Sáng 30/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn đã ký văn bản gửi tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh và UBND TP Buôn Ma Thuột và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí nêu về vụ việc giá đỗ ngâm chất cấm.
Đồng thời, báo cáo hoạt động quản lý an toàn thực phẩm đối với 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm (ngoài danh mục được phép sử dụng); công tác điều tra, truy xuất, triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay.
UBND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo trên địa bàn tỉnh đã cấp được bao nhiêu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh giá đỗ.
Đồng thời, nêu giải pháp để quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ trong thời gian đến để kịp thời chấn chỉnh nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại tỉnh Đắk Lắk.
Từ đó, báo cáo tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý trước ngày 2/1/2025.
Ông Đỗ Tuấn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngày 27/12, Sở này đã có Công văn số 5204/SNN-QLCL gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn về việc tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ.
Theo đó, để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng giá đỗ bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm theo quy định.
Đồng thời, quản lý chặt việc kinh doanh, sử dụng các thuốc xử lý hạt, kích thích, điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ. Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.
Tăng cường công tác tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất giá đỗ, rau mầm nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm, nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật và các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, cần khuyến cáo, hướng dẫn người sản xuất không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc không có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng giá đỗ, rau mầm để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc phát hiện, báo cáo các vi phạm hoặc nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm với chính quyền địa phương, để xử lý kịp thời.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các đơn vị nói trên thực hiện các nội dung trên, không để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm.
Trước đó, công an đã khởi tố, bắt tạm giam bốn bị can gồm: Lâm Văn Đạo (34 tuổi), Vũ Duy Tư (33 tuổi), Nguyễn Văn Quynh (51 tuổi) và Nguyễn Văn Hảo (36 tuổi, cùng ngụ TP Buôn Ma Thuột), để điều tra tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Tại cơ quan công an, bị can Lâm Văn Đạo, đại diện Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo (cơ sở Lâm Đạo) khai nhận, bắt đầu làm giá đỗ nhỏ lẻ từ năm 2020.
Thời gian đó, ông Đạo thường xuyên lên mạng xã hội để bàn chuyện với những người cùng sản xuất giá đỗ. Qua đó, Đạo đã học theo những người khác dùng “nước kẹo” tức hoạt chất 6-Benzylaminopurine để làm giá đỗ.
“Tôi mua nước kẹo của một người ở TP.HCM và chuyển về Đắk Lắk. Đây là thuốc diệt rễ để cây giá ít rễ, thân mập mạp”, Đạo khai với cơ quan công an.