Quay lại Dân trí
Dân Sinh

“Cánh tay nối dài” giúp nguồn vốn vay đến đúng đối tượng người nghèo

Trần Huyền
Trần Huyền

Các tổ tiết kiệm và vay vốn được ví như những “cánh tay nối dài” của ngân hàng, giúp chuyển tải nguồn vốn kịp thời, đúng đối tượng, đúng mục đích đến người dân…

Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã kịp thời đến với người nghèo, các đối tượng chính sách..., giúp bà con vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện an sinh xã hội.

Trong đó, các tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ chuyển tải nguồn vốn kịp thời, đúng đối tượng, đúng mục đích đến người dân, còn giúp việc quản lý vốn vay tốt hơn, phát huy vai trò giám sát của cộng đồng, hạn chế tiêu cực phát sinh trong sử dụng nguồn lực của Nhà nước.

“Cánh tay nối dài” giúp nguồn vốn vay đến đúng đối tượng người nghèo - 1
Chị Lê Ngọc Kiều, Khóm 8, Phường 6, tỉnh Cà Mau thành công với mô hình nuôi lươn không bùn từ nguồn vốn vay NHCSXH (Ảnh: Báo Cà Mau).

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn của NHCSXH

Tổ tiết kiệm và vay vốn NHCSXH của Khóm 4, Phường 7, TP Cà Mau đều tiến hành họp thường lệ hằng tháng nhằm triển khai nhiều công việc như: vận động hộ vay đóng lãi, gửi tiết kiệm; điển hình những hộ kinh doanh có hiệu quả... Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền mà địa phương có 100% hộ vay vốn đóng lãi và gửi tiết kiệm.

Ông Trần Văn Nhân, Bí thư Chi bộ, Trưởng Khóm 4, Phường 7, cho biết: “Trên địa bàn khóm trước đây có 7 hộ cận nghèo, trong đó 5 hộ được vay vốn. Hiện nay chỉ còn 1 hộ cận nghèo và đang sử dụng hiệu quả nguồn vốn của NHCSXH”.

Trước đây hộ Trần Thị Thành, Khóm 4, Phường 7, thuộc diện cận nghèo, nhà cửa không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Từ khi vay được 20 triệu đồng của NHCSXH, gia đình bà phấn đấu làm ăn, buôn bán nhỏ và có điều kiện sửa lại căn nhà. Ðến nay, cuộc sống gia đình không còn khó khăn như trước.

 “Từ khi được vay vốn để làm ăn, cuộc sống cũng ổn định. Chúng tôi biết ơn Nhà nước đã giúp đỡ cho gia đình vươn lên thoát nghèo", bà Thành chia sẻ.

Bà Nguyễn Tố Quyên, Phó chủ tịch UBND Phường 7, cho biết đầu năm 2023, trên địa bàn phường có 6 hộ nghèo và 16 hộ cận nghèo, đến cuối năm thoát nghèo được 2 hộ. Nhờ các nguồn vốn giải quyết việc làm giúp bà con kinh doanh, mua bán, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

NHCSXH không chỉ giải quyết cho những hộ nghèo, cận nghèo, mà còn tạo điều kiện cho những hộ dân chí thú làm ăn được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Ðơn cử như trường hợp chị Lê Ngọc Kiều, Khóm 8, Phường 6. Ðam mê mô hình nuôi lươn không bùn, ban đầu chị đầu tư thực hiện nhưng chi phí con giống không đảm bảo.

Chị Kiều được Chi hội Nông dân Khóm 8 bình xét cho vay vốn NHCSXH 20 triệu đồng. Với 2 bể nuôi, sau 12 tháng chăm sóc, lươn đạt trọng lượng bình quân 4 con/kg. Chị bán với giá 110 ngàn đồng/kg, trừ chi phí còn lãi 36 triệu đồng. Chị Kiều mong muốn được hỗ trợ vốn vay để nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay

Tương tự TP Cà Mau, các tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã làm rất tốt việc hỗ trợ nhau về kinh nghiệm sản xuất và giám sát sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng hiệu quả.

Thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Lũng Đâư, xã Thái Cường (Thạch An, Cao Bằng), ông Nông Văn Thuận được vay 200 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm và chương trình cho vay hộ cận nghèo để đầu tư trang trại tổng hợp.

“ Với diện tích trên 7 ha, bên cạnh đầu tư trồng các loại cây lâm nghiệp, tôi nuôi thêm trâu; đầu tư mở xưởng sản xuất bột báng, tạo việc làm ổn định cho 3 lao động chính trong gia đình và 7 lao động theo mùa vụ”, Ông Thuận chia sẻ.

Chị Nông Thị Hà, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Nà Cốc, xã Lê Lai (Thạch An, Cao Bằng), cho biết Tổ đang quản lý 8 chương trình tín dụng, dư nợ trên 3 tỷ đồng với 36 hộ vay.

Quản lý hiệu quả nguồn vốn, tổ xây dựng quy ước hoạt động; bình xét vay vốn thực hiện công bằng, công khai, minh bạch; việc thu lãi và gửi tiết kiệm thực hiện tập trung tại nhà văn hóa xóm; đảm bảo tổ viên nộp lãi, trả gốc đúng hạn.

Đối với các hộ mới vay vốn, sau 30 ngày giải ngân, tổ kiểm tra việc sử dụng vốn, nếu có hộ nào sử dụng chưa đúng mục đích sẽ đôn đốc, nhắc nhở ngay. Từ đó, tổ viên có ý thức, trách nhiệm trong sử dụng vốn.

Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Cao Bằng Đặng Trung Hồng khẳng định: Các tổ tiết kiệm và vay vốn như những “cánh tay nối dài” của ngân hàng, không chỉ chuyển tải nguồn vốn kịp thời, đúng đối tượng, đúng mục đích đến người dân, còn giúp việc quản lý vốn vay tốt hơn, phát huy vai trò giám sát của cộng đồng, hạn chế tiêu cực phát sinh trong sử dụng nguồn lực của Nhà nước.

Qua đó, thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng chính sách, nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Trong những năm qua, các tổ tiết kiệm và vay vốn quản lý hiệu quả nguồn vốn, giúp hàng nghìn hộ thoát nghèo.