Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hỗ trợ gạo Tết – món quà ý nghĩa của Chính phủ với người yếu thế

Trần Huyền
Trần Huyền

Gần 13 nghìn tấn gạo đã và đang được cấp phát tới 136.765 hộ nghèo, cận nghèo và các hộ có nguy cơ thếu đói thuộc 17 tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024. Đây là món quà ý nghĩa của Chính phủ với người yếu thế vào mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Hỗ trợ gạo Tết – món quà ý nghĩa của Chính phủ với người yếu thế - 1
Cục trưởng Tô Đức tới thăm hỏi và tặng quà gia đình ông Vũ Duy Thành, thôn Địa Cát, xã Vi Hương

 

Thực hiện chương trình công tác Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) về chăm lo Tết Giáp Thìn cho người dân, ngày 5/2, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội Tô Đức và đoàn công tác của Bộ đi kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, phân phối gạo hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo của Chính phủ nhân dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2024 tại tỉnh Bắc Kạn.

Cấp phát kịp thời trước Tết Nguyên đán

Trên cơ sở đề xuất của các địa phương, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính đã tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xuất cấp hỗ trợ gạo Tết Giáp Thìn và hỗ trợ gạo giáp hạt năm 2024 cho các hộ nghèo, cận nghèo và các hộ có nguy cơ thiếu đói thuộc 17 tỉnh. 

Hỗ trợ gạo Tết – món quà ý nghĩa của Chính phủ với người yếu thế - 2
Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Tô Đức tặng quà Tết các đối tượng bảo trợ xã hội.

Theo tổng hợp, tính đến thời điểm trưa ngày 5/2, các địa phương đã tiếp nhận và cấp phát 12.736,905 tấn gạo tới 136.765 hộ với 849.127 nhân khẩu thuộc 17 tỉnh, mỗi nhân khẩu được hỗ trợ 15kg.

Sau khi đi kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, phân phối gạo hỗ trợ các hộ dân tại một số xã trên địa bàn huyện Bạch Thông, ông Tô Đức cho biết, căn cứ chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành văn bản hướng dẫn và chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai việc cấp phát gạo hỗ trợ tới tận tay người dân, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng trước Tết Nguyên đán 2024.

Hỗ trợ gạo Tết – món quà ý nghĩa của Chính phủ với người yếu thế - 3
Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Thái chuyển gạo hỗ trợ của Chính phủ tới huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn)

"Đến thời điểm hiện tại, cùng với việc khẩn trương cấp phát gạo cho các đối tượng, công tác chăm lo Tết cho người dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội cũng được các địa phương quan tâm thực hiện chu đáo với phương châm “đảm bảo mọi người dân đều có Tết no đủ, đầm ấm”.

Bên cạnh đó, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể, nhà hảo tâm cũng đã và đang tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà cho các đối tượng tại các địa phương trên cả nước”, Cục trưởng Tô Đức chia sẻ. 

Hỗ trợ gạo Tết – món quà ý nghĩa của Chính phủ với người yếu thế - 4
Người dân phấn khởi khi được nhận gạo hỗ trợ trong dịp Tết.

Theo báo cáo từ các địa phương, mức quà dành tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Giáp Thìn dao động từ 400.000 tới 3 triệu đồng, thậm chí có địa phương tặng 5 triệu đồng.

Niềm vui no đủ

Ông Nguyễn Duy Luân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông thông tin: Toàn huyện có 8.680 hộ dân sinh sống tại 13 xã và 1 thị trấn, trong đó có 1.040 hộ nghèo và 709 hộ cận nghèo ở hầu hết các xã vùng sâu, vùng xa.

Qua rà soát và đề xuất, Bạch Thông được phân bổ hơn 6,8 tấn gạo cho 214 hộ dân với 546 nhân khẩu thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và các hộ có nguy cơ thiếu đói (đối tượng bảo trợ, yếu thế). 

Hỗ trợ gạo Tết – món quà ý nghĩa của Chính phủ với người yếu thế - 5
Anh Hoàng Văn Ngữ ở thôn Cốc Thốc, xã Vi Hương (bị liệt một chân, một tay) chia sẻ cuộc sống với Cục trưởng  Tô Đức 

 

“Sau khi tiếp nhận gạo từ Cục dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Thái, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp nhận và phấn đấu hoàn thành việc cấp phát gạo cho người dân trong 1 ngày", ông Nguyễn Duy Luân cho hay.

"Đảm bảo việc cấp phát tới tận tay người dân phải xong trước 16h ngày 5/2 (tức ngày 26 tháng chạp). Một số hộ lẻ do đi làm hoặc bận công việc sẽ nhận những phần gạo cuối cùng trong sáng 6/2”, Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Luân thông tin thêm và cam kết.

Cũng theo ông Luân, Chính phủ xuất cấp và hỗ trợ gạo cho các hộ trong dịp Tết và giáp hạt là sự động viên rất lớn đối với người dân nghèo. Gạo hỗ trợ giúp các gia đình bớt nỗi lo thiếu ăn, đứt bữa, an tâm đón Tết.

Ngoài ra, đến nay 100% gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện cũng đã nhận được quà Tết từ Trung ương, địa phương trao tặng. 

Hỗ trợ gạo Tết – món quà ý nghĩa của Chính phủ với người yếu thế - 6
Cục trưởng Tô Đức hỏi thăm đối tượng bảo trợ xã hội xã Vi Hương (huyện Bạch Thông).

Là một trong số 11 hộ ở thị trấn Phủ Thông được nhận gạo hỗ trợ trong dịp này, chị Vũ Thị Hạnh (thôn Nà Phải) phấn khởi nói: Gia đình vừa hết gạo thì nhận được lương thực hỗ trợ. Nhà có 7 nhân khẩu, chỉ mình chị là lao động chính, phải lo nuôi bố mẹ già, bố chồng, chồng và người em trai thuộc diện đối tượng được bảo trợ và hai con nhỏ đang tuổi ăn học.

“Lương thợ xây của tôi chỉ được 250.000 ngày, quả thực rất vất vả để nuôi 6 người trong gia đình. Khi chính quyền địa phương báo tin gia đình thuộc diện được nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ, gia đình rất vui mừng. Cảm ơn Đảng, Chính phủ, các cấp chính quyền đã quan tâm. Không chỉ gia đình tôi, mà nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn lại có thêm một cái Tết no đủ”, chị Vũ Thị Hạnh xúc động.

Vui mừng khi được đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH tới tận nhà thăm và tặng quà, ông Đặng Văn Cân (67 tuổi, bố chồng chị Vũ Thị Hạnh) phấn khởi: "Khi biết cả nhà nhận hơn 1 tạ gạo và hơn 1 triệu đồng tiền mặt, tôi nhẹ cả người, đỡ lo lắng, bớt đi gánh nặng lo toan cho con dâu trong dịp Tết này". 

Hỗ trợ gạo Tết – món quà ý nghĩa của Chính phủ với người yếu thế - 7
Chị Vũ Thị Hạnh (thôn Nà Phải, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông).

Tết Giáp Thìn và dịp giáp hạt 2024, tỉnh Bắc Kạn được Chính phủ xuất cấp 31,605 tấn gạo hỗ trợ hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn 3 huyện. Sau khi tiếp nhận gạo từ Trung ương, các địa phương đều đang khẩn trương phát gạo cho người dân đảm bảo xong trước ngày 7/2 (tức 28 tháng Chạp).

Nhân dịp tới kiểm tra việc cấp phát gạo, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội Tô Đức đã tặng hơn 20 phần quà Tết Giáp Thìn cho đối tượng bảo trợ xã hội huyện Bạch Thông.

Theo Chí Tâm (Tạp chí Lao động Xã hội)