Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Dịp để viết tiếp những thông điệp yêu thương gửi đến mọi trẻ em

Phát biểu tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh: Đây là hoạt động hàng năm có ý nghĩa đối với mọi trẻ em và những người làm công tác trẻ em. Đồng thời, là dịp để cùng nhau viết tiếp những thông điệp yêu thương gửi đến mọi trẻ em trên toàn thành phố, cùng nhau thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm và hành động thiết thực đối với trẻ em, nhất là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mong muốn mang đến cho các em tình yêu thương, sự bảo vệ và chăm sóc.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến, trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thành phố không ngừng chăm lo đến các vấn đề an sinh xã hội, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần đem lại một môi trường xã hội lành mạnh, bảo đảm cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Trong đó, nhiều chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tiến bộ, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng trong việc chăm lo cho trẻ em trên địa bàn thành phố như: chăm sóc thường xuyên đối với trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; chính sách hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19; các chương trình học bổng, xây nhà tình thương, phẫu thuật tim bẩm sinh, khám sàng lọc để phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật đối với trẻ em dưới 6 tuổi; chương trình không có học sinh bị bạo hành, xâm hại trong nhà trường, học sinh bỏ học, bị đuối nước...“Thay mặt lãnh đạo UBND thành phố, tôi ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, hội đoàn thể, địa phương trong việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trân trọng ghi nhận sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng với thành phố trong việc hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc bỉệt khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số có điều kiện để rèn luyện, học tập tốt”, Phó Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến trao học bổng cho các em học sinh nỗ lực vượt khó khăn, có thành tích xuất sắc trong học tập.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến trao học bổng cho các em học sinh nỗ lực vượt khó khăn, có thành tích xuất sắc trong học tập.

Để hướng đến xây dựng một cộng đồng an toàn, thân thiện với trẻ em, Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến đề nghị các sở, ngành, hội đoàn thể, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền , phát huy tính sáng tạo và chủ động của cơ sở để giải quyết có hiệu quả các vấn đề trẻ em nảy sinh tại địa phương. Triển khai các hoạt động phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là phòng ngừa trẻ em vi phạm phạm pháp luật, phòng, chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, tăng cường vận động nguồn lực giúp đỡ, chăm sóc trẻ em; xây dựng, nâng cấp các công trình phúc lợi cho trẻ em, các chương trình hỗ trợ nhằm cải thiện điều kiện sống, tạo cơ hội phát triển toàn diện, bình đẳng cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành giáo dục - đào tạo phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các địa phương, đơn vị liên quan cùng gia đình giáo dục, trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, phòng chống xâm hại, bạo lực, phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước, thực hiện an toàn khi tham gia giao thông; đẩy mạnh hoạt động dạy bơi cho học sinh, mở cổng trường học, mở cửa thư viện, khu tập luyện thể dục, thể thao để học sinh đến vui chơi, học tập; tổ chức các hoạt động sinh hoạt, vui chơi giải trí bổ ích, thiết thực nhằm thu hút và phát huy quyền tham gia của trẻ em, góp phần hạn chế trẻ em sa vào các trò chơi mang tính bạo lực, các tệ nạn xã hội. “Tôi đề nghị các gia đình, các bậc phụ huynh cần quan tâm, dành thời gian yêu thương, chăm sóc và tạo môi trường gia đình an toàn cho trẻ. Đối với các cháu thiếu nhi, mong các cháu luôn chăm ngoan, học giỏi, chủ động học hỏi, rèn luyện các kỹ năng để tự bảo vệ mình, để trở thành công dân khỏe mạnh cả về trí tuệ, thể lực và là niềm tự hào của ông bà, cha mẹ và của đất nước”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến chia sẻ.

Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tăng cường công tác phối hợp của các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức có liên quan trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là trong gia đình; thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; quan tâm, tạo điều kiện, vận động nguồn lực để mọi trẻ em có một mùa hè thực sự an toàn, lành mạnh, vui tươi và đáng nhớ.

Dịp này, UBND thành phố trao tặng 200 suất học bổng, tổng trị giá 200 triệu đồng, cho 200 em học sinh tiêu biểu, là những tấm gương sáng về nỗ lực vượt qua trở ngại, khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và học tập; đồng thời, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố tặng 200 phần quà cho các em.