1. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc gắn liền với sự gia tăng hoạt động kháng khuẩn trong cơ thể. Nhưng tác động thực sự của nó bao gồm khả năng hỗ trợ giấc ngủ, giúp bảo vệ khả năng miễn dịch. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ sau sinh uống trà hoa cúc trong vài tuần đã báo cáo chất lượng giấc ngủ của họ tốt hơn so với những người không uống trà hoa cúc.
2. Nghệ
Curcumin, hợp chất tự nhiên trong củ nghệ là một hợp chất chống viêm mạnh. Nó cũng được chứng minh là tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch và tăng cường phản ứng kháng thể. Kết hợp bột nghệ với hạt tiêu đen, làm tăng đáng kể khả dụng sinh học của curcumin. Rắc một hỗn hợp hạt tiêu đen và nghệ vào một ly sinh tố, súp, nước dùng hoặc rau nấu chín.
3. Anh đào khô
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả anh đào khô gắn với hệ thống miễn dịch được củng cố, bao gồm giảm nguy cơ các triệu chứng đường hô hấp trên. Ngoài ra, anh đào khô cũng hỗ trợ giấc ngủ khỏe mạnh nhờ hàm lượng melatonin tự nhiên của chúng.
4. Quả óc chó
Ngoài việc là một trong những thực phẩm chống viêm hàng đầu, quả óc chó còn chứa một số chất dinh dưỡng có vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bao gồm vitamin E, B6, B9 và đồng. Quả óc chó cũng đã được chứng minh có vai trò giảm căng thẳng tâm lý. Đây là vai trò rất quan trọng vì căng thẳng không được kiểm soát sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch. Kết hợp quả óc chó với quả anh đào khô như một món ăn nhẹ, hoặc đơn giản cắt nhỏ trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.
5. Dầu ôliu Extra Virgin
Dầu ôliu Extra virgin sở hữu đặc tính kháng khuẩn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Chất chống oxy hóa của nó cũng đã được chứng minh là bảo vệ chống lại các tình trạng viêm qua trung gian miễn dịch, bao gồm tiểu đường, béo phì, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột. Xào rau với dầu oliu Extra Virgin giúp cơ thể tiêu hóa carb tốt hơn.
6. Súp hoặc nước dùng
Trong nhiều thập kỷ, những quản gia đã chế biến thịt gà hoặc các loại súp dựa trên nước dùng các loại nước dùng khác nhau cho những người bị cảm lạnh. Hiệu quả được thấy rõ rệt ngay sau đó. Hơi nước từ súp hoặc nước dùng làm tăng tốc độ di chuyển của chất nhầy qua mũi giúp người bệnh giảm nghẹt mũi. Một món súp lành mạnh cũng giúp giảm viêm đường hô hấp.
Súp và nước dùng có vai trò rất quan trọng, bởi vì cảm lạnh gây ra phản ứng viêm ở đường hô hấp trên của bạn, điều này góp phần gây ra triệu chứng nghẹt mũi. Ngoài ra, muối từ súp hoặc nước dùng sẽ khiến cơ thể bạn giữ được nhiều nước hơn và giảm bớt tình trạng mất nước, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng như đau đầu và khô miệng. Nếu bạn không ăn súp gà, bạn có thể chọn nước dùng rau, bổ sung tỏi, gừng, cayenne, nghệ và hạt tiêu đen.
7. Ớt cayenne
Ớt cay, bao gồm bột cayenne, giúp giảm nghẹt mũi. Capsaicin, hợp chất có trong ớt cay, cũng có thể giúp ức chế ho. Thêm một nhúm ớt cayenne vào trà, súp hoặc nước dùng của bạn.
8. Tỏi
Trong lịch sử, tỏi đã được sử dụng để chữa bệnh, chống nhiễm trùng và điều trị vết thương. Nghiên cứu cho thấy tỏi có khả năng hỗ trợ miễn dịch. Trong một nghiên cứu trước đây, 146 tình nguyện viên đã được chỉ định để nhận “giả dược” hoặc bổ sung tỏi hàng ngày trong vòng 12 tuần suốt mùa lạnh. Nhóm sử dụng tỏi nhiễm cảm lạnh ít hơn đáng kể và cũng hồi phục nhanh hơn nếu họ bị nhiễm bệnh so với nhóm dùng “giả dược”. Nghiên cứu mới xác nhận rằng chiết xuất tỏi lâu năm có thể tăng cường chức năng tế bào miễn dịch.
9. Mật ong nguyên chất
Ngoài đặc tính kháng khuẩn và chống viêm đường hô hấp, mật ong nguyên chất còn được chứng minh là giúp giảm ho ở trẻ em. Mật ong Manuka, một loại có nguồn gốc từ New Zealand, đặc biệt có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Dùng một muỗng mật ong sẽ làm dịu cổ họng của bạn và có khả năng giảm ho. Có thể uống cùng trà hoa cúc để thấy rõ hiệu quả.
10. Gừng
Gừng làm giảm buồn nôn. Giống như mật ong nguyên chất, nó có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Để có lợi ích tốt nhất, nên lựa gừng tươi. Cắt lát hoặc xay và thêm vào trà, nước dùng, sinh tố, nước trái cây hoặc rắc lên trái cây tươi.
11. Chuối
Chuối là một trong những thực phẩm dễ tiêu hóa nhất trong số các thực phẩm trên. Chuối tăng lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bao gồm vitamin C và B6, B9 và đồng. Chuối cũng chứa kali, chất điện giải bị mất trong mồ hôi. Có thể ăn chuối trực tiếp hoặc nghiền với mật ong thô và gừng tươi tạo thành một ly sinh tố.
12. Chanh
Một phần tư cốc nước chanh tươi vắt cung cấp 30% vitamin C cần thiết trong một ngày, và nước ép từ một quả chanh cũng cung cấp khoảng 50% vitamin C. Ngoài việc hỗ trợ miễn dịch, chất dinh dưỡng này cũng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa cần thiết để sửa chữa DNA và sản xuất serotonin. Thứ hai, chanh cũng giúp bạn ngủ ngon hơn. Có thể thêm nước chanh tươi vắt vào nước nóng hoặc trà nóng khi dùng.
13. Nước ép quả lựu
Nước ép lựu nguyên chất là một loại thực phẩm hỗ trợ miễn dịch thông qua hoạt động kháng khuẩn và chống viêm của nó. Các chất chống oxy hóa flavonoid có trong nước ép lựu cũng đã được chứng minh là có khả năng chống lại virus và giảm thời gian bị cảm lạnh tới 40%.
14. Rau xanh
Rau xanh cung cấp chất chống oxy hóa chống viêm, cung cấp vitamin A, C và B9 giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Ăn rau xanh cũng giúp tối ưu hóa khả năng miễn dịch đường ruột. Xào rau với dầu oliu Extra Virgin cùng tỏi, bột nghệ và hạt tiêu đen, hoặc thêm chúng vào súp. Bạn cũng có nhâm nhi một ly sinh tố với nhiều loại rau khác nhau.
Nếu tình trạng vẫn không khỏi bạn nên đi khám bác sĩ. Việc cố gắng duy trì tình trạng cảm lạnh có thể lây nhiễm cho người khác và kéo dài căn bệnh của chính bạn.
Trần Thu Phương/GĐ&TE - Nguồn: Health