Chiều 20/2, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long công bố nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể của 210 học sinh và giáo viên vào 10 ngày trước đó.
Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện vệ sinh y tế công cộng TP.HCM, cơm xào dương châu và súp thịt bầm do cơ sở Đinh Thụy Lan Phương (ngụ phường 2, TP Vĩnh Long) cung cấp cho các trường học đã bị nhiễm 3 loại vi sinh là Coliforms, Ecoli và staphylococcus aureus hay còn gọi là tụ cầu khuẩn.
Học sinh bị ngộ độc đưa đến bệnh viện cấp cứu. Ảnh: Minh Anh.
Vụ ngộ độc khiến 207 học sinh và 3 cô giáo của 3 Trường tiểu học A thị trấn Long Hồ (huyện Long Hồ), trường Tiểu học Chu Văn An (phường 8) và trường Tiểu học Trương Định (phường 5, TP Vĩnh Long) có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy phải nhập viện điều trị.
Nhờ đưa đến viện kịp nên sức khỏe của học sinh lẫn giáo viên đã phục hồi tốt sau vài ngày điều trị.
Thời điểm xảy ra vụ ngộ độc, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở trên chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, bếp bố trí chưa theo nguyên tắc 1 chiều và lưu mẫu thức ăn không đúng quy định. Hiện cơ sở đã bị đình chỉ hoạt động.
Theo lãnh đạo Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long, dựa vào kết quả trên thì tất cả chi phí điều trị cho học sinh, chi phí điều tra ngộ độc cũng như tất cả chi phí gửi các mẫu gửi đi kiểm nghiệm thì cơ sở của bà Phương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Chi cục sẽ hoàn tất hồ sơ để đưa ra quyết định xử phạt hành chính cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của người phụ nữ này.