Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tạo môi trường trong lành giúp trẻ vui, khỏe

Ngay từ những ngày đầu mùa hè, các cán bộ phòng Y tế phục hồi chức năng tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt – Hàn trực thuộc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh như, dọn vệ sinh khuôn viên Trung tâm, khu vực vui chơi, khu có bóng mát để trẻ có thể thoả sức nô đùa trong không gian xanh - sạch - đẹp và thoáng mát trong những ngày nắng nóng.

Trung tâm Phục hồi chức năng Việt – Hàn là đơn vị trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 6/2006. Trung tâm có chức năng nuôi dưỡng, chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng và hướng nghiệp cho trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố Hà Nội, gồm các trẻ bị khuyết tật trí tuệ, khuyết tật vận động, khuyết tật nghe nói và trẻ tự kỷ.

Học sinh khuyết tật Trung tâm thích thú tham gia các hoạt động vui chơi, văn hoá văn nghệ.

Học sinh khuyết tật Trung tâm thích thú tham gia các hoạt động vui chơi, văn hoá văn nghệ.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, thực hiện các chương trình phục hồi chức năng cho hàng trăm trẻ em khuyết tật đặc biệt và hiện nay đang nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho 143 trẻ khuyết tật ở 4 dạng tật: vận động, khuyết tật trí tuệ, khiếm thính và tự kỷ.

Với mong muốn tạo cho trẻ có những trải nghiệm đầy màu sắc trong dịp hè để các em có cơ hội tận hưởng cuộc sống và tạo ra những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời nên trong mùa hè năm 2023, cán bộ, nhân viên Trung tâm Phục hồi chức năng Việt – Hàn đã xây dựng nhiều chương trình, nội dung hoạt động phong phú và đa dạng phù hợp với khả năng, nhu cầu của các trẻ.

Ngay từ những ngày đầu mùa hè các cán bộ phòng Y tế phục hồi chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ cho các trẻ trong những ngày nắng nóng. Các biện pháp phòng chống nắng nóng được thực hiện đồng loại tại khác khu nhà nội trú. Khẩu phần ăn của trẻ cũng được thay đổi đa dạng hơn, tăng cường các món ăn phù hợp với thời tiết nắng nóng tạo cảm giác thèm ăn ở trẻ.

Mùa hè cũng là thời điểm dễ bùng phát nhiều loại dịch bệnh nên trong thời gian này Phòng Y tế phục hồi chức năng đã chủ động đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Phun thuốc khủ trùng, thuốc muỗi quanh khu vực nhà nội trú, phát động và tổ chức thực hiện các buổi lao động dọn vệ sinh khuôn viên Trung tâm, khu vực vui chơi, khu có bóng mát để trẻ có thể thoả sưc nô đùa trong không gian xanh - sạch - đẹp và thoáng mát.

Song song với đó, việc xây dựng các hoạt động giáo dục, vui chơi và trải nghiệm cho các trẻ cũng được các cán bộ, giáo viên quan tâm. Một chương trình hoạt động hè khoa học với các nội dung đa dạng phù hợp đã được xây dựng và triển khai ở đồng loạt các lớp học. Các hoạt động vui chơi gắn liền với việc rèn luyện các kiến thức, kỹ năng đã học trong năm học trước được ưu tiên lên hàng đầu để qua đó trẻ vừa học, vừa chơi vừa có cơ hội trải nghiệm và thể hiện bản thân.

Đặc biệt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động tập thể thu hút đông đảo các trẻ khuyết tật tham gia. Sự vô tư, hồn nhiên cùng sự thích thú của các trẻ qua các hoạt động đã cho thấy được một khung cảnh ngày hè sôi động và náo nhiệt tại Trung tâm.

Không gian lớp học được vệ sinh sạch sẽ, thoáng đãng.

Không gian lớp học được vệ sinh sạch sẽ, thoáng đãng.

Cũng trong hè này, 24 sinh viên chuyên ngành Công tác Xã hội, Tâm lý học - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã tham gia trải nghiệm cùng các em tại trung tâm. Với phương trâm xây dựng được môi trường thân thiện, gần gũi với các trẻ khuyết tật, tạo cơ hội để các trẻ có thêm kinh nghiệm hoà nhập cộng đồng nên các sinh viên đã hoà mình vào cuộc sống của các trẻ, cùng ăn, cùng vui chơi và cùng học tập với trẻ. Được sự hướng dẫn, hỗ trợ của các cán bộ, giáo viên trong Trung tâm các bạn sinh viên đã tiếp cận, đánh giá khả năng, khó khăn của các trẻ khuyết tật từ đó vận dụng các kiến thức, phương pháp được học để xây dựng các biện pháp và hướng tháo gỡ những khó khăn phù hợp với từng trẻ.

Cùng với đó, Trung tâm đã thực hiện tốt vai trò là một cơ sở cung cấp các dịch vụ phục hồi đa dạng và toàn diện cho trẻ em khuyết tật. Nhằm giáo dục các kỹ năng nhận thức, kỹ năng sống, giao tiếp, trẻ khuyết tật tại Trung tâm được thường xuyên tham gia hoạt động ngoại khóa, thực hành, trải nghiệm thực tiễn...để giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất và tâm lý, đặc biệt là rèn luyện kỹ năng sống, khả năng tương tác xã hội và cải thiện hành vi.