Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phấn đấu đưa Thường Xuân thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

LĐXH
LĐXH

(LĐXH) - Ngày 6/6, đoàn công tác của Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH do Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) để triển khai các kế hoạch hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững năm 2024 và đưa Thường Xuân thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025.

Phấn đấu đưa Thường Xuân thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025 - 1
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc việc với huyện Thường Xuân. (Ảnh: Quách Tuấn - Mạnh Dũng)

Nỗ lực giảm nghèo

Thường Xuân là huyện 30a, một trong 74 huyện nghèo nhất cả nước, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Đầu năm 2016, theo chuẩn nghèo đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Thường Xuân tăng đột biến, từ hơn 19% lên gần 31%.

Phấn đấu đưa Thường Xuân thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025 - 2
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cùng các đại biểu trao học bổng cho học sinh xã Vạn Xuân (Thanh Hóa). (Ảnh: Quách Tuấn - Mạnh Dũng)

Trước thực trạng trên, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện chương trình giảm nghèo;  đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 15,13%.

Phấn đấu đến hết năm 2025, thực hiện mục tiêu kép vừa thoát khỏi huyện nghèo vừa trở thành huyện khá của tỉnh Thanh Hoá. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân Cầm Bá Đứng cho biết: “Thông qua Chương trình kết nối, hỗ trợ chương trình giảm nghèo bền vững của Đảng uỷ Bộ LĐ-TB&XH, đến nay huyện đã thực hiện xây dựng mới điểm trường chính Trường Mầm non xã Xuân Cao (tại thôn Quyết Thắng 2, xã Xuân Cao), thực hiện hỗ trợ 50 máy tính trong năm 2022 cho 2 Trường Tiểu học Luận Thành, xã Luận Thành và Trường Tiểu học Lương Sơn 1, xã Lương Sơn, mỗi trường nhận 25 máy tính.

Năm 2022, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã tặng 415 áo ấm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Luận Khê.

Ngày 29/8/2023, đại diện lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo báo Dân trí đã tổ chức khánh thành nâng cấp, cải tạo Trường Tiểu học Tân Thành 2, xã Tân Thành, dãy nhà 6 phòng học; dãy nhà phòng chức năng cấp 4A, khuôn viên, sân tập….

Năm 2023, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Quỹ Bảo trợ trẻ em Thanh Hóa đã phối hợp với huyện tổ chức lắp đặt xong các thiết bị cho điểm vui chơi tại điểm trường Mầm non Bản Vịn, xã Bát Mọt.

Dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tặng 40 xe đạp, 100 suất học bổng, và 1 điểm vui chơi trị giá 250 triệu đồng. Năm 2024, Quỹ tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng và trang bị 1 thư viện cho trẻ em trị giá  400 triệu đồng tại Trường THCS Vạn Xuân. 

Phấn đấu đưa Thường Xuân thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025 - 3
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lang Thị Phong. (Ảnh: Quách Tuấn - Mạnh Dũng)

Hiện còn một số hạng mục của các chương trình chưa hoàn thành như: Chương trình thực hiện hỗ trợ 50 máy tính cho Trường Tiểu học xã Xuân Lộc và Trường Tiểu học xã Vạn Xuân; hỗ trợ cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ của các xã: Bát Mọt, Vạn Xuân; các mô hình hỗ trợ về sinh kế cho người dân...

Bí thư huyện ủy huyện Thường Xuân Nguyễn Thành Lương cho biết, Thường Xuân là địa bàn rộng, đi lại còn khó khăn, nhu cầu cần được đầu tư về hạ tầng cơ sở, các mô hình sinh kế cho nhân dân còn rất lớn.

Tuy nhiên nguồn lực của huyện còn hạn chế, cần có sự hỗ trợ của Nhà nước, của các cấp, ngành. 

“Thời gian qua, do công tác phối hợp của huyện với các đơn vị được Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH phân công chủ trì hỗ trợ huyện chưa chặt chẽ nên một số việc thực hiện còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu theo kế hoạch”, ông Lương cho biết.

Và bày tỏ mong muốn, Thường trực Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc được giao nhiệm vụ tại Kế hoạch số 592-KH/ĐU tích cực đấu mối với huyện Thường Xuân để kịp thời thực hiện 9 nhiệm vụ còn lại, nhất là về mức hỗ trợ, các bước quy trình hồ sơ thực hiện các dự án hỗ trợ xây dựng mô hình giảm nghèo; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng...

“Huyện sẽ phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025. Tuy nhiên, huyện xác định vẫn còn nhiều khó khăn, rất mong những năm tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của Đảng ủy Bộ về xây dựng hạ tầng cơ sở và xây dựng các mô hình sinh kế, đặc biệt là nhà bia ghi công anh hùng liệt sĩ tại các xã, thị trấn (trên địa bàn huyện mới có 8/16 xã, thị trấn có nhà bia ghi công liệt sĩ)”, Bí thư huyện Thường Xuân đề nghị.

Phấn đấu đưa Thường Xuân thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025 - 4
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao kinh phí hỗ trợ làm nhà cho ông Lễ Sỹ Tâm, bệnh binh hạng 2/3 ở  thôn hồng kỳ, xã Thọ Thanh. (Ảnh: Quách Tuấn - Mạnh Dũng)

Kết nối, hỗ trợ Thường Xuân thoát nghèo trong năm 2025 

Chia sẻ trước những khó khăn của huyện Thường Xuân, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, Chương trình kết nối, hỗ trợ huyện Thường Xuân từ năm 2022 có nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nguồn chính sách từ các chương trình mục tiêu quốc gia…

“Song với sự đoàn kết và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện về phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo… đến nay huyện đã cải thiện đời sống của nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng yếu thế”, Thứ trưởng ghi nhận.

Phát huy những kết quả đã đạt được, để giúp huyện Thường Xuân thoát khỏi huyện nghèo trong năm 2025, Thứ Trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục chia sẻ cách làm, đồng hành để huyện triển khai các kế hoạch trong chương trình kết nối, hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững...

Theo đó, Thứ trưởng đề nghị, triển khai ngay các chương trình chưa thực hiện, phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch đề ra, có những công việc cần phải hoàn thành trước như nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, sửa sang làm mới các phần mộ liệt sĩ; hỗ trợ sinh kế cho người nghèo…

 “Đề nghị Quỹ Bảo trợ trẻ em, báo Dân trí kêu gọi nguồn xã hội hoá tập trung ưu tiên cho huyện. Rà soát, đánh giá lại công việc, việc nào trong năm 2024 thì thực hiện khẩn trương, việc nào của năm 2025 cần có kế hoạch sớm để triển khai thực hiện.

Hướng dẫn huyện cụ thể từng nội dung để triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch đặt ra nhằm đưa huyện thoát nghèo vào năm 2025 và là huyện khá của tỉnh, mục tiêu kép này cần có sự cố gắng, hỗ trợ và đồng hành của các cục,  vụ thuộc Bộ…”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chỉ đạo. 

Dịp này, Đoàn công tác đã thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Lang Thị Phong, thôn Trung Thành, xã Lương Sơn và gia đình Mẹ Cầm Thị Thai (đã mất), thôn Chẻ Dài, xã Xuân Lẹ;

Đồng thời, trao nhà tình nghĩa,  học bổng và xe đạp tại các xã Lương Sơn, Luận Thành, Vạn Xuân và thị trấn Thường Xuân; trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Xuân.

Phó Tổng biên tập báo Dân trí Nguyễn Thu Hằng cho biết: Thực hiện sự phân công của Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH tại Công văn số 600-CV/ĐU, ngày 23/8/2022, về việc đăng ký hoạt động kết nối, hỗ trợ huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) giảm nghèo bền vững, báo Dân trí được giao hỗ trợ xây dựng 6 căn nhà tặng hộ người có công và 2 điểm trường trên địa bàn huyện.

Đến nay, báo Dân trí đã triển khai hỗ trợ xây dựng 6 công trình nhà ở tặng người có công (tổng số tiền 300 triệu đồng) và 1 điểm trường (430 triệu đồng). Còn 1 điểm trường triển khai trong năm 2024 đã lựa chọn xong địa điểm, mở mã số kêu gọi và địa phương đang hoàn thiện bản vẽ thiết kế thi công và dự toán công trình để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Công trình (với kinh phí khoảng 500 triệu đồng) dự kiến triển khai trong tháng 6 và hoàn thành trước thời gian khai giảng năm học mới 2024 - 2025.

 

Ngô Thu Hương

Báo Lao động Xã hội số 69