Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hưng Yên: Nhiều hoạt động được triển khai trong Tháng hành động vì trẻ em

UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng đến dự và phát biểu tại lễ phát động.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo điều kiện cho trẻ em được thực hiện các quyền của mình để phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… tích cực ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em để chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Các đại biểu trao học bổng và quà của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện.

Các đại biểu trao học bổng và quà của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung vào các hoạt động như: Tổ chức chiến dịch truyền thông để tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ, gia đình, cộng đồng về chung tay bảo vệ trẻ em; bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em; chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em; hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh: Để Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 đạt kết quả tốt, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em; quan tâm triển khai các hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em tại địa phương… Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường học, gia đình chú trọng việc dạy cho trẻ em những kỹ năng biết tự bảo vệ mình, tránh xa các nguy cơ bị xâm hại, bạo lực, bị tai nạn, thương tích; biết thông tin, thông báo các hành vi bị xâm hại cho cha mẹ, thầy, cô giáo và các cơ quan chức năng để được hỗ trợ; phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan quản lý, tổ chức cho học sinh sinh hoạt hè tại địa phương với các hoạt động vui chơi bổ ích và an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng mong các cháu thiếu nhi luôn học tốt, rèn chăm, chủ động học hỏi, tích lũy nhiều kiến thức, rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ mình… Đồng thời, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm và ủng hộ công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh… Nhân dịp này, 4 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động ủng hộ xây dựng và phát triển Quỹ Bảo trợ trẻ em và chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong các hộ gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2021 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại lễ phát động, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao thiết bị vui chơi tặng Trường mầm non thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm); trao học bổng và quà tặng 30 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện; trao 10 xe đạp và quà tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tiếp nhận ủng hộ trên 750 triệu đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...

Triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, huyện Văn Lâm tập trung thực hiện các hoạt động trọng tâm như: Đa dạng các hoạt động truyền thông vận động xã hội về các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là phòng, chống xâm hại và bạo lực trẻ em; các địa chỉ tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em… Các địa phương tổ chức tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao… cho trẻ em với nội dung bổ ích, phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương. Các đơn vị, địa phương tích cực vận động nguồn lực và chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em bị xâm hại, bạo lực, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo…