Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

8 công dụng tuyệt vời và 5 bài thuốc dân gian hiệu quả từ quả khế

Thanh Nhung
Thanh Nhung

Quả khế không chỉ thơm ngon, thanh mát, chế biến được nhiều món ăn mà còn là vị thuốc tốt trong y học cổ truyền. Khế rất rẻ và lại là loại quả phổ biến trên toàn thế giới vì vô số công dụng sức khỏe.

Quả khế là nguồn thực phẩm giàu hợp chất thực vật lành mạnh, tuy bé nhỏ nhưng rất bất ngờ là khế chứa thành phần dinh dưỡng khá dồi dào. Một quả khế chứa chất xơ 3g, chất đạm 1g và các loại khoáng chất, vitamin đáp ứng nhu cầu khẩu phần ăn hàng ngày của cơ thể, gồm: 52% vitamin C; 4% vitamin B5; 3% folate; 6% đồng; 3% kali; 2% magie.

Đây đều là hợp chất tác dụng chống oxy hóa rất mạnh. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy đây là các hợp chất tự nhiên có thể giảm nguy cơ tăng cholesterol và gan nhiễm mỡ. 

Các nghiên cứu chỉ ra các bộ phận của cây khế có thể chữa ho, viêm họng, viêm tuyến nước bọt, đổ mồ hôi, ngứa, đau khớp, phù thũng, bải hoải mệt mỏi. Uống một cốc nước ép khế mỗi ngày cũng là một lựa chọn tốt.

8 công dụng tuyệt vời và 5 bài thuốc dân gian hiệu quả từ quả khế - 1
Uống một cốc nước ép khế mỗi ngày cũng là một lựa chọn tốt (Ảnh minh họa: TNI).

9 tác dụng của quả khế với sức khoẻ

Y học cổ truyền cho rằng quả khế tính bình, vị chua ngọt, khi chín có tính ôn giúp giải khát, sinh tân dịch, trị phong nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Các bộ phận khác của cây khế cũng có thể dùng như thảo dược chữa bệnh, nhất là lá khế trị ngứa da rất tốt.

1. Giàu vitamin B và C

Quả khế là một nguồn giàu vitamin B, C và axit gallic. Những vitamin và khoáng chất này rất cần thiết để duy trì và cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng cũng giúp cải thiện sức khỏe của tóc và bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV.

2. Nguồn chất xơ tốt

Chất xơ hòa tan cần thiết cho hoạt động trơn tru của hệ tiêu hóa được tìm thấy trong khế. Ngoài chất xơ hòa tan, khế còn chứa chất xơ không hòa tan giúp ngăn chặn sự hấp thụ LDL Cholesterol trong niêm mạc ruột, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và béo phì.

3. Cải thiện giấc ngủ

Trong khế chứa rất nhiều magie, loại kháng chất này giúp kích hoạt axit Gamma-aminobutyric (GABA) có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ.

4. Giúp giảm cân

Mỗi quả khế trung bình chỉ chứa khoảng 30 calo nhưng lại chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa và flavonoids, do đó khế là loại quả lý tưởng cho những ai muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, lại có làn da đẹp mịn màng trẻ trung.

Loại trái cây này có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ giúp bạn no lâu. Khế hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Tỷ lệ trao đổi chất càng cao thì bạn càng dễ giảm cân và đốt cháy nhiều calo hơn.

8 công dụng tuyệt vời và 5 bài thuốc dân gian hiệu quả từ quả khế - 2
Khế có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch (Ảnh minh họa: ITN)

5. Tăng khả năng miễn dịch

Khế chứa lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh sốt, ho, đau họng. Để tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu và giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt trong ngày, uống một ly sinh tố khế vào buổi sáng.

Ngoài ra, khế còn giàu các hợp chất có tính sinh học cao như phenol và flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa tự nhiên cực kỳ mạnh mẽ giúp loại bỏ các gốc tự do như peroxit và hyperoxide, đào thải các độc tố gây viêm ra khỏi cơ thể, qua đó giảm nguy cơ mắc ung thư hiệu quả. 

6. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Khế giúp duy trì huyết áp ổn định vì nó chứa lượng lớn kali giúp mạch máu thông thoáng, giảm áp lực lên thành mạch máu, từ đó đảm bảo sức khỏe tim mạch tốt hơn.

7. Giữ cho làn da trẻ trung

Khế mang lại nhiều lợi ích cho làn da nhờ chứa các chất chống oxy hóa, giúp chống lại tác động của tình trạng stress oxy hóa, vô hiệu hóa các gốc tự do trước khi chúng làm hỏng làn da của bạn. 

Ngoài ra, vitamin C đóng vai trò sản xuất collagen, do đó nó có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn, đồng thời giữ cho làn da rạng rỡ và ít tì vết khi bạn càng lớn tuổi.

8. Tốt cho bà bầu và bà đẻ

Các bà bầu nên ăn khế thường xuyên để giải nhiệt, trị táo bón, lại vừa có thể giúp bổ sung các vitamin tốt cho cơ thể. Quả khế còn được khuyên dùng cho các bà mẹ đang cho con bú vì khế giúp kích thích sữa về nhiều hơn.

8 công dụng tuyệt vời và 5 bài thuốc dân gian hiệu quả từ quả khế - 3
Khế còn là vị thuốc chữa bệnh được dân gian áp dụng xưa nay (Ảnh minh họa: ITN).

5 bài thuốc chữa bệnh từ quả khế

Một số bài thuốc chữa bệnh từ quả khế rất đơn giản như sau:

- Trị ho và đau họng: Quả khế tươi khoảng 100-150 g ép nước uống trong 3-5 ngày.

- Chữa tiểu tiện không thông: Lấy 7 quả khế, mỗi quả lấy 1/3 chỗ gần cuống, sắc với 600 ml nước để còn 300 ml, uống lúc ấm nóng.

- Trị cảm cúm (sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi): Khế 3 quả nướng, sau vắt lấy nước cốt hòa cùng 50 ml rượu trắng và uống chia 1 hoặc 2 lần, làm trong 3 ngày, không uống khi quá no hoặc đói.

- Sơ cứu cho người bị ngộ độc mã tiền:

Rửa sạch quả khế sau đó đem ép lấy phần nước để uống từ từ chút một. Nên uống thật nhiều nước ép khế để tăng công dụng giải độc. Ngộ độc mã tiền có thể gây tử vong do co giật nên sau bước sơ cứu này cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

- Thanh lọc phổi, chữa xương khớp:

Cách thanh lọc phổi, chữa xương khớp từ quả khế như sau: Lấy lượng đường phèn vừa đủ theo tỷ lệ 2kg khế: 200g đường, thêm nước vào rồi nấu sôi cho đường tan. 

Rửa sạch khế, chẻ dọc rồi cho vào lọ thủy tinh sạch, lần lượt 1 lớp khế 1 lượt nước đường, cuối cùng cho thêm vài lát gừng rải lên trên.

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả khế. Vốn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, một vị thuốc lành với sức khỏe, biết cách sử dụng, bạn sẽ khai thác tối đa được lợi ích từ quả khế để đưa vào chế độ dinh dưỡng của gia đình.

Tuy khế có nhiều chất dinh dưỡng hữu ích nhưng chúng cũng chứa chất oxalate có thể gây tổn thương ở nồng độ cao, dẫn đến giảm chức năng thận. 

Một số người còn có thể bị dị ứng với khế, triệu chứng biểu hiện dưới dạng ngứa, sưng tấy, nổi mề đay hoặc khó thở. Nếu bị dị ứng với khế, tốt nhất nên tránh ăn khế.

Mặc dù khế có thể là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy hoặc đau bụng. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ khế một cách điều độ và phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng.