Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

4 món ngon siêu dễ làm từ khoai lang

Khoai lang là loại củ chứa nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho sức khỏe của mọi người, đồng thời đây cũng là một loại củ dễ ăn với nhiều cách chế biến như luộc, nướng, làm bánh,…

 

1. Chè bí đỏ khoai lang

Nguyên liệu làm chè bí đỏ khoai lang cho 3 người:

– 100g bí đỏ

– 1 củ khoai lang tím

– ½ bát con yến mạch

– ½ bát con gạo nếp

– 1 nhánh gừng nhỏ

Cách làm:

– Bí đỏ gọt vỏ, thái nhỏ.

– Khoai lang tím, gọt vỏ, thái hạt lựu.

– Yến mạch ngâm với nước, khi nở mềm thì gạn bỏ nước.

Bước 1: Bí đỏ hấp chín và nghiền nhuyễn.

Bước 2: Luộc khoai lang tím. Khi khoai gần chín, vớt khoai ra để riêng.

Bước 3: Trộn bí ngô, yến mạch và bột gạo nếp thành hỗn hợp bột nhuyễn. Nặn hỗn hợp bí ngô, yến mạch, gạo nếp thành những viên nhỏ.

Bước 4: Bắc nồi nước sôi lên bếp. Khi nước sôi, thả từng viên vào đun. Khi những viên bí nổi lên thì vớt ra và thả vào bát nước lọc lạnh.

Bước 5: Khi đã vớt hết những viên bí đỏ, cho khoai lang vào nấu chín, thêm một ít gừng thái lát và đường vừa ăn, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Khi ăn múc khoai lang cùng nước đường ra bát, thêm các viên bí đỏ vào ăn cùng.

Những lưu ý khi làm chè bí đỏ khoai lang:

– Khi luộc khoai lang tím, bạn phải luộc riêng để tránh làm thay đổi màu sắc của những viên bí đỏ.

– Bạn nên thêm một ít gừng để món chè thêm ngon hơn.

 

2. Bánh bột lọc chay nhân khoai lang

Nguyên liệu:

– 120 gr bột năng

– 200 gr khoai lang tím

– 20 gr nước cốt dừa

– 50 gr đường kính

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên bạn chọn mua khoai tươi, không bị hà hay nhiều chấm trên thân khoai. Đem khoai lang về rửa sạch, nạo vỏ, xắt thành các miếng nhỏ rồi đem hấp chín

Bước 2: Khi thấy khoai chín các bạn lấy khoai ra bát, nhân lúc khoai còn nóng, đổ đường và nước cốt dừa vào nghiền mịn.

Bước 3: Vo khoai thành những viên tròn nhỏ có kích thước đều nhau.

Bước 4 Chuẩn bị môt nồi nước sôi nóng, đổ bột năng vào bát, thêm từ từ nước sôi, vừa thêm vừa khuấy đều, đợi bột nguội một chút dung tay nhào kĩ cho bột mềm. Chia bột thành những viên tròn nhỏ có kích thước đều nhau.

Bước 5: Cán bột thành những miếng tròn, mỏng đặt nhân khoai lang vào trung tâm rồi gấp đôi miếng bột lại, miết đều mép bột để chúng dính vào với nhau.

Bước 6: Thả bánh vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi lên mặt nước, vớt bánh ra ngay 1 thau nước lạnh đã chuẩn bị trước đó để các miếng nguội ngay lập tức, không bị dính nhau

Lưu ý: Nước phải thật sôi thì các bạn mới cho bánh vào luộc nếu không bánh sẽ bị nhão khi luộc.

 

3. Thịt bò hầm khoai lang

Nguyên liệu làm món thịt bò hầm khoai lang cho 4-5 người ăn:

– 200-300g thịt bò

– 1 củ cà rốt

– 1 củ hành tây

– 1 cây cần tây

– 1 chén nhỏ bột mì

– 240ml nước dùng thịt bò hoặc thịt gà

– 1 chén nhỏ rượu vang đỏ.

– Hạt tiêu, muối, một vài lá nguyệt quế

– 2 củ khoai tây, 1 củ khoai lang.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món thịt bò hầm khoai lang.

– Thịt bò cho giã đông tự nhiên trong ngăn mát tủ lạnh, các bạn có thể thực hiện việc này từ trước để sau đó thì chỉ sẵn đun đồ ăn mà thôi.

– Các bạn thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn.

– Khoai lang, khoai tây các bạn gọt hết vỏ đi rồi thái thành những khoanh dày.

– Cà rốt, cần tây và hành tây các bạn rửa sạch rồi thái thành hạt lựu nhỏ.

Bước 2: Các bước thực hiện làm món thịt bò hầm khoai lang.

– Đầu tiên, các bạn bắc một cái chảo lên bếp, thêm khoảng 30ml dầu ăn vào đun nóng.

– Khi dầu sôi, các bạn cho hỗn hợp rau củ cà rốt, hành tây và cần tây vào phi thơm cho đến khi rau trở nên mềm hơn.

– Thời gian đun sẽ vào khoảng 5 phút thì các bạn tắt bếp và đổ rau củ vào một cái bát để riêng.

– Bước tiếp theo sẽ chuyển qua làm phần thịt bò. Các bạn cho thịt bò vào bát bột và trộn đều sao cho bột phủ kín từng miếng thịt.

– Sau đó, các bạn bắc một cái chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng trên ngọn lửa vừa.

– Khi dầu ăn sôi, cho thịt bò đã tẩm bột vào chiên vàng cả hai mặt, chú ý không để lửa lớn để tránh làm thịt bị khô mà bên trong vẫn chưa chín kĩ.

– Chiên thịt xong, các bạn đổ ra một cái bát riêng và có thể dùng nắp hoặc giấy bạc bọc kín miệng bát để giữ ấm cho thịt.

– Bước cuối sẽ là hầm nhừ đồ ăn.

– Các bạn bắc một cái chảo lên bếp thêm một chút xíu dầu ăn vào, hoặc bạn có thể dùng chảo chiên thịt lúc nãy đều được.

– Thêm nước dùng thịt bò hoặc thịt gà và rượu vang đỏ vào đun sôi trên ngọn lửa lớn.

– Thỉnh thoảng các bạn dùng một chiếc muỗng gỗ để khuấy qua chảo như thế này nhằm giảm bớt độ sôi trong chảo đi.

– Tiếp đến, các bạn cho thịt bò chiên và hỗn hợp rau củ cà rốt, hành tây và cần tây vào chảo.

– Khuấy đều và giữ nhiệt ở mức trung bình.

– Thêm các loại gia vị vào chảo, gồm: lá nguyệt quế, muối, hạt tiêu vào chảo. Các bạn hãy nếm thử nước dùng xem đã vừa miệng chưa để có thể điều chỉnh lại cho hợp lý.

– Đậy kín vung chảo và giảm nhiệt xuống mức thấp hơn để hầm nhừ thịt.

– Khi nước dùng trong chảo đã cạn bớt, các bạn cho khoai lang, khoai tây vào chảo, khuấy qua rồi tiếp tục đậy kín vung và hầm tiếp khoảng 20-30 phút nữa.

– Lúc này, các bạn kiểm tra lại nồi hầm một lần cuối, yêu cầu thành quả sẽ là: thịt bò mềm, khoai và rau củ chín nhừ, nước dùng vừa miệng đặc sệt. Nếu đã đạt đúng tiêu chuẩn thì các bạn tắt bếp  đi.

– Múc đồ ăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Lưu ý khi làm món thịt bò hầm khoai lang:

– Các bạn có thể thay thịt bò bằng thịt gà.

– Thời gian hầm món ăn có thể dài khoảng vài giờ, vì vậy nếu như các bạn không có nhiều thời gian thì hãy dùng nồi áp suất để làm nhanh hơn.

– Để món ăn thật ngon thì các bạn nên chọn loại khoai lang có màu vàng, khoai thật bột và thường loại khoai này thì có vỏ màu đỏ tím. Còn những loại khoai khác như khoai lang ngọt hay khoai lang tím thì các bạn vẫn có thể dùng nhưng khi hầm thì khoai dễ bị nát.

– Chú ý cuối cùng đó là công thức: thịt đỏ- rượu đỏ, thịt trắng- rượu trắng. Vì vậy các bạn không dùng rượu lung tung để tránh làm mất đi vị ngon của thịt bò.

Vào mùa đông thì các bà nội trợ luôn ưu tiên cho các món ăn giàu chất đạm hoặc có vị cay nóng nhằm giữ ấm cho mọi người. Món thịt bò hầm khoai lang không những vừa giàu protein mà còn chứa rất nhiều các dưỡng chất khác như tinh bột, chất xơ và các vitamin. Đặc biệt, khoai lang còn giúp cân bằng lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể nên nhất là các bạn nữ thì cứ yên tâm và thoải mái thưởng thức món ăn nhé.

 

4. Bánh Mochi khoai lang

Nguyên liệu làm bánh Mochi khoai lang cho 2-3 người ăn:

- 200g khoai lang tím

- 200g bí đỏ

- 100g bột nếp

- Phô mai khối viên nhỏ

- Đường trắng

- Mè

- Dừa khô vụn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh Mochi khoai lang

- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát dày vừa phải

- Bí đỏ gọt vỏ, thái lát dày vừa phải

- Mè đem rang vàng

- Phô mai sắt hạt lựu để làm nhân

Bước 2: Các bước thực hiện món bánh Mochi khoai lang

- Đem khoai lang và bí đỏ hấp chín. Nhớ là bạn phải hấp riêng từng loại

- Đem khoai lang đã chín vào một chiếc bát, nghiền nhuyễn khi khoai còn ấm nóng

- Bí đỏ cũng đem nghiền nhuyễn khi còn nóng và để vào một chiếc bát riêng

- Đem khoai lang đã nghiền nhuyễn trộn với đường. Sau đó cho tiếp bột nếp vào nháo đều lên. Khi nào bột mềm dẻo không dính tay là được.

- Bắt đầu nặn bánh. Nặn thành viên tròn vừa phải. Bạn dùng ngón cái ấn xuống tạo thành một lỗ nhỏ rồi bỏ nhân phô mai vào. Sau đó vo tròn bánh lại.

- Nặn bánh xong, bạn lăn bánh qua mè đã rang vàng. Nhớ lăn sao để mè bám đều lên mặt bánh

- Đặt nhưng viên khoai lang vào lò nướng đã làm nóng trước, nướng bánh ở 180 độ trong khoảng 8-10 phút

- Làm tương tự với bí đỏ đã nghiền nhuyễn, bạn nặn thành những viên bánh tròn và lần này dùng nhân bánh bằng chính khoai lang tím.

- Bánh bí đỏ sẽ đem hấp, xếp những viên bánh tròn vào nồi hấp, hấp trong khoảng 10 phút tùy cỡ bánh bạn nặn.

- Sau khi bánh chín bạn đem lăn qua bột dừa khô, trông bánh sẽ rất ngon và hấp dẫn. Và món bánh của chúng ta đã hoàn thành rồi.

Lưu ý khi làm bánh Mochi khoai lang:

- Khi hấp bạn nhớ lót một chiếc khăn ở miệng nồi để tránh nước nhỏ vào bánh

- Khoai lang và bí đỏ phải nhớ hấp chín thật kĩ, khi nghiền phải thật nhuyễn như vậy bánh mới mịn và đẹp

Những viên bánh Mochi khoai lang, bí đỏ rất đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn. Vỏ bánh mềm, dai dai, ngọt nhẹ, nhân bánh béo ngậy của phô mai quyện với vị thơm lừng của dừa khô và mè chắc chắn sẽ làm mấy nhóc tỳ thích mê.