Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Việc làm, đói nghèo và tăng trưởng kinh tế: Người dân quan ngại bậc nhất

Thanh Nhung
Thanh Nhung

(Dân sinh) - Ba vấn đề người dân cho rằng Nhà nước cần tập trung giải quyết trong năm tiếp theo đó là nghèo đói, việc làm và tăng trưởng kinh tế. Những kết quả này cho thấy người dân thực sự quan ngại về tình hình kinh tế trong năm qua.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2023 diễn ra ngày 2/4 tại Hà Nội.

Việc làm, đói nghèo và tăng trưởng kinh tế: Người dân quan ngại bậc nhất - 1
Việc làm là 1 trong 3 vấn đề được người dân quan tâm bậc nhất (Ảnh minh họa)

 

Đánh giá cao hơn hiệu quả phòng, chống tham nhũng

PAPI lần thứ 15 phản ánh ý kiến và kỳ vọng của người dân Việt Nam về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật của Nhà nước, quản trị địa phương và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp trong năm 2023.

Đồng thời, báo cáo là động lực thúc đẩy cải cách hành chính, hướng đến một nền chính quyền liêm chính, hiệu quả và phục vụ người dân.

Báo cáo cho thấy, năm 2023, người dân đánh giá cao hơn hiệu quả phòng, chống tham nhũng và quản trị điện tử, nhưng lại đánh giá thấp hiệu quả thực hiện công khai, minh bạch trong việc ra quyết định tại địa phương.

Tình hình kinh tế của đất nước và điều kiện kinh tế hộ gia đình là mối quan ngại hàng đầu của người dân trong năm qua.

Theo PGS. TS. Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (HCMA), năm 2023 đánh dấu kỷ lục mới cho khảo sát PAPI với số lượng phỏng vấn trực tiếp lên đến 19.536 người dân trên toàn quốc.

So với kết quả khảo sát của hai năm trước, có thể thấy hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có phần cải thiện, hiệu quả quản trị điện tử cũng ghi nhận những tiến bộ nhất định.

Theo xếp hạng của người dân, tham nhũng đã giảm từ vị trí thứ năm vào năm 2022 xuống vị trí thứ sáu vào năm 2023 trong danh mục top 10 vấn đề đáng quan ngại nhất trong năm.

Tuy nhiên, một số hành vi tham nhũng vẫn tồn tại trong khu vực công ở địa phương, tác động tiêu cực đến niềm tin của người dân.

Đáng chú ý là phản ánh về việc phải dựa vào “quan hệ” để có được việc làm trong cơ quan Nhà nước vẫn ở mức cao, mặc dù tỷ lệ người dân có cảm nhận như vậy đã giảm kể từ năm 2016.

Bên cạnh những nội dung trọng tâm thường niên, Báo cáo PAPI năm 2023 còn đặc biệt chú trọng đánh giá hiệu quả thực hiện quản trị điện tử trong bối cảnh Chính phủ và các cấp chính quyền đang đẩy mạnh phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số và công dân số.

Quản trị điện tử đóng vai trò trụ cột quan trọng cho nền quản trị công hiệu quả. Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng thành công chính quyền điện tử, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Khảo sát PAPI lần này cho thấy, ba vấn đề được người dân quan ngại nhất trong năm 2023 là đói nghèo, việc làm và tăng trưởng kinh tế . “Điều này phản ánh những thách thức về kinh tế và việc làm mà Việt Nam đã phải đối mặt trong năm 2023”, báo cáo PAPI nêu.

Theo báo cáo PAPI, trong số 10 vấn đề dẫn đầu tổng hợp từ hơn 40 vấn đề người dân nêu lên, đói nghèo được 22,39% số người dân lựa chọn, trong khi việc làm là mối quan tâm lớn nhất của 12,79% số người trả lời. Tăng trưởng kinh tế đứng thứ ba với 9,2% người dân đề cập.

Những kết quả này cho thấy người dân thực sự quan ngại về tình hình kinh tế trong năm qua.

Thừa Thiên Huế đứng đầu bảng xếp hạng 

Bên cạnh đó, dịch vụ công (gồm đường sá và giáo dục) với tỷ lệ người dân lựa chọn lần lượt là 6,85% và 6,38%.

Ngược lại, tỷ lệ chọn tham nhũng là vấn đề hệ trọng đã giảm 1,1% so với năm 2022, phản ánh xu hướng trong đánh giá hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong khu vực công.

Bà Deirdre Ní Fhallúin, Đại sứ Cộng hòa Ai-len tại Việt Nam cho biết: “Đói nghèo và việc làm vẫn là những vấn đề người dân quan ngại nhất theo kết quả khảo sát PAPI năm 2023". 

Đáng chú ý, kết quả khảo sát PAPI từ các địa phương cho cho thấy, tỉnh Thừa Thiên Huế đứng đầu bảng xếp hạng với trên 46,04 điểm.

Đứng kế tiếp trong bảng xếp hạng là: Thái Nguyên (45,78 điểm), Bắc Ninh (45,70 điểm), Sóc Trăng (45,61 điểm), Bạc Liêu (45,57 điểm), Ninh Thuận (45,50 điểm). Trong khi đó, Hà Nội chỉ đạt 43,96 điểm và TPHCM đạt trên 41,77 điểm.

Tỉnh Đắk Nông đứng cuối cùng của bảng xếp hạng PAPI 2023 với 38,97 điểm. Hai tỉnh Bình Dương và Quảng Ninh không có dữ liệu.