Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Huyện Minh Long (Quảng Ngãi): Khơi dậy ý chí thoát nghèo của người dân

Xã Long Môn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Minh Long. Trong những năm gần đây, xã Long Môn luôn đạt và vượt chỉ tiêu về giảm nghèo nhờ biết tận dụng nguồn lực đầu tư từ các chương trình dự án và khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, giúp cho bức tranh giảm nghèo của vùng cao này có thêm những gam màu sáng.

Khu vườn đồi của gia đình chị Đinh Thị Náo ở thôn Làng Giữa, xã Long Môn có diện tích hơn 1ha. Từ nguồn hỗ trợ chương trình giảm nghèo, kết hợp với quỹ đất sẵn có, gia đình chị đã trồng khoảng 300 cây bưởi và 250 cây quýt đường. Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, chăm sóc đúng kỹ thuật cùng sự cần cù, chịu khó nên gia đình chị Náo đã biến vùng đất đồi núi khô cằn thành vườn cây ăn trái đầy triển vọng. Hằng năm, trung bình mỗi cây quýt đường cho thu nhập từ 300 đến 500 nghìn đồng. Trước đây, gia đình chị Náo thuộc diện hộ cận nghèo, thì nay đã vươn lên làm giàu. “Ngày trước có đất nhưng gia đình không biết cách trồng cây gì, nuôi con gì nên kinh tế khó khăn lắm. Từ khi được nhà nước cho vay vốn và hướng dẫn cách làm ăn như trồng bưởi, trồng quýt, nuôi heo, nuôi dê, bây giờ gia đình tôi đã ổn định, đã thoát nghèo rồi”, chị Náo chia sẻ.

Gia đình anh Đinh Sang Hào ở thôn Làng Giữa ngày trước cũng thuộc diện hộ cận nghèo. Không cam chịu với cái đói, cái nghèo đeo bám, gia đình anh Hào quyết tâm vươn lên bằng ý chí và nghị lực. Từ nguồn hỗ trợ của nhà nước, anh Hào làm chuồng trại để chăn nuôi heo và trồng keo trên đồi. Sau nhiều năm lao động miệt mài, gia đình anh đã tích lũy được khoản dư để xây dựng ngôi nhà mới. Đôi vợ chồng trẻ này đã lập kế hoạch, phấn đấu thoát nghèo trong năm nay. Anh Hào phấn khởi cho biết, giai đoạn trước đây nhà nước có hỗ trợ cây con giống và nguồn vốn để phát triển kinh tế. Nhờ đó gia đình cũng đã mạnh dạn đầu tư xây chuồng trại, nuôi heo, nuôi gà, kinh tế càng ngày càng phát triển. Năm nay nhà nước tiếp tục hỗ trợ gia đình xây dựng nhà ở với kinh phí 46 triệu đồng. Giờ nhà cửa tươm tất, kinh tế ổn định rồi thì gia đình phấn đấu sớm thoát nghèo.

Mô hình nuôi trâu ở huyện Minh Long

Mô hình nuôi trâu ở huyện Minh Long

Năm 2022 xã Long Môn đưa ra chỉ tiêu giảm 12 hộ nghèo, nhưng đến cuối năm đã giảm được 17 hộ, vượt chỉ tiêu đề ra. Toàn xã  hiện còn 258 hộ nghèo và cận nghèo. UBND xã Long Môn đã ra mục tiêu trong năm 2023 phấn đấu giảm từ 40 đến 50 hộ nghèo và cận nghèo. Để hoàn thành mục tiêu này, ngay từ đầu năm, UBND xã Long Môn đã phân công cho các thành viên ủy ban về tận thôn hỗ trợ cho hộ nghèo về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi và giám sát chặt chẽ để sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của nhà nước.

Chủ tịch UBND xã Long Môn Đinh Trung Hiếu cho hay, hằng năm xã xét chọn những hộ dân có điều kiện về đất đai, chuồng trại rồi phân công cán bộ xuống hướng dẫn cho các hộ dân. Người dân cần hỗ trợ gì thì xã tập trung hỗ trợ cái đó. Năm 2023, huyện Minh Long giao chỉ tiêu giảm nghèo cho 27 hộ, qua đó xã đặt mục tiêu giảm nghèo cho 40 - 50 hộ. “Ngay từ đầu năm, xã đã có những chỉ đạo, việc làm thiết thực, hiệu quả trong công tác giảm nghèo, vì thế tới giai đoạn rà soát thoát nghèo chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu đề ra”, ông Đinh Trung Hiếu khẳng định.

Linh hoạt, sáng tạo trong việc đề ra các giải pháp giảm nghèo hiệu quả, xã Long Môn luôn đạt và vượt chỉ tiêu trong công tác giảm nghèo. Hiện nay với nguồn lực đầu tư từ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ là trợ lực quan trọng tạo đà cho xã Long Môn thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân.