Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu giải trình giá vé Tết

Diệp Phan
Diệp Phan

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam yêu cầu giải trình về việc giá vé Tết đắt đỏ.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines báo cáo việc bán vé theo quy định của Thông tư 17/2019 của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, chậm nhất vào ngày 26/2.

Đồng thời, Cục Hàng không chỉ đạo các hãng báo cáo việc giám sát hoạt động với các đại lý bán vé máy bay và các biện pháp xử lý.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu giải trình giá vé Tết - 1
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu giải trình giá vé Tết.

Trước đó, theo thông tin của Cục Hàng không, dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn (từ ngày 8/2- 14/2) đã ghi nhận hơn 1,5 triệu hành khách di chuyển qua đường hàng không (tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023).

Năm nay, giá vé dao động từ 4,5 - 10 triệu đồng/vé khứ hồi tùy hãng, thời điểm bay và ngày bay (đã gồm thuế, phí). Mức giá tăng cao hơn so với thời điểm trước tết nhưng theo các hãng bay, mức giá này không vượt quá giá trần quy định.

Khảo sát của phóng viên Dân trí, Hà Nội - TPHCM đang là chặng nội địa có giá cao nhất sau Tết. Cụ thể, từ ngày 19-23/2, giá vé máy báy chặng này dao động từ 4,2-10 triệu đồng/khứ hồi. 

Mức độ chênh lệch về giá của các hãng bay khoảng 2 triệu đồng, trong đó Vietnam Arilines, Vietravel Arilines có giá cao hơn Vietjet Air. Mức giá này tăng gấp 3 lần so với ngày thường, tăng khoảng 5% so với trước Tết Nguyên đán.

Không chỉ giá vé kịch trần, sau Tết, khách hàng cũng có ít lựa chọn về hạng vé, giờ bay so với năm ngoái. Nhu cầu đi lại cao dẫn đến hạng vé phổ thông không còn nhiều, nếu du khách đặt vé sát ngày bay phải chấp nhận chi trả số tiền lớn bay hạng thương gia, thậm chí giờ bay xấu.