Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thái Bình phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2023

(Dân sinh) - Sáng ngày 25/5/2023; Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình đã long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em". Tại buổi lễ, 22 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ hơn 500 triệu đồng vào Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh. Ngoài ra, 80 suất quà với tổng trị giá trên 100 triệu đồng đã được trao cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học  cơ sở xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư biểu diễn văn nghệ.

Các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư biểu diễn văn nghệ.

 Phát biểu tại buổi lễ, ông Phí Ngọc Thành - Giám đốc Sở LĐ –TB&XH Thái Bình cho biết: Thái Bình hiện có trên 439.000 trẻ em, trong đó có trên 5.400 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gần 15.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có hoàn cảnh khác.

Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ở tỉnh Thái Bình đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã giành ưu tiên cho trẻ em bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, nhằm đảm bảo thực hiện tốt các quyền trẻ em và các nhu cầu chính đáng của trẻ em về chăm sóc sức khoẻ, học tập, vui chơi giải trí, chăm sóc giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và xây dựng môi trường sống an toàn, lạnh mạnh cho mọi trẻ em.

Bên cạnh đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh luôn nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ to lớn, thường xuyên của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân. Cùng với ngân sách nhà nước, đã trợ giúp, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hàng vạn lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo.

Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Thái Bình ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thái Bình 100 triệu đồng.

Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Thái Bình ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thái Bình 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như: Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt còn cao; các điểm vui chơi và các hình thức giải trí phù hợp với trẻ em còn thiếu; đặc biệt là tình trạng trẻ em bị xâm hại, bạo lực, bị tai nạn thương tích vẫn còn xẩy ra làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, đó là nỗi băn khoăn, lo lắng của mỗi gia đình và toàn xã hội, đòi hỏi các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh cần tập trung giải quyết.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Thái Bình trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Thái Bình trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Việc tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với phong trào toàn dân bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đồng thời thúc đẩy sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền, gia đình và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em nói riêng, tạo môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em.

Các em học sinh Trường Tiểu học Đông Phong, huyện Đông Hưng trình diễn Tiểu phẩm với chủ đề: Trẻ em với vấn đề phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em.

Các em học sinh Trường Tiểu học Đông Phong, huyện Đông Hưng trình diễn Tiểu phẩm với chủ đề: Trẻ em với vấn đề phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em.

Các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư  trình diễn tiểu phẩm với chủ đề: Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục ở trẻ em.

Các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư trình diễn tiểu phẩm với chủ đề: Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục ở trẻ em.

Mục đích của Tháng hành động vì trẻ em năm nay là nhằm thúc đẩy sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền, gia đình và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và phòng, chống bạo lực, xâm hại; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em nói riêng, tạo môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em; tôn trọng, lắng nghe ý kiến và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.

Thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em; vận động xã hội tích cực tham gia các hoạt động phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng trẻ em bị mắc và tử vong do tai nạn thương tích; Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các hoạt động trọng tâm của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo phong trào mạnh mẽ trong toàn xã hội tham gia bảo vệ và chăm sóc trẻ em tạo cơ hội để trẻ em  được sống trong môi trường an toàn lành mạnh để phát triển toàn diện.

Các em học sinh Trường Trung học cơ sở xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình  trình diễn tiểu phẩm với chủ đề: Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực học đường.

Các em học sinh Trường Trung học cơ sở xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình trình diễn tiểu phẩm với chủ đề: Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực học đường.

Các cháu học sinh Làng trẻ em SOS Thái Bình trình diễn tiểu phẩm với chủ đề: Phòng chống trẻ em trên môi trường mạng.

Các cháu học sinh Làng trẻ em SOS Thái Bình trình diễn tiểu phẩm với chủ đề: Phòng chống trẻ em trên môi trường mạng.

Ngay sau Lễ phát động là Diễn đàn trẻ em năm 2023 với chủ đề: “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”. Diễn đàn được thực hiện theo hình thức sân khấu hóa, với sự tham gia của các em học sinh ở 3 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở đến từ huyện Đông Hưng, Vũ Thư, thành phố Thái Bình và các cháu học sinh Làng trẻ em SOS Thái Bình thể hiện qua các tiểu phẩm trên sân khấu.

Cùng với đó, những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, câu hỏi của các em học sinh tại diễn đàn đã được đại diện lãnh đạo các cơ quan: Sở LĐ-TB&XH, Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Giáo dục & Đào tạo, Công an tỉnh Thái Bình, Tỉnh đoàn Thái Bình… giao lưu, đối thoại và trả lời.