Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tiết kiệm điện bằng hành động nhỏ như tắt máy tính khi tan làm

Trần Huyền
Trần Huyền

(Dân sinh) - Lượng điện năng tiêu thụ tại cơ quan công sở chiếm tỷ lệ khá lớn trong tiêu dùng điện. Vì vậy việc sử dụng điện tiết kiệm ngày càng trở nên cần thiết và nên được các cơ quan công sở triển khai mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, tiết kiệm điện phải thực hiện lâu dài trong suốt quá trình tiêu thụ điện chứ không phải chỉ thực hiện vào thời gian cao điểm hè.

Thực hiện theo chỉ thị số 20/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, công sở phối hợp với công ty điện lực tại địa phương xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện cho đơn vị mình, đảm bảo hằng năm tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm. 

Tiết kiệm điện bằng hành động nhỏ như tắt máy tính khi tan làm - 1
Tiết kiệm điện bằng hành động nhỏ như nhớ tắt máy tính khi tan làm (Ảnh: Capcut).

Trong thực tế, tình trạng lãng phí trong việc sử dụng, không tiết kiệm điện ở đâu đó vẫn còn diễn ra từng giờ, từng phút từ những cá nhân sử dụng cho đến hộ gia đình và tại các cơ quan, công sở…

Các phòng ban công sở hiện đều gắn máy điều hòa kèm các loại quạt máy, dù có phòng ban diện tích rất nhỏ. Điều đó cũng đồng nghĩa máy điều hòa, máy quạt tại các phòng ban luôn hoạt động hết công suất bất kể thời điểm, thời tiết.

Đặc biệt, chưa kể đến tình trạng diễn ra phổ biến quên tắt đèn, máy điều hòa, quạt khi mọi người có việc đi ra ngoài hay trong phòng không còn người.

Chính cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội phải là nơi gương mẫu trong việc thực hành tiết kiệm, sử dụng điện năng đúng mục đích. Đối với mỗi cán bộ công nhân viên, khi đã là một thành viên của một tổ chức sẽ nên nhìn nhận việc sử dụng điện tiết kiệm là trách nhiệm của từng cá nhân chứ không chỉ là trách nhiệm của tổ chức.

Tại đâu đó tại một số phòng ban, cán bộ, nhân viên vẫn chưa thực sự coi trọng việc sử dụng và tiết kiệm nguồn điện năng hàng ngày, chưa hình thành được cho mình thói quen tiết kiệm điện.

Thực hành tiết kiệm điện nơi công sở cũng là một việc làm khá đơn giản, có thể bắt đầu ngay từ những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên...

Theo thống kê của EVNHANOI, năm 2023 khối hành chính sự nghiệp đã tiết kiệm được 48,440,038 kWh.

Ðể góp phần làm tốt việc thực hành tiết kiệm điện năm 2024 tại các cơ quan, đơn vị, nơi công sở, cơ quan này cũng khuyến nghị tắt các thiết bị không cần thiết như: hệ thống điện chiếu sáng, điều hòa… khi ra khỏi phòng; Hết giờ làm việc tắt hết các thiết bị điện không để trạng thái chờ (máy tính, máy in, máy photocopy…).

Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ từ 27 độ C trở lên, kết hợp với quạt. Không sử dụng đèn chiếu sáng khu vực sân vườn, hàng rào, đèn trang trí vào buổi tối.

Ngoài ra, việc tận dụng và huy động các nguồn lực để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời để giảm tiêu thụ điện từ hệ thống điện quốc gia cũng là một giải pháp tối ưu.

Bên cạnh đó, các thiết bị điện sử dụng lâu ngày nếu không được bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, hay dây dẫn sau công tơ bị rò điện ra xung quanh, thói quen không tắt điện khi sử dụng các thiết bị điện, sử dụng nhiều thiết bị có công suất quá lớn so với nhu cầu… sẽ càng gây tiêu tốn điện so với bình thường.