Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nghệ An: Thoát nghèo nhờ thuần dưỡng cây dại thành rau đặc sản

LĐXH
LĐXH

(LĐXH) - Anh Trần Văn Quân quyết định khởi nghiệp bằng việc thuần dưỡng cây rau nhót mọc hoang ở cánh đồng muối và đã thành công, mở ra hướng làm giàu mới cho người dân ở vùng đất nhiễm mặn ven biển.

Nghệ An: Thoát nghèo nhờ thuần dưỡng cây dại thành rau đặc sản - 1
Anh Trần Văn Quân bên ruộng rau nhót của mình.

Anh Trần Văn Quân (37 tuổi, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) từ nhỏ đã gắn bó với cây rau nhót mọc hoang bên những cánh đồng muối. Lớn lên, Quân quyết định thuần dưỡng cây rau nhót thành sản phẩm đặc sản và đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Rau nhót có hình dạng khá giống với cây hoa mười giờ, thường mọc ở đầm tôm, ven cánh đồng muối ở huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai, thường được người dân hái về làm món nộm.

 Rau nhót có pha chút vị mặn, chua, ngọt nên rất dễ ăn và ngon miệng.

Mặc dù là loại thức ăn ngon, là món đặc sản của vùng quê này nhưng người dân vùng biển cũng chỉ xem rau nhót là cây rau dại, không ai nghĩ có thể trồng để ăn quanh năm.

Năm 2016, Trần Văn Quân quyết định khởi nghiệp bằng việc thuần dưỡng trồng cây rau dại này. Quân đi khảo sát, tìm kiếm và thuê 1ha đất ven biển của các hộ dân ở phường Mai Hùng để trồng rau nhót.

Việc đầu tư ban đầu vấp phải sự ngăn cản của người thân khi họ cho rằng cơ hội thành công rất ít.

“Rau nhót ăn rất ngon, bà con vùng biển ăn từ nhỏ cho đến lúc già. Tại sao mình không trồng mở rộng để bán cho nhiều người. Nghĩ vậy, em quyết định làm”, Trần Văn Quân tâm sự.

Năm 2018, Quân vay hơn nửa tỷ đồng để cải tạo đất, đầu tư hạ tầng, hệ thống tưới tự động; thuê người dân địa phương tìm, nhổ giống rau nhót về trồng. Cây rau mọc hoang tưởng chừng dễ trồng nhưng thực tế lại không phải vậy.

Trong lứa đầu tiên, Quân dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để chăm sóc nhưng rau nhót cứ lụi dần, trong khi cỏ dại lại mọc um tùm. Cho rằng rau nhót bị lụi là do chế độ nước tưới chưa phù hợp, Quân tiếp tục trồng lần thứ hai và lại thất bại.

Lần thứ ba rồi thứ tư, vừa trồng vừa theo dõi rất kỳ công, Quân mới tìm được công thức chăm sóc phù hợp.

Sau 2 năm khổ công, đến cuối năm 2019, lứa rau đầu tiên thành công nhưng khi chuẩn bị ra thị trường thì dịch Covid-19 ập đến. Rau trồng ra không tiêu thụ được.

Không nản chí, đến đầu năm 2022, những nỗ lực của Quân đã được đền đáp khi trang trại rau nhót mang lại thu nhập tốt. Rau nhót được bán với giá 20.000 - 25.000 đồng/kg. Từ năm 2022 đến nay, Quân có thu nhập 500 triệu đồng/năm.

Mô hình khởi nghiệp bằng rau nhót của anh Trần Văn Quân lọt vào tốp đầu cuộc thi tìm kiếm tài năng ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh Nghệ An năm 2021.

Hiện ngoài việc cung cấp rau nhót cho nhiều địa phương, Quân còn cung cấp giống rau nhót và sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật trồng cho những người có nhu cầu. Anh cũng đang khảo sát, tìm địa điểm ở một tỉnh phía nam có điều kiện phù hợp để thuê đất, mở rộng mô hình trồng rau nhót.

Hoàng Tùng

  Báo Lao động Xã hội số 57