1. Dưa hấu
Dưa hấu tuy được trồng trên mặt đất nhưng lại có lớp vỏ rất dày, bảo vệ quả rất tốt khỏi sâu bệnh hoặc các loại thuốc phun. Thành phần chính của dưa hấu là nước nên đây là loại quả rất được ưa chuộng vào mùa hè.
2. Xoài
Xoài cũng được công nhận là loại trái cây chứa ít tàn dư thuốc trừ sâu. Lớp vỏ dày bảo vệ an toàn cho phần thịt xoài bên trong. Tuy nhiên bạn cũng nên rửa sạch xoài trước khi gọt vỏ.
3. Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây khá phổ biến ở Việt Nam. Loại quả này có khả năng kháng thuốc trừ sâu tự nhiên với lớp vỏ dày. Một thí nghiệm phân tích trên phần thịt của đu đủ cho thấy, 80% đu đủ không chứa dư lượng thuốc trừ sâu do có phần vỏ dày bảo vệ phần ruột.
Ngoài ra, đu đủ cũng là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, folate có tác dụng hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da. Đu đủ có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố hoặc chế biến thành các món tráng miệng hấp dẫn, bổ dưỡng.
4. Dứa
Trong một thử nghiệm với 360 quả dứa, 90% trong số đó không còn dư lượng thuốc trừ sâu. Dứa có lớp vỏ dày bảo vệ phần thịt bên trong. Dứa cung cấp nhiều vitamin C, mangan giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch.
Nhóm Công tác Môi trường (EWG) đưa ra lưu ý rằng thuốc trừ sâu được phun tại các vùng trồng dứa có thể làm ô nhiễm nguồn nước, gây hại cho các sinh vật dưới nước và tạo nên rủi ro tiềm ẩn đối với người dân sinh sống lân cận.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ưu tiên sử dụng dứa hữu cơ và khuyến khích các phương pháp canh tác thân thiện hơn với môi trường.
5. Quả bơ
Theo danh sách “Clean Fifteen” của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) của Mỹ, bơ là loại quả đứng đầu danh sách về độ sạch, chỉ có 1% mẫu bơ bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu. Lớp vỏ dày giúp bảo vệ phần thịt bơ bên trong.
Quả bơ cung cấp nhiều chất béo không bão hòa đơn, giàu chất xơ, vitamin K, folate tốt cho tim mạch. Đây là thực phẩm tốt cho chế độ ăn uống giảm cân, làm đẹp da.
6. Kiwi
Theo kết quả phân tích, khoảng 65% mẫu kiwi được kiểm nghiệm không có dư lượng thuốc trừ sâu. Kiwi là trái cây chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể. Lớp vỏ kiwi thường bị mọi người bỏ đi nhưng đây là phần có thể ăn được.
Một quả kiwi nặng khoảng 76 gram có thể cung cấp 177% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày, có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch.
7. Ngô
Ngô có thể cần nhiều phân bón để phát triển nhưng người ta lại không tìm thấy nhiều dư lượng các loại thuốc trừ sâu hay kích thích tăng trưởng trong hạt ngô.
Chọn mua ngô bạn chỉ cần lưu ý những bắp ngô còn tươi, hạt đều, lớp vỏ còn nguyên vẹn. Ngô càng tươi, càng luộc sớm càng giữ được độ ngọt và giòn.
8. Măng tây
Măng tây rất ít gặp sâu bệnh hoặc là đối tượng tấn công của côn trùng, vì vậy người ta không cần sử dụng nhiều thuốc trừ sâu trong quá trình trồng và thu hoạch măng tây.
9. Hành tây
Hành tây không có nhiều mối đe dọa về sâu bệnh, đồng nghĩa với ít bị phun thuốc trừ sâu. Chọn những củ hành căng, mọng để bảo quản tủ lạnh được lâu dài.
10. Cà tím
Cũng nhờ kết cấu dày và chắc chắn của lớp vỏ, cà tím không bị nhiễm quá nhiều thuốc trừ sâu. Cà tím có thể có nhiều kích cỡ khác nhau nên tùy vào nhu cầu của gia đình mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.
11. Bắp cải
Các lớp lá ken kín của bắp cải khiến nhiều người lầm tưởng đây là loại rau chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu. Thực tế, bắp cải rất dễ trồng, cũng ít bị sâu bệnh nên người ta không cần dùng quá nhiều thuốc trừ sâu.
Vì vậy, bắp cải khá an toàn để ăn thường xuyên, thậm chí còn được xếp vào hàng "siêu thực phẩm" bởi những tác dụng kì diệu tới sức khỏe của loại rau này.
12. Đậu ngọt
Đậu ngọt là một trong những loại rau chứa ít tàn dư thuốc trừ sâu nhất. Đậu ngọt còn giàu dinh dưỡng, dễ chế biến nên có thể sử dụng thường xuyên trong những bữa ăn hàng ngày.