Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội điều dưỡng cho gần 58.600 người có công trong năm 2024

. Thanh Nhung
. Thanh Nhung

Trong năm 2024, nguồn kinh phí Trung ương và thành phố Hà Nội sẽ chi cho 58.595 đối tượng điều dưỡng theo hình thức tập trung và tại nhà.

Hà Nội điều dưỡng cho gần 58.600 người có công trong năm 2024 - 1
Chăm sóc người có công tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng NCC số 2 thuộc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội.

 

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai thực hiện công tác điều dưỡng đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn TP Hà Nội năm 2024 được tổ chức ngày 23/2. 

Bà Lê Minh Hương, Trưởng Phòng Người có công (Sở LĐTB&XH thành phố Hà Nội) cho biết, trong năm 2024 nguồn kinh phí Trung ương chi cho 31.871 đối tượng điều dưỡng. Trong đó điều dưỡng tập trung: 11.244 đối tượng, điều dưỡng tại nhà là: 18.763 đối tượng, dự phòng kinh phí điều dưỡng tại nhà: 1.864 đối tượng.

Cùng đó, nguồn kinh phí thành phố chi cho 26.724 đối tượng, trong đó điều dưỡng tập trung: 10.203 đối tượng và điều dưỡng tại nhà: 16.521 đối tượng.

Mức cho cho điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung bằng 1,8 lần mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng/1 người/1 lần, bao gồm: Tiền ăn trong thời gian điều dưỡng, thuốc thiết yếu, quà tặng cho đối tượng cùng các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho đối tượng trong thời gian điều dưỡng.

Ngoài ra, hỗ trợ tiền khám sức khỏe đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng khi thực hiện điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung tại các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công.

Mức hỗ trợ (bằng tiền mặt): 1.000.000 đồng/người/1 lần (thực hiện cuối đợt điều dưỡng).

Đối với điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà, mức chi bằng 0,9 lần mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng/1 người/1 lần.

Thời gian thực hiện của một đợt điều dưỡng tập trung tại các Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công thuộc Sở là 6 ngày/đợt (không kể thời gian đi và về).

Tại các cơ sở ngoài Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công của thành phố là 5 ngày/đợt (không kể thời gian đi và về). Các đợt điều dưỡng sẽ hoàn thành trước ngày 10/12 tới.

Trong khi đó, điều dưỡng tại nhà đối với trường hợp đối tượng chưa thực hiện chế độ diều dưỡng tập trung; tuổi cao, sức khỏe yếu do thương tật, bệnh tật nặng, không có khả năng tự phục vụ được bản thân. Thời gian chỉ trả chế độ điều dưỡng tại nhà xong trước ngày 10/12.

Sở LĐTB&XH thành phố cũng lưu ý khi thực hiện chế độ điều dưỡng, đó là người có công với cách mạng hưởng nhiều chế độ ưu đãi thì chỉ áp dụng một chế độ điều dưỡng đối với chính sách ưu đãi cao nhất. Trường hợp người có công đồng thời là thân nhân liệt sĩ thì chỉ hưởng chế độ mức cao nhất của một đối tượng.

Đối tượng đi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung cần có đủ sức khỏe, tự phục vụ sinh hoạt cá nhân, không mắc các bệnh truyền nhiễm…

Sở LĐTB&XH yêu cầu trường hợp đối tượng không tiếp tục thực hiện hết đợt điều dưỡng tập trung vì lý do khách quan thì thanh quyết toán tiền ăn, các khoản chi phí theo số ngày thực tế đối tượng điều dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, trừ các khoản chi tiền thuốc, quà tặng và tiền khám sức khỏe được thanh quyết toán như đối tượng đi cả đợt và không được thanh toán số tiền ăn còn lại.

Trường hợp đối tượng đã thực hiện điều dưỡng tập trung dưới 30% thời gian một đợt điều dưỡng, không tiếp tục thực hiện điều dưỡng tập trung vì lý do khách quan thì Giám đốc Sở LĐ-TB&XH xem xét, quyết định cho đối tượng đi điều dưỡng tập trung vào đợt kế tiếp.

Việc tổ chức điều dưỡng tại các đơn vị ngoài Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công phải căn cứ theo nguyện vọng của đối tượng thuộc diện điều dưỡng (thống nhất bằng văn bản đề nghị của các quận, huyện, thị xã gửi các Trung tâm).

 

.