Bánh chưng là thực phẩm truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết Nguyên đán của các gia đình Việt. Bánh chưng để thắp hương lên ban thờ gia tiên vào thời điểm trọng đại của năm mới như lễ cúng giao thừa, lễ cúng ngày Mồng 1 Tết, lễ thắp hương ngày hết Tết hay còn thường được gọi là ngày hóa vàng.
Thường thì bánh chưng được làm với kích cỡ to hơn các loại bánh khác nên nhiều gia đình sẽ không thể ăn hết một chiếc sau khi bóc vỏ.
Theo thói quen, chúng ta sẽ bảo quản bánh chưng vào các loại hộp, bát hoặc đĩa, đậy nắp hoặc bọc kín rồi bảo quản trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu bảo quản đúng cách thì bánh chưng có thể để được khoảng 3-4 tuần.
Cụ thể, bánh chưng dù đã được bóc vỏ hay chưa, nếu muốn để lâu, đảm bảo không bị hỏng, mốc hay vi khuẩn xâm nhập thì nên được bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản trong ngăn mát, nhiệt độ duy trì thích hợp nhất ở mức 4 độ C.
Khi lấy bánh chưng ra khỏi tủ lạnh sẽ có hiện tượng bị đông cứng, còn được gọi là lại gạo, chúng ta chỉ cần rã đông rồi hấp, rán... tùy thích.
Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, xét về nguyên tắc, bất kỳ loại thực phẩm nào đã chế biến (với bánh chưng là luộc), thì càng để lâu thì độ thơm ngon hay thành phần, hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ đều bị biến chất và giảm đi.
Bởi vậy, các gia đình tốt nhất nên ăn hết bánh chưng trong khoảng 1 tuần. Nếu vẫn muốn cất đi, bảo quản lâu hơn, hãy để trong tủ lạnh và bọc kín. Thời gian bảo quản không nên quá 1 tháng.
Với chiếc bánh chưng đã cắt dở, nếu bảo ở nhiệt độ phòng, thời gian sẽ chỉ được 3-7 ngày, tùy vào tình hình thời tiết.
Lưu ý, khi thấy bánh chưng có những dấu hiệu lạ như bánh chảy nước, có mùi hôi, xuất hiện nhớt ở vỏ bánh hay xuất hiện các đốm đen lạ... chứng tỏ bánh chưng đã bị vi khuẩn xâm nhập.
Chúng ta cần bỏ bánh chưng hỏng đi để tránh bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa..., không nên cố luộc hay rán để sử dụng tiếp, hay không nên cắt bỏ phần có dấu hiệu lạ đi rồi dùng tiếp.
Với những gia đình có mong muốn lưu trữ bánh chưng trong thời gian dài, lên tới vài tháng, có thể tham khảo các loại bánh chưng được làm theo công nghệ đặc biệt, khi giao đến được đóng gói hút chân không. Theo chia sẻ của một số đơn vị sản xuất, các loại bánh chưng này thậm chí có thời gian để lên tới 6 tháng dù không có chất bảo quản.