Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Sóc Trăng chăm sóc và bảo vệ trẻ em

“Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai” - nhận thức rõ vai trò đặc biệt quan trọng của trẻ em đối với gia đình và xã hội, Sóc Trăng đã và đang có nhiều nỗ lực trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Chăm sóc, bảo vệ  trẻ em

Được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy  ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương, công tác chăm lo cho trẻ em trong Tháng hành động Vì trẻ em được triển khai đồng bộ, bám sát chủ đề theo Kế hoạch. Tổng số trẻ em được hưởng lợi trong Tháng hành động Vì trẻ em là 21.191 trẻ, với hơn 10.555 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn, thuộc hộ nghèo, cận nghèo được trợ giúp. Các hoạt động tuyên  truyền được tổ chức phong phú, đa dạng, thu hút sự quan  tâm, đồng thuận của gia đình, nhà trường và xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao  nhận thức của toàn xã hội trong việc chung tay góp sức bảo vệ, chăm sóc và giáo  dục trẻ em.

Nhìn chung, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành,  đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội trong và ngoài tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất  để chăm lo cho các em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, sống trong gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng  bào dân tộc Khmer... tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho các em như vui đón Tết Trung thu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi…

Trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ thể, Sở LĐ-TB&XH tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản  Hồ Chí Minh tỉnh và Ủy ban nhân dân thị xã Vĩnh Châu tổ chức Đêm hội Trung  thu năm 2023 với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” cho 320 trẻ em có hoàn  cảnh đặc biệt, khó khăn, trong đó tổ chức trao 50 suất học bổng (mỗi suất trị giá  1.000.000 đồng) và 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500.000 đồng); 250 trẻ em  được tặng quà (mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng).

 

Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh phối hợp Báo  Sài Gòn giải phóng tổ chức Chương trình vui Tết Trung thu với chủ đề “Lồng đèn  thắp sáng ước mơ” cho 200 thiếu nhi trên địa bàn xã Tân Hưng. Tại chương  trình, 2.500 quyển tập, 20 suất học bổng và 10 chiếc xe đạp đã được trao tặng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, 220 chiếc lồng đèn và bánh cho các em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc  thiểu số.

Công đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Công đoàn các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tổ chức vui Tết Trung thu và tặng quà cho 1.022 trẻ em là con cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và người lao động của cơ quan với tổng số 1.022 phần quà, trị giá 164.800.000 đồng. 

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố phối  hợp Thành, Thị, Huyện Đoàn và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động  vui Tết Trung thu (từ ngày 11 - 14/8/2023 âm lịch) cho trẻ em có hoàn cảnh đặc  biệt, khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, vùng sâu, vùng xa  vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia các hoạt động vui Tết Trung thu trên tinh  thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với khả năng và điều kiện kinh phí của  từng địa phương 

Trần Thị Hoàng Mỹ, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết,  toàn tỉnh đã trao 65.338 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc  biệt, khó khăn, trẻ em sống trong hộ nghèo, cận nghèo, ở vùng  sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số với tổng kinh phí  8.832.871.000 đồng.

Thăm hỏi tặng quà, trao học bổng cho trẻ em

Bà Hoàng Mỹ cho biết thêm, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã thành phố tổ chức trao 1.284 phần quà cho trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng với  tổng kinh phí 256.800.000 đồng. Vận động Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết  Sóc Trăng hỗ trợ 3.336 em có hoàn cảnh đặc biệt trị giá mỗi phần 300.000 đồng với tổng kinh phí 1.008.000.000 đồng.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản  Hồ Chí Minh tỉnh và Ủy ban nhân dân thị xã Vĩnh Châu tổ chức Đêm hội Trung  thu năm 2023.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh và Ủy ban nhân dân thị xã Vĩnh Châu tổ chức Đêm hội Trung thu năm 2023.

Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thị xã Vĩnh Châu và Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân triển khai thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” cho 5 trẻ có cha hoặc mẹ tai nạn, thương  tích trong quá trình lao động sản xuất trên biển, dẫn đến mất khả năng lao động, có người nuôi dưỡng thuộc hộ nghèo, gia đình khó khăn thuộc phường Vĩnh Phước và Phường 2, thị xã Vĩnh Châu, bao gồm một số hoạt động như: Khám, cấp phát thuốc,  thăm hỏi động viên, tuyên truyền ngư dân trên tàu cá, tặng túi thuốc, áo phao, Cờ  tổ quốc cho 10 ngư dân.

Phối hợp Tỉnh Đoàn Sóc Trăng tổ chức Liên hoan “Búp sen hồng” đến từ 41 cung, nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi khu vực phía nam của  28 tỉnh, lần thứ XXVI với chủ đề “Búp sen hồng trên sông Trăng” với hơn 1.320 em tham dự. Liên hoan đã trao các công trình nhà “Búp sen hồng” và học bổng cho thiếu thi tỉnh Sóc Trăng có hoàn cảnh khó khăn, giao lưu nghệ thuật múa rom vong, biểu diễn nghệ thuật và giao lưu tại các huyện: Trần Đề, Châu Thành, Thạnh  Trị và thị xã Vĩnh Châu.

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sóc Trăng phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách tổ chức trao 30 cặp học sinh và 30 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh  khó khăn vượt khó học tốt không có phương tiện đến trường do Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ tài trợ.

Đêm hội Trung  thu năm 2023 với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” cho 320 trẻ em có hoàn  cảnh đặc biệt, khó khăn.

Đêm hội Trung thu năm 2023 với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” cho 320 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thực hiện Chương trình ”Mẹ đỡ đầu” vận động  các mạnh thường quân nhà hảo tâm hỗ trợ 100/139 trẻ mồ côi với số tiền từ  300.000 - 1.000.000 đồng/trẻ/tháng, tặng 500kg gạo và nhu yếu phẩm cho 13 trẻ. Đưa mẹ đỡ đầu cùng 1 trẻ mồ côi do Covid-19 tham dự trại hè ”hướng dương đón  nắng” năm 2023 do Trung ương Hội tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố phối hợp các ngành, đoàn thể vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trao  tặng 5.935 phần quà, 509 suất học bổng, 20 xe đạp và các vật dụng như: Tủ, quần  áo, ba lô, dụng cụ học tập, đồ dùng sinh hoạt, bộ tô tượng, tập, sách, sữa, gấu bông và hớt tóc miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí  2.681.300.000 đồng.

Có thể thấy, thời gian qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, nhất là việc chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.