Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trình Chủ tịch nước dành hơn 420 tỷ đồng tặng quà người có công dịp 27/7

Thành Công
Thành Công

(Dân sinh) - Các đối tượng và mức quà tặng cho người có công năm nay vẫn giữ nguyên như năm 2023, là mức 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).

Trình Chủ tịch nước dành hơn 420 tỷ đồng tặng quà người có công dịp 27/7 - 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho người có công với cách mạng. (Ảnh: MH).

Theo đó, dịp kỷ niệm năm nay, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục đề xuất 2 mức quà 600.000 đồng và 300.000 đồng dành tặng cho người có công.

Cụ thể, mức quà 600.000 đồng tặng người có công với cách mạng gồm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng trước ngày 28/7/2024, nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Mức quà này cũng dành tặng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Ngoài ra, thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của 2 liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng cũng được nhận mức quà này.

Còn mức quà 300.000 đồng sẽ dành tặng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động.

Mức quà này cũng dành tặng cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ với trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân.

Bộ LĐ-TB&XH ước tính tổng kinh phí để tặng quà cho người có công nói trên dịp này là 419.646 triệu đồng.

Khoản kinh phí này đã được bố trí trong kế hoạch ngân sách Nhà nước năm 2024.

Hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trình Chủ tịch nước ban hành Quyết định tặng quà cho người có công với cách mạng.

Thực hiện truyền thống đó, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng. Đối tượng và mức quà tặng vẫn giữ nguyên như năm 2023.

Được biết, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, dự kiến trình Chính phủ ban hành trong tháng 5/2024.

Hiện cả nước có trên 1,3 triệu người có công thuộc diện được tặng quà theo 2 mức trên, với tổng kinh phí 419.646 triệu đồng, đã được bố trí trong kế hoạch Ngân sách Nhà nước năm 2024.