Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phát động Chiến dịch đi xe đạp đến trường “Ngựa sắt yêu thương – Tương lai bừng sáng”

Thế hệ trẻ khắp nơi ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường cũng như tương lai của chính các em. Không chỉ bảo vệ cây cối, không khí và tài nguyên thiên nhiên, các em còn quan tâm đến đảm bảo an toàn cho cuộc sống của mình và cả hành tinh của chúng ta. Có thể nói, các em đang là trở thành thế hệ dẫn đầu trong việc di chuyển xanh nhằm tạo ra tương lai khỏe mạnh hơn cho tất cả mọi người.

Một tương lai tốt đẹp và khỏe mạnh hơn được dựng xây từ những thay đổi nhỏ. Là một phần của mô hình dự án khu vực trường học an toàn, chương trình Giảm tốc độ - trường học an toàn hôm nay phát động chiến dịch xe đạp “Ngựa sắt yêu thương – Tương lai bừng sáng”, cung cấp 85 chiếc xe đạp mới giúp cho các em học sinh đang nỗ lực vượt khó có thể đến trường dễ dàng hơn. Năm nay, chương trình khuyến khích học sinh và gia đình sử dụng các loại phương tiện giao thông bền vững – hướng tới tầm nhìn thành phố xanh và trong lành hơn. Chiến dịch này gắn liền với Chiến lược phát triển xanh của Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2030.

Chiến dịch xe đạp có mục tiêu hướng đến thu hút tổng số 18.135 học sinh ở 19 trường trung học cơ sở ở thành phố Pleiku. Chiến dịch khởi đầu bằng buổi lễ phát động với sự tham gia của các vị đại biểu từ Ban An toàn Giao thông tỉnh Gia Lai, Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku, và các khách mời liên quan.

Chiến dịch xe đạp có mục tiêu hướng đến thu hút tổng số 18.135 học sinh ở 19 trường trung học cơ sở ở thành phố Pleiku.

Chiến dịch xe đạp có mục tiêu hướng đến thu hút tổng số 18.135 học sinh ở 19 trường trung học cơ sở ở thành phố Pleiku.

Tại buổi phát động, sau tiết mục biểu diễn chào mừng của các em học sinh, phát biểu khai mạc từ nhà tài trợ và đại diện của Ban An toàn Giao thông tỉnh Gia Lai, Quỹ AIP sẽ trao tặng 85 chiếc xe đạp cho các em học sinh như lời khích lệ đến các em. Những chiếc xe đạp này được tài trợ bởi Quỹ Botnar, những mạnh thường quân và doanh nghiệp hảo tâm. Khi học sinh đã nhận được xe đạp của mình, các em sẽ cùng hoà mình vào vũ điệu sôi động hưởng ứng tinh thần đạp xe an toàn.

Bên cạnh buổi lễ phát động này, chiến dịch xe đạp “Ngựa sắt yêu thương – Tương lai bừng sáng” sẽ bao gồm một chuỗi các buổi đào tạo kỹ năng đạp xe an toàn, tháng ‘Vui đạp xe đến trường’, một cuộc thi đạp xe trực tuyến và một sự kiện bế mạc bao gồm giải pháp đô thị chiến thuật nhằm mô phỏng cơ sở hạ tầng an toàn cho xe đạp.

Mục đích của chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn là giảm thương vong do va chạm giao thông tại khu vực trường học.

Mục đích của chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn là giảm thương vong do va chạm giao thông tại khu vực trường học.

"Chúng tôi rất vui mừng khi thấy sáng kiến xanh này đến với thành phố Pleiku. Chúng tôi mong muốn xây dựng Pleiku là một thành phố kiểu mẫu về khu vực trường học an toàn tại Việt Nam. Chiến dịch này đưa chúng tôi tiến gần hơn một bước đến việc phấn đấu để Pleiku sớm trở thành "đô thị thông minh, cao nguyên xanh vì sức khỏe" – ông Phan Hữu Hiếu, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết.

Mục đích của chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn là giảm thương vong do va chạm giao thông tại khu vực trường học. Chương trình đã chứng minh rằng hành trình đến trường và về nhà của học sinh trở nên an toàn hơn với việc thực hiện các biện pháp làm dịu giao thông, quy định giảm tốc độ giới hạn trong khu vực trường học, áp dụng phương pháp giáo dục sinh động thông qua giáo trình điện tử và các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng kết hợp với việc cưỡng chế thực thi các giới hạn tốc độ mới được quy định.

Thế hệ trẻ khắp nơi ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường cũng như tương lai của chính các em.

Thế hệ trẻ khắp nơi ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường cũng như tương lai của chính các em.

Để ghi nhận những nỗ lực hợp tác dành cho chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn, Giải Thưởng An Toàn Giao Thông Đường Bộ Quốc Tế - Hoàng Tử Michael Xứ Kent 2020 đã được trao cho Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giải Thưởng Quốc Tế “Tầm Nhìn Không Thương Vong Cho Thanh Thiếu Niên” 2022 đã được trao cho UBND tỉnh Gia Lai và UBND thành phố Pleiku.

"Chúng tôi hân hạnh chúc mừng chính quyền Trung ương và địa phương ở Việt Nam thành công trong việc cải tạo Pleiku thành một thành phố xanh và an toàn hơn. Chúng tôi cũng tự hào được hợp tác với Quỹ AIP trong việc triển khai thành công chương trình này ở địa phương." – Kim Beng Lua, Cán bộ cấp cao tại Hiệp Hội An toàn Giao Thông Đường bộ Toàn cầu (GRSP) chia sẻ.

 Mirjam Sidik, Giám đốc điều hành tại Quỹ AIP, phát biểu, "Thông qua việc chung tay với giới trẻ ở Thành phố Pleiku, chúng tôi hy vọng rằng sức ảnh hưởng của các em sẽ lan tỏa đến gia đình và bạn bè trong việc khuyến khích sử dụng xe đạp nhằm hướng đến một môi trường an toàn và trong lành hơn cho các thế hệ mai sau."