên thực hiện Quyền trẻ em.

Các thầy, cô và học viên thăm quan Bàn triển lãm Teenyeeu tìm hiểu về học cụ phục vụ giảng dạy, tư vấn cho học sinh

Các thầy, cô và học viên thăm quan Bàn triển lãm Teenyeeu tìm hiểu về học cụ phục vụ giảng dạy, tư vấn cho học sinh

Chương trình không chỉ trao đổi về nghệ thuật khơi gợi câu chuyện và cảm xúc, chương trình đào tạo cũng cung cấp nhiều tri thức hiện đại về vấn đề nhận thức giới và hành vi tình dục, vấn đề bạo lực và an toàn thân thể, trình giảng về kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ lành mạnh, các giai đoạn phát triển của trẻ và lộ trình giáo dục phù hợp.

Cùng với đó, thông qua nhiều hình thức như tìm hiểu pháp luật về quyền trẻ em và giới tính, tình dục, mô tả các tình huống thường gặp trong cuộc sống của trẻ em cần bảo vệ, các học viên được nắm chắc kỹ năng về xác định đối tượng, phạm vi độ tuổi cần bảo vệ, mô tả các tình huống thường gặp trong cuộc sống của trẻ em cần bảo vệ, nắm được các nguyên tắc cơ bản và vai trò của nhân viên quản lý trường hợp...

Các bài học kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng tham vấn, tư vấn học đường của các chuyên gia sẽ là cơ sở để học viên xây dựng kế hoạch hành động và truyền thông về chính sách bảo vệ trẻ em - truyền thông giới và tình dục, trở thành những chuyên gia trong việc dựa trên quyền trẻ em để phân tích trường hợp, thực hiện các bước xử lý khủng hoảng truyền thông liên quan tới giới và tình dục, sẵn sàng tham gia hỗ trợ cộng đồng.

Các thầy, cô & chuyên viên mạng lưới giáo dục giới tính Teenyeeu cam kết bảo vệ trẻ em 3 cấp độ

Các thầy, cô & chuyên viên mạng lưới giáo dục giới tính Teenyeeu cam kết bảo vệ trẻ em 3 cấp độ

Bà Lê Thị Thu Hà - Đại diện CCD cho biết thông qua chương trình đào tạo, CCD mong muốn Dự án giáo dục giới tính Teenyeeu sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng cha, mẹ, giáo viên, là cầu nối để nâng cao vai trò giáo dục giới và an toàn tình dục giữa gia đình và nhà trường trong quá trình đồng hành cùng tuổi Teen, thúc đẩy phát triển mô hình CLB Teenyeeu 24h trên toàn quốc.

CCD sẽ tiếp tục phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (Light), Trung tâm Tư vấn pháp luật và nghiên cứu chính sách (CLAP), IPFCS triển khai các hoạt động của Dự án trong thời gian tới nhằm đạt mục tiêu: Nâng cao nhận thức của trẻ để nhận diện mối quan hệ giữa các quy tắc ứng xử trong nhà trường và gia đình có liên quan tới quy định pháp luật về giới và tính dục, hình thành mạng lưới cộng tác viên / tư vấn viên tham vấn tâm lý học đường có hiểu biết về pháp luật giới và tính dục cho người chưa thành niên, thúc đẩy vai trò tham gia của trẻ trong góp ý dự thảo Luật bình đẳng giới và truyền thông về giới và tình dục.

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Mô hình CLB Teenyeeu 24h” Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong xây dựng quy tắc ứng xử tại tổ chức giáo dục dưới góc nhìn giới và nâng cao năng lực truyền thông, góp ý xây dựng pháp luật về giới và tình dục”.

Đây là sáng kiến thuộc Dự án Teenyeeu là chương trình do Trung tâm Trẻ em và Phát triển (CCD) khởi xướng từ năm 2018 với các chương trình đào tạo về giới tính và kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ em, giáo viên và phụ huynh.

Chương trình có sự hợp tác của Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (Light), Trung tâm Tư vấn pháp luật và nghiên cứu chính sách (CLAP), nằm trong khuôn khổ các chương trình của Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến tư pháp do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam quản lý, là một trong hai hợp phần của dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” do Liên minh châu Âu tài trợ, nhằm góp phần tăng cường xây dựng pháp quyền ở Việt Nam thông qua hệ thống tư pháp tin cậy và dễ tiếp cận.