Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hàng nghìn tấm thẻ BHYT trao yêu thương đến học sinh, sinh viên nghèo

Trần Huyền
Trần Huyền

Với chủ đề “Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương” chương trình trao thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh nghèo và sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho các đối tượng khó khăn là hoạt động có ý nghĩa được BHXH Việt Nam thực hiện trên cả nước.

Một tấm thẻ, ngàn yêu thương

Với mong muốn nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội để ngày càng có nhiều người lao động được tham gia BHXH, nhiều người dân được chăm sóc sức khỏe bằng BHYT, đặc biệt là học sinh, sinh viên (HSSV) nghèo;

Và hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Giáp Thìn được thực hiện trên cả nước.

Hàng nghìn tấm thẻ BHYT trao yêu thương đến học sinh, sinh viên nghèo - 1
Người dân được chăm sóc sức khỏe bằng BHYT, đặc biệt là học sinh, sinh viên (HSSV) nghèo (Ảnh minh họa)

Tại các địa phương, BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị đã đồng loạt triển khai chương trình với nhiều giải pháp linh hoạt và sáng tạo, huy động sự vào cuộc của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn cùng chung tay thực hiện.

Mới đây, BHXH tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị tổ chức trao tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Theo đó, 40 thẻ BHYT có giá trị sử dụng là 12 tháng với trị giá 39 triệu đồng đã được trao cho 40 em HS nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Đồng Hóa chưa tham gia BHYT trong năm học 2023-2024.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Văn Dũng cho biết, thông qua BHXH tỉnh, toàn xã hội cùng chung tay hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHXH, BHYT, để các em học sinh an tâm học tập. 

Hàng nghìn tấm thẻ BHYT trao yêu thương đến học sinh, sinh viên nghèo - 2
 Hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHXH, BHYT, để các em học sinh an tâm học tập

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận cũng vừa trao tặng 100 thẻ BHYT cho 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 65,1 triệu đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận, chương trình trao tặng thẻ BHYT không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần, giúp những em HS có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh khi không may ốm đau, bệnh tật.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục quan tâm nhiều hơn trong việc vận động mua thẻ BHYT tặng đến các hộ cận nghèo, HSSV khó khăn để các đối tượng trên có điều kiện được chăm sóc sức khỏe, y tế tốt hơn.

Mới đây, công an tỉnh Đắk Nông cũng vừa phối hợp với các nhà hảo tâm tặng gần 500 thẻ BHYT cho HS nghèo. Các em HS được nhận thẻ BHYT thuộc các trường tiểu học: N’Trang Lơng, Phan Chu Trinh, Hà Huy Tập, Nguyễn Bá Ngọc, Nguyễn Thị Minh Khai và Trường THCS Nguyễn Chí Thanh.

Theo Thượng tá Trần Văn Hiệp, Trưởng Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Đắk Nông, thực hiện Mô hình Dân vận khéo “Xã hội hóa mua BHYT cho học sinh” đến nay, đơn vị đã phối hợp với ngành Giáo dục và các nhà hảo tâm trao tặng gần 500 thẻ BHYT miễn phí cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn. 

Thời gian tới, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục triển khai tại tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh với mong muốn sẽ có thêm sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm nhằm lan tỏa thông điệp “Một tấm thẻ -  Ngàn yêu thương”…

Hàng nghìn tấm thẻ BHYT trao yêu thương đến học sinh, sinh viên nghèo - 3
 Tặng thẻ BHYT đến học sinh, sinh viên nghèo - lan tỏa yêu thương đến cộng đồng (Ảnh minh họa: BHXH Việt Nam cung cấp).

Huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ thêm BHYT HSSV

Những năm qua, chính sách BHYT HSSV đã được triển khai hiệu quả, thể hiện không chỉ ở việc diện bao phủ tăng mà quyền lợi hưởng BHYT của các em cũng ngày càng được đảm bảo.

Ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, HSSV chiếm khoảng trên 1/5 dân số cả nước, đóng vai trò là chủ nhân tương lai của đất nước.

Việc tăng tỉ lệ tham gia BHYT ở nhóm HSSV không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân mà còn góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới và xây dựng đất nước.

Đến nay, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT ở nước ta đã tiệm cận mục tiêu bao phủ 100% HSSV.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ HSSV chưa nhận thức được đầy đủ về quyền lợi, tính nhân văn của chính sách BHYT HSSV nên chưa tham gia BHYT (chủ yếu là nhóm HSSV từ năm thứ 2 trở lên của các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề).

Điều này khiến các em đánh mất cơ hội được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT.

Nhất là với các em khi không may mắc bệnh hiểm nghèo, nếu không có thẻ BHYT, có thể gia đình các em sẽ phải đối mặt với gánh nặng chi phí điều trị lớn, làm ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình cũng như quá trình khám chữa bệnh của các em.

Theo ông Đinh Duy Hùng, trong những năm qua, bên cạnh việc hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho HSSV từ ngân sách nhà nước, nhiều tỉnh, thành phố đã quan tâm, cân đối từ nguồn ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV trên địa bàn.

Trong đó, một số tỉnh, thành phố có mức hỗ trợ lớn như: Hà Giang (hỗ trợ 70% mức đóng); Hưng Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu (hỗ trợ 30% mức đóng); Quảng Ngãi (hỗ trợ 20-30% mức đóng); Bắc Kạn, Cà Mau, Hậu Giang, Ninh Bình, Sơn La, Vĩnh Phúc (hỗ trợ 20% mức đóng)… 

Ngoài ra, một số tỉnh, thành phố hỗ trợ riêng mức đóng BHYT HSSV đối với các trường hợp đặc biệt, như: TPHCM hỗ trợ 100%, Đồng Nai hỗ trợ 70% mức đóng BHYT đối với HSSV là người khuyết tật; An Giang, Lâm Đồng hỗ trợ 70% đối với học sinh là người dân tộc thiểu số; Bình Phước hỗ trợ 70% đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh cho biết: “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là HSSV nghèo và mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Giáp Thìn” là hoạt động nhằm lan tỏa chính sách an sinh của Nhà nước.

Tính đến nay, BHXH Việt Nam đã huy động được khoảng 7.600 sổ BHXH, gần 120.000 thẻ BHYT trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Tổng số sổ BHXH, thẻ BHYT huy động sẽ được BHXH Việt Nam phân bổ đến các địa phương trên cơ sở rà soát số người có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ.

Chương trình tặng sổ BHXH và thẻ BHYT sẽ kéo dài trong thời gian trước Tết Nguyên đán, nhằm mang Tết ấm no, hạnh phúc và phấn khởi đến với người dân cũng như các em HS trên cả nước.

Huyền Minh