Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Mỹ cấp phép hoàn toàn vaccine Pfizer

(Dân sinh) - Theo CNBC, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép hoàn toàn cho vaccine Pfizer. Đây là loại vaccine Covid-19 đầu tiên ở Mỹ có được sự phê duyệt này để tiêm ngừa cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Vào tháng 12/2020, Pfizer, vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA được cấp phép sử dụng khẩn cấp. Kể từ đó, Mỹ đã tiến hành tiêm hơn 204 triệu mũi tiêm Pfizer.

Từ đầu tháng 5, các quan chức y tế liên bang đã phải chịu áp lực ngày càng lớn từ cộng đồng khoa học và các nhóm vận động để phê duyệt hoàn toàn vaccine của Pfizer. Các nhà khoa học Mỹ đã đánh giá hàng trăm nghìn trang dữ liệu liên quan tới vaccine Pfizer.

Bà Janet Woodcock, Ủy viên FDA, cho biết: Vaccine của Pfizer đáp ứng "tiêu chuẩn cao về an toàn, hiệu quả và chất lượng sản xuất".

"Hàng triệu người đã được tiêm vaccine Covid-19 một cách an toàn. Chúng tôi nhận thấy rằng đối với một số người, việc FDA phê duyệt vaccine có thể tạo thêm niềm tin để tiêm chủng".

Dù hơn 60% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, nhiều người Mỹ vẫn do dự về việc chủng ngừa, ngay cả khi biến thể Delta rất dễ lây lan.

Các bác sĩ và nhà dịch tễ học nhận định, vaccine được phê duyệt hoàn toàn có thể thuyết phục một số người Mỹ rằng các mũi tiêm an toàn. Theo khảo sát, cứ 10 người trưởng thành chưa chủng ngừa ở Mỹ, có 3 người cho biết nhiều khả năng sẽ tiêm nếu một trong các loại vaccine được phê duyệt đầy đủ.

Tiến sĩ Paul Offit là thành viên biểu quyết của Ủy ban Tư vấn về vaccine và sản phẩm sinh học. Ông Offit cho biết, việc cấp phép hoàn toàn có ý nghĩa tâm lý lớn. "Đã có hơn 320 triệu liều vaccine được sử dụng. Các loại vaccine đã có một hồ sơ thể hiện sự an toàn và hiệu quả rất lớn".

Quyết định phê duyệt trên của Mỹ có khả năng thúc đẩy một làn sóng bắt buộc phải tiêm chủng. Các công ty lớn, từ Walt Disney đến Walmart thông báo, tất cả các nhân viên phải xác nhận đã tiêm vaccine Covid vào mùa thu này.

Hãng Pfizer và BioNTech cũng có kế hoạch yêu cầu FDA phê duyệt liều thứ ba như một mũi tiêm tăng cường sau khi được phê duyệt đầy đủ. Tuần trước, Chính quyền Tổng thống Joe Biden thông tin, họ đang chuẩn bị cung cấp các mũi tiêm nhắc lại cho tất cả những người Mỹ đủ điều kiện bắt đầu từ 20/9.