Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cần nhiều nguồn vốn khác nhau để xây 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp

Thanh Nhung
Thanh Nhung

(Dân sinh) - Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, chương trình đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp là chương trình lớn của quốc gia, vì thế xác định cần nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện.

Đây là vấn đề được Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu ra tại cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về nhà ở xã hội, tình hình triển khai, kết quả thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Nữ Thống đốc khẳng định, đây là một chương trình lớn của quốc gia và có ý nghĩa rất nhân văn, diễn ra trong vòng 10 năm.

Cần nhiều nguồn vốn khác nhau để xây 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp - 1
Cần nhiều nguồn vốn khác nhau để xây 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp (Ảnh: MH).

"Vì là chương trình tổng thể mang tính quốc gia nên chúng ta cũng xác định cần nhiều nguồn vốn khác nhau để cùng thực hiện chương trình này; các bộ, ngành, địa phương có liên quan cùng nhau chung sức triển khai quyết liệt bằng nhiều giải pháp…", bà Hồng nói.

Liên quan đến Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quản lý và phát triển nhà ở xã hội, lãnh đạo NHNN cho hay, kênh cho vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) được cấp bù lãi suất từ nguồn vốn ngân sách, hiện nay dư nợ là hơn 16.000 tỷ đồng…

Đối với chương trình tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng, NHNN đã kêu gọi các ngân hàng thương mại tham gia.

Bà Hồng nhấn mạnh, do nguồn vốn tham gia chương trình được các ngân hàng huy động từ người dân nên phải trả lãi cho người gửi tiền, ngân hàng tự nguyện cho vay với lãi suất thấp hơn từ 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn trong vòng 5 năm. Dư nợ cho vay hiện 1.144 tỷ đồng.

“Đây là chương trình cho vay trong 10 năm, hiện tại mới ở giai đoạn 2 năm đầu nên kết quả giải ngân thấp cũng là điều dễ hiểu; nguồn vốn huy động của các ngân hàng đa phần là vốn ngắn hạn còn cho vay nhà ở xã hội là trung và dài hạn;

Nhu cầu mua nhà ở xã hội lớn nhưng nhu cầu vay mua nhà lại nhỏ vì họ muốn đáp ứng nhu cầu có chỗ ở ngay nên lựa chọn thuê, đặc biệt là từ sau dịch Covid-19, tình hình còn rất khó khăn, người dân vẫn chưa lựa chọn vay mua sở hữu một căn nhà…” Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Bên cạnh đó, một số khó khăn vướng mắc về triển khai nhà ở xã hội được bà Hồng nêu, còn đến từ việc nhiều tỉnh, thành phố lớn, tập trung nhiều khu công nghiệp như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Long An có tỉ lệ thực hiện nhà ở xã hội thấp so với mục tiêu của Đề án.

Một số địa phương có nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trong giai đoạn vừa qua nhưng các các cấp chính quyền địa phương chưa quan tâm, tạo điều kiện trong việc lựa chọn chủ đầu tư dự án để triển khai đầu tư xây dựng; một số cấp chính quyền địa phương chưa thực sự quyết tâm, quyết liệt, trong thực thi nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội gặp khó khăn trong việc tiếp cận đất đai…

Qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trên cơ sở khẩn trương triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng, chương trình đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Trên cả nước hiện có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn (tăng 4 dự án, 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024).

Trong đó, số lượng dự án hoàn thành là 75 dự án với quy mô 39.884 căn (tăng 3 dự án, 1.756 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024); số lượng dự án đã khởi công xây dựng là 128 dự án với quy mô 115.379 căn.

Và số lượng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư là 300 dự án với quy mô 262.937 căn.

Về nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ, hiện nay, ngoài 4 ngân hàng thương mại nhà nước thì có thêm hai ngân hàng đã có văn bản đăng ký tham gia chương trình với số tiền đăng ký mỗi ngân hàng là 5.000 tỷ đồng. Đến nay, các ngân hàng thương mại đã giải ngân với số tiền là 1.144 tỷ đồng.