Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lạng Sơn: Giảm nghèo từ kinh tế đồi rừng

Tỉnh Lạng Sơn đã và đang phát huy hiệu quả lợi thế kinh tế đồi rừng, coi trồng rừng là nghề mang lại thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, xóa nghèo bền vững.

Theo thống kê, tỉnh Lạng Sơn hiện có hơn 74% diện tích đất lâm nghiệp. Để hỗ trợ người dân trồng rừng, những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực lâm nghiệp. Đến nay, trên địa bàn đã hình thành các vùng sản xuất tập trung một số loài cây chủ lực, cây gỗ lớn như: Vùng trồng thông ở các huyện Lộc Bình, Đình Lập, Cao Lộc với diện tích trên 110.000ha; vùng trồng keo, bạch đàn tại Chi Lăng, Hữu Lũng, Đình Lập với hơn 31.000ha; vùng trồng hồi ở Văn Quan, Bình Gia, Tràng Định với diện tích trên 25.000ha; vùng trồng sở tại Văn Quan, Cao Lộc với 2.000 ha…

Người dân Lạng Sơn khai thác nhựa thông.

Người dân Lạng Sơn khai thác nhựa thông.

Xác định trồng rừng là một trong những thế mạnh để phát triển kinh tế, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch trồng rừng, triển khai đến các khu dân cư, các hộ dân. Rà soát các diện tích rừng trồng sản xuất của nhân dân; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của bà con về ý nghĩa của việc trồng, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Tuyên truyền tới các hộ trồng rừng chuẩn bị tốt cây giống, chủ động phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị các vật tư lâm nghiệp, khi thời tiết thuận lợi để bắt tay trồng rừng vụ mới. Trồng rừng mang lại giá trị kinh tế cao, khâu tiêu thụ sản phẩm được đảm bảo, giúp cho người dân yên tâm mở rộng sản xuất, giảm tỷ lệ hộ nghèo

Ông Nguyễn Văn Tảo, thôn Tân Vũ, xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn cho biết: Trước đây, gia đình rất khó khăn, có diện tích đồi rừng rộng lớn nhưng không biết trồng cây gì. Năm 2012, được xã tuyên truyền, vận động, gia đình vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội để trồng rừng. Cùng với số vốn vay mượn của người thân, gia đình đã trồng được 15 ha cây mỡ. Năm 2022, rừng mỡ của gia đình được khai thác đem lại thu nhập 1 tỷ đồng. Nhận thấy lợi ích kinh tế từ trồng rừng, năm 2023, gia đình ông Tảo tiếp tục trồng thêm 2 vạn cây quế.

Không chỉ gia đình ông Tảo, hiện nay, hầu hết các hộ dân trên địa bàn thôn Tân Vũ đều trồng rừng để phát triển kinh tế. Ông Dương Hữu Lợi, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Vũ cho biết, hiện nay, diện tích rừng trồng của thôn có gần 300 ha, chủ yếu là cây mỡ, keo, quế, bạch đàn. Nhờ rừng, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 40 triệu đồng/người/năm, tăng 4 triệu đồng/người/năm so với năm 2021. Hiệu quả kinh tế từ rừng đã và đang giúp nhiều người dân trên địa bàn xã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tính đến hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của xã Tân Thành còn 15,76% (giảm 9,28% so với năm 2016); thu nhập bình quân đạt 39 triệu đồng/người/năm (tăng 23 triệu đồng/người/năm).

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn, diện tích đất có rừng toàn tỉnh đã tăng dần qua các năm, góp phần bảo vệ nguồn nước, bảo đảm nguồn sinh thủy cho các hồ đập, hạn chế lũ lụt, nhất là lũ quét, nguy cơ sạt lở đất. Giai đoạn 2021-2022, toàn tỉnh trồng hơn 18.000ha rừng, trồng cây phân tán được 7,65 triệu cây, nâng độ che phủ rừng đến hết năm 2022 đạt 63,8%. Đặc biệt, tỉnh đã chuyển hóa diện tích rừng trồng gỗ nhỏ sang kinh doanh gỗ lớn giai đoạn 2021 - 2022 đạt gần 4.000ha. Sản lượng gỗ khai thác năm 2022 tăng 22% do trồng rừng sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, diện tích rừng sản xuất ngày càng lớn. Sản lượng nhựa thông khai thác tăng 19%, chủ yếu trên địa bàn huyện Đình Lập và Lộc Bình, do nhiều rừng trồng đã đến tuổi khai thác nhựa, cộng them, giá nhựa thông trong năm ổn định, dao động từ 28.000 – 34.000 đồng/kg nên các hộ gia đình tăng sản lượng khai thác để tạo thêm thu nhập.

Có thể nói, sản xuất lâm nghiệp của tỉnh Lạng Sơn đã góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Một số sản phẩm gỗ có giá trị như ván ép, ván bóc, dăm gỗ; lâm sản ngoài gỗ như nhựa thông, hoa hồi... đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore và Nhật Bản. Bên cạnh đó, công tác phát triển lâm nghiệp gắn liền với việc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới… Năm 2022, giá trị ngành lâm nghiệp đạt trên 4.500 tỷ đồng, trong đó giá trị gỗ rừng trồng đạt gần 4.300 tỷ đồng.