Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chính sách ưu đãi người có công ngày càng bao phủ, kịp thời

Trần Huyền
Trần Huyền

(Dân sinh) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đã nhấn mạnh như vậy tại buổi tiếp thân mật Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Nam Định nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 8/7.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các cấp chính quyền, đặc biệt Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định trong công tác chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng trên tinh thần để người có công có cuộc sống ngày càng khá hơn, đảm bảo mức sống của gia đình người có công bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Chính sách ưu đãi người có công ngày càng bao phủ, kịp thời - 1
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại buổi tiếp thân mật Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Nam Định (Ảnh: Tống Giáp).

Khẳng định chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn là chính sách đặc biệt của Đảng, Nhà nước nhằm tôn vinh và tri ân đối với người có công với cách mạng. 

Thứ trưởng nhấn mạnh: :Các chính sách ưu đãi dành cho người có công ngày càng đầy đủ và bao phủ hầu hết các mặt đời sống, từ tiền trợ cấp đến hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, tín dụng..."

Chính sách ưu đãi người có công ngày càng bao phủ, kịp thời - 2
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan động viên thành viên đoàn đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Nam Định (Ảnh: Tống Giáp).

Nam Định đặc biệt coi trọng chính sách người có công

Công tác giải quyết và quản lý, thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong những năm qua được tỉnh Nam Định đặc biệt coi trọng.

Báo cáo Lãnh đạo Bộ về tình hình công tác chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định trong thời gian qua, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 36.000 liệt sĩ; 2.911 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; trên 25.000 thương binh; 16.000 bệnh binh;

Trên 800 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, Bằng khen các loại…

Cũng theo Giám đốc Sở, tổng số người có công và thân nhân của người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng do tỉnh Nam Định chi trả là trên 43.000 người, với số kinh phí chi trả trợ cấp trên 100 tỷ đồng/tháng.

Cùng với đó, công tác giải quyết và quản lý, thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong những năm qua được tỉnh Nam Định đặc biệt coi trọng.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác giải quyết chính sách ưu đãi đối với người có công.

Chính sách ưu đãi người có công ngày càng bao phủ, kịp thời - 3
Thứ trưởng ân cần hỏi thăm, động viên các thành viên Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Nam Định (Ảnh: Tống Giáp).

Năm 2023, tỉnh đã xem xét, giải quyết chính sách ưu đãi và các chế độ trợ cấp, quyền lợi có liên quan cho trên 30.000 lượt người có công và thân nhân người có công; thực hiện chính sách cho gần 2.000 người thuộc diện đối tượng liên quan.

Cùng với các chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước, tỉnh đã quan tâm, tập trung mọi nguồn lực, đẩy mạnh các hoạt động, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Cụ thể, năm 2023, toàn tỉnh xây dựng, tu sửa đối với 52 công trình mộ, nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ với tổng kinh phí trên 32 tỷ đồng; Trong đó, nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ 22 công trình với kinh phí 12,5 tỷ đồng.

Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, năm 2023 ở cả 3 cấp có trên 9,17 tỷ đồng; trong đó quỹ cấp tỉnh 660 triệu đồng, quỹ cấp huyện 1,895 tỷ đồng, quỹ cấp xã 6,618 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 23 nhà tình nghĩa được xây mới; 27 nhà tình nghĩa được sửa chữa, nâng cấp; trao tặng 101 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn...

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy thông tin thêm, trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Nam Định đã giải quyết cho gần 16.000 lượt người có công, thân nhân của người có công với cách mạng và chế độ chính sách đối với các diện đối tượng liên quan theo quy định. 

Đến nay, tỉnh Nam Định không có hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách của người có công và thân nhân người có công đủ điều kiện theo văn bản đã quy định mà không được giải quyết các chế độ, chính sách ưu đãi.

Chính sách ưu đãi người có công ngày càng bao phủ, kịp thời - 4
Thứ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Nam Định (Ảnh: Tống Giáp).

Mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công tăng cao nhất trong 20 năm qua

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thông tin, trong năm 2021 Bộ LĐ-TB&XH đã chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành 2 Nghị định.

Cụ thể, thứ nhất là Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã thể chế hóa nhiều nội dung mới được quy định trong Pháp lệnh năm 2020 và Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng;

Thứ hai là Nghị định số 55/2023/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Đặc biệt, trong năm 2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP ngày 21/7/2023 của Chính phủ.

Theo đó, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được điều chỉnh tăng 35,7%, từ 2,055 triệu đồng lên mức 2,789 triệu đồng. Đây là mức tăng cao nhất trong các lần điều chỉnh mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng trong 20 năm qua, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người có công, thân nhân người có công.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thông tin thêm, trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước sẽ đẩy mạnh nhiệm vụ quy tìm hài cốt liệt sĩ và lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa được xác định được thông tin liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ, lấy mẫu đối chứng nhân thân.

Tại buổi gặp mặt, Đại diện đoàn đại biểu người có công Nam Định đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã luôn quan tâm công tác chăm sóc người có công trong suốt thời gian qua.