Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Xây dựng cảnh quan môi trường sống cho trẻ ngày một tốt hơn

(Dân sinh) - Sau 18 hoạt động Làng trẻ em SOS Thanh Hoá đã và đang chăm sóc nuôi dưỡng hơn 370 trẻ, có những con đã thành đạt trong cuộc sống và có trên 60 con đã lập gia đình. Bên cạnh đó Làng luôn quan tâm xây dựng cảnh quan môi trường, vệ sinh xanh, sạch, đẹp qua từng năm, góp phần xây dựng môi trường sống cho trẻ ngày một tốt hơn.

Qua từng năm học, chất lượng học tập của trẻ được nâng lên rõ rệt, nhiều trẻ đã dành giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Qua từng năm học, chất lượng học tập của trẻ được nâng lên rõ rệt, nhiều trẻ đã dành giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Làng trẻ em SOS Thanh Hóa được thành lập theo quyết định số 1581/QĐ-CT ngày 17/5/2004 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá với chức năng nhiệm vụ tiếp nhận chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em  mồ côi, trẻ bỏ rơi không nơi nương tựa và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Làng trẻ em SOS Thanh Hóa được xây dựng năm 2003 trên diện tích 2,4 ha với qui mô bào gồm 14 nhà gia đình có công suất nuôi dưỡng 140 trẻ, trường mầm non 6 lớp, khu nhà nhân viên, văn phòng làm việc và các công trình phụ trợ khác; Năm 2011 nhà lưu xá thanh niên nam được xây dựng với công suất 40 trẻ. Tổng số cán bộ nhân viên, giáo viên và các bà mẹ, bà dì 45 người. Trong đó số bà mẹ, bà dì là 19 người.

Chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của Làng cũng như việc thực hiện các chính sách cho trẻ, Lãnh đạo Làng trẻ em SOS Thanh Hóa cho biết, trong những năm qua Làng Trẻ em SOS Thanh Hoá luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá nên công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ngày một tốt hơn; Đặc biệt là sự quan tâm của Bí thư Tỉnh uỷ đối với trẻ em có hoàn hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, Bí thư Tỉnh uỷ đã trực tiếp kêu gọi, vận động Tập đoàn Viettel tài trợ xây dựng Nhà nghỉ hưu cho các bà mẹ, bà dì của Làng, với tổng kinh phí là 5,97 tỷ đồng, để các bà mẹ, bà dì ổn định tư tưởng, gắn bó với Làng và làm tốt vai trò của mình trong việc chăm sóc nuôi d­ưỡng và giáo dục các con.

Cán bộ nhân viên văn phòng, giáo viên Mầm non đều có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu, có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có ý thức xây dựng đoàn kết nội bộ, nhiệt tình trong công tác.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn những khó khăn, do ảnh hư­­ởng thiên tai, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế thế giới cũng như kinh tế trong nước, giá cả hàng hoá, lương thực, thực phẩm thị trường biến động tăng lên. Vì vậy nguồn kinh phí chi cho hoạt động chăm sóc nuôi d­­ưỡng các con ngày càng khó khăn hơn.

Ngoài việc tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức văn hóa các con của Làng được tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Ngoài việc tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức văn hóa các con của Làng được tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Làng trẻ em SOS Quốc tế (thành viên là Quỹ Hermann Gmeiner – Đức) viện trợ kinh phí không hoàn lại cho Làng trẻ em SOS Việt Nam (gồm 09 Làng trẻ em SOS cơ sở, trong đó có Làng trẻ em SOS Thanh Hóa) đã thông báo năm 2024 cắt giảm 30% kinh phí hỗ trợ so với năm dự toán 2023.

Làng bắt đầu tiếp nhận đợt trẻ đầu tiên vào nuôi dưỡng tháng 6/2005. Tính đến nay sau 18 hoạt động Làng trẻ em SOS Thanh Hoá đã và đang chăm sóc nuôi dưỡng hơn 370 trẻ, có những con đã thành đạt trong cuộc sống và có trên 60 con đã lập gia đình. Hiện nay số trẻ đang được hưởng lợi của Làng trẻ em SOS Thanh Hoá là 176 trẻ. Trong đó, số trẻ hiện đang ở tại nhà gia đình là 93 trẻ; trẻ sống tại lưu xá thanh niên là 24 trẻ; số trẻ học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, học nghề, bán tự lập và tìm việc làm 59 trẻ.

Qua từng năm học, chất lượng học tập của các con được nâng lên rõ rệt, nhiều con đã phát huy hết năng lực của mình dành giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, tỉnh và quốc gia.

Ngoài việc tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức văn hóa các con của Làng được tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao vào các buổi sinh hoạt tuần, tháng. Các con đã đạt nhiều giải trong cuộc thi vẽ tranh, thi thể thao như bóng đá cầu lông…

Lưu xá thanh niên của Làng bắt đầu hoạt động từ năm 2011. Đây là một dự án dành cho các con trai từ đủ 14 tuổi trở lên đã được chuẩn bị đầy đủ về tư tưởng và điều kiện để chuyển sang sinh sống, chuẩn bị cho cuộc sống tự lập sau này.

Công tác đỡ đầu là một trong những công tác trọng tâm của Làng hướng tới mục tiêu tiên phong của dự án “Một đứa trẻ, một người bạn”. Trong những năm qua Làng đã làm tốt việc kết nối thông tin giữa Làng với người đỡ đầu cho Làng và đỡ đầu cho trẻ bằng thư. Hàng năm có 2 lần báo cáo với người đỡ đầu về tình hình phát triển của trẻ vào dịp hè, dịp giáng sinh.

Khuôn viên của Làng sạch sẽ, thoáng mát, là nơi trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Khuôn viên của Làng sạch sẽ, thoáng mát, là nơi trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Thực hiện Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội Làng phối hợp với các phòng, ban, cơ quan chức năng để thực hiện đúng các quy trình thủ tục tiếp nhận trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào chăm sóc nuôi dưỡng.

100% trẻ em trong Làng được mua bảo hiểm y tế. Các chế độ của trẻ được giải quyết đầy đủ, kịp thời, công khai. Trong những năm qua, Làng trẻ em SOS Thanh Hóa đã làm được những điều kỳ diệu, đã tạo ra mái ấm gia đình cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, mang đến cho các em sự tự tin, hòa nhập với cộng đồng, chắp cánh ước mơ cho các em được bay cao, bay xa, có cơ hội phát triển…

Theo lãnh đạo Làng trẻ em SOS Thanh Hoá, ngoài việc chăm lo cho các con, Làng luôn quan tâm và xây dựng cảnh quan môi trường sạch sẽ. Trong khuôn viên làng trẻ giờ là những ngôi nhà khang trang, cây xanh mọc tươi tốt xanh mướt, cảnh quan môi trường cũng đã được toàn Làng quan tâm xây dựng, cán bộ, nhân viên, các mẹ, các dì, các con trẻ của Làng đã tích cực lao động vệ sinh, trồng cây xanh, trồng rau, trồng hoa. Do vậy vệ sinh của Làng luôn sạch sẽ, cảnh quan của Làng từng bước đã được cải thiện qua các năm, góp phần xây dựng môi trường sống cho trẻ ngày một tốt hơn…