Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Số ca mắc ho gà ở trẻ em tăng vọt, chủ yếu tại miền Bắc

Ngọc Bích
Ngọc Bích

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, số ca mắc ho gà tiếp tục ghi nhận rải rác, chủ yếu ở trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ. Số lượng ca mắc ho gà trong nước tăng vọt so với mọi năm, ghi nhận hơn 70 trường hợp, chủ yếu tại miền Bắc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong tuần từ ngày 22-29/3, Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca ho gà rải rác tại 5 quận, huyện: Cầu Giấy, Đông Anh, Hà Đông, Nam Từ Liêm và Phúc Thọ, nâng tổng số ca mắc ho gà tại Hà Nội lên con số 32 ca, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh nào.

Số ca mắc ho gà ở trẻ em tăng vọt, chủ yếu tại miền Bắc - 1
Số ca mắc ho gà ở trẻ em tăng vọt (Ảnh minh họa: Capcut).

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, số ca mắc ho gà tiếp tục ghi nhận rải rác, chủ yếu ở trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ.

Cụ thể, phần lớn bệnh nhân là trẻ em dưới 3 tháng tuổi (chiếm tỷ lệ 65,6%); chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ (chiếm tỷ lệ 71,8%).

Theo TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, sau đỉnh dịch vào năm 2019 với hơn 400 ca mắc, mỗi năm chỉ 10-15 ca ho gà một năm.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, số lượng ca mắc ho gà nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi TƯ tăng vọt lên 40 ca. Trên cả nước, ghi nhận hơn 70 trường hợp, chủ yếu tại miền Bắc.

TS.Nguyễn Văn Lâm cho biết, với những trẻ nhỏ mắc ho gà chưa đến tuổi tiêm phòng điều trị tại đây, phần lớn người mẹ chưa có kháng thể để bảo vệ trẻ.

Nếu được tiêm đầy đủ thì người mẹ cũng có kháng thể, bảo vệ được con khi chưa đến tuổi tiêm phòng. Ngoài ra, tại Bệnh viện cũng ghi nhận một vài ca bệnh lớn tuổi tuy đã tiêm phòng đủ các mũi cơ bản nhưng vẫn bị ho gà do chưa được tiêm mũi nhắc lại.

Trước nguy cơ ho gà bùng phát thành dịch, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường phòng, chống bệnh. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng, chống lây nhiễm chéo trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị thúc đẩy tiêm chủng thường xuyên cho trẻ thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng; Tiêm bù, tiêm vét cho trẻ chưa được tiêm, chưa tiêm đủ mũi.

Theo đó, tiêm phòng vaccine ho gà mũi 1 lúc trẻ 2 tháng tuổi, mũi 2, 3, 4 lần lượt khi trẻ được 3 tháng, 4 tháng và 18 tháng tuổi và tiêm các mũi nhắc lại khi 3-5 tuổi. Đồng thời, khuyến cáo thai phụ tiêm ngừa đầy đủ để tạo "lá chắn" miễn dịch cho trẻ em, cộng đồng.