5 tháng đầu năm 2021, XK tôm sang hầu hết các thị trường đều đạt mức tăng trưởng khá tốt, riêng giá trị XK tôm sang Trung Quốc - Hồng Kông giảm 19% so với cùng kỳ năm 2020.
Ngoài ra, trong 5 tháng đầu năm nay, giá trị XK sang một số thị trường lớn khác như Hàn Quốc; Anh, Đài Loan và Nga cũng tăng trưởng khá tốt với mức tăng lần lượt là: 1,2%; 14,9%; 16,2% và 72,8% so với cùng kỳ năm 2020.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, hiện nay, CPTPP vẫn là khối thị trường XK hàng đầu của các DN tôm Việt Nam. 5 tháng đầu năm nay, giá trị XK tôm sang khối này đạt 383,4 triệu USD, tăng 11,8%, chiếm 28,8% tổng giá trị XK tôm.
Đáng chú ý, trong 5 tháng đầu năm 2021, XK tôm sang thị trường Australia tăng mạnh 79,2%, đạt hơn 71,8 triệu USD. Riêng tháng 5/2021, giá trị XK tôm sang thị trường này đạt 17,14 triệu USD, tăng gần 144%.
Cho tới nay, XK tôm sang hai thị trường Mỹ và EU vẫn khá ổn định và tăng trưởng tốt. Cả hai thị trường này đều tăng cường nhập khẩu tôm chân trắng đông lạnh từ Việt Nam.
Nửa đầu năm nay, trong cơ cấu sản phẩm tôm xuất khẩu, tôm thẻ thịt hấp, chế biến, chiếm gần 47% giá trị sang Mỹ với giá trung bình từ 10,15 – 11,5 USD/kg. Hiện Việt Nam là 1 trong 4 nguồn cung tôm lớn nhất cho thị trường Mỹ.
Cho tới thời điểm này, sản phẩm tôm Việt Nam đang cạnh tranh khá tốt tại Mỹ. Tính tới hết tháng 5/2021, giá trị XK tôm sang thị trường này đạt 294 triệu USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2020.
Mặc dù năm 2020, bức tranh nhập khẩu tôm của châu Âu không mấy khả quan. Tuy nhiên, kể từ đầu năm nay, nhu cầu tiêu thụ tôm, đặc biệt là tôm chân trắng của nhiều nước châu Âu đã tăng trở lại.
Tính tới hết tháng 5/2021, giá trị XK tôm sang EU đạt 201,3 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị XK sang Đức đạt 53,9 triệu USD, tăng 34%; sang Hà Lan đạt 51,7 triệu USD, tăng 13,8%; sang Bỉ đạt gần 33,5 triệu USD, tăng 14,2% và sang Pháp đạt 18,4 triệu USD, tăng 8,6%.