Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thị trường lao động được nâng tầm vị thế

Thành Công
Thành Công

“Thị trường lao động năm 2023 đã được nâng tầm vị thế và được Chính phủ đặt ngang hàng so với các thị trường trọng yếu của nền kinh tế như thị trường vốn, thị trường chứng khoán hay thị trường bất động sản”, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh cho biết.

Thị trường lao động được nâng tầm vị thế - 1
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng Đoàn công tác và Lãnh đạo Tỉnh Nghệ An thăm nhà máy May Minh Anh - Kim Liên (Ảnh minh họa)

 

Cũng theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, năm 2023 Cục Việc làm đã phối hợp chặt chẽ với Sở LĐ-TB&XH các tỉnh thành để chỉ đạo hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm, đặc biệt ở các thị trường lớn, trọng điểm nhằm đảm bảo triển khai thông suốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm; 

Kết nối cung - cầu lao động qua các phiên giao dịch trực tiếp và trực tuyến, giúp thị trường lao động có nhiều chuyển biến phục hồi rõ rệt.

Nhận định thêm năm 2024, Thứ trưởng đất nước sẽ tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như: Thị trường lao động mất cân đối cung - cầu, lao động cục bộ, chất lượng lao động còn hạn chế, nguồn lực đầu tư cho phát triển thị trường lao động chưa đáp ứng nhu cầu…

Vì thế theo ông Lê Văn Thanh, năm nay cần tăng cường hiệu quả triển khai các chính sách thị trường lao động, bảo hiểm thất nghiệp, việc làm, quản lý lao động, hơn hết là lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. 

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để chấn chỉnh và phát hiện những nội dung mới, làm cơ sở để hoàn thiện công tác quản lý nhà nước.

Đặc biệt, cần tập trung hơn nữa trong việc xây dựng dự án Luật Việc làm (sửa đổi), đảm bảo chất lượng, tiến độ thời gian, để Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 8 vào tháng 10 tới.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình chia sẻ, trong năm 2024 Cục Việc làm xác định, nhiệm vụ then chốt là xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi), dựa trên nguyên lý xuyên suốt là việc làm phải gắn với thị trường lao động.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ việc làm không chỉ dành cho đối tượng yếu thế mà còn khơi nhiều nội dung mới như việc làm xanh, việc làm công bằng, việc làm cho người cao tuổi…

Cục trưởng Vũ Trọng Bình nhận định: “Luật Việc làm (sửa đổi) sẽ xây dựng nội hàm để củng cố thể chế, luật hóa chủ trương phát triển thị trường lao động, thể hiện vai trò của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm công".

"Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo cũng sẽ làm rõ vai trò doanh nghiệp tham gia thị trường lao động, cung cấp, kết nối với hệ thống trung tâm việc làm của nhà nước", ông Bình nhấn mạnh thêm.

Theo thống kê năm 2023, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 52,4 triệu người, tăng 666.500 người so với năm trước. Trong số đó, 51,3 triệu lao động có việc làm.

Trong tháng 9/2023, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp cao hơn so với số lao động bị mất việc, thôi việc. Cùng với đó, số doanh nghiệp thành lập mới cao hơn so với số rút lui khỏi thị trường, góp phần tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Các tháng cuối năm 2023, thị trường lao động khởi sắc theo đà phục hồi của kinh tế - xã hội, thể hiện qua chỉ số sử dụng lao động của doanh nghiệp ở các địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có tốc độ tăng, như Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Vũng Tàu, TP.HCM...

Về lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, năm 2023, hơn 1,1 triệu người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, có hơn 1 triệu người có quyết định hưởng trợ cấp này.

Bên cạnh đó, đã có 2,35 triệu lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Số người được giới thiệu việc làm như vậy tăng 5.8% so với cùng kỳ. 

.