Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bầu cử tổng thống Mỹ: Diễn biến bước ngoặt trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Về cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ, đến giờ này theo theo dự đoán của CNN, hai ứng cử viên vẫn chưa có thêm phiếu đại cử tri nào so với cách đây hai ngày.

Ông Donald Trump vẫn đứng yên ở mức 213 phiếu đại cử tri, ông Joe Biden cũng vẫn dừng ở 253 phiếu so với ít nhất 270 phiếu cần đạt được để trở thành tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, phóng viên theo dõi cuộc bầu cử cho biết, đã có diễn biến mang tính bước ngoặt trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Diễn biến bước ngoặt trong cuộc đua vào Nhà Trắng - Ảnh 1.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Diễn biến bước ngoặt trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Diến mới mang tính bước ngoặt nằm tại bang Pennsylvania, một trong 5 bang chiến trường chưa ngã ngũ thắng thua. Ứng cử viên Joe Biden, từ chỗ bị dẫn trước suốt từ ngày đầu tại bang Pennsylvania, đã từng bước rút ngắn khoảng cách. Và từ đêm qua theo giờ Việt Nam, đã bắt đầu vượt lên dẫn trước ông Donald Trump.

Pennsyvelnia có 20 phiếu đại cử tri. Nếu thắng ở bang này, ông Joe Biden sẽ có thừa 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống mà không cần quan tâm kết quả ở 4 bang còn lại. Thực ra trong 4 bang còn lại đó, ông Joe Biden cũng đang dẫn trước ở 3 bang.

Quan chức bầu cử bang Pennsylvania cho biết, việc kiểm phiếu ở đây có thể sẽ còn mất thêm vài ngày nữa. Nhưng số phiếu còn lại chủ yếu là phiếu bầu gửi qua đường bưu điện, mà phiếu gửi qua đường bưu điện lại chủ yếu của cử tri Dân chủ, bên ông Joe Biden. Nên hầu như tất cả các dự đoán đều cho rằng, chân dung tổng thống mới của nước Mỹ đã dần lộ diện. Vì với xu hướng kết quả kiểm phiếu như trên, ông Joe Biden sẽ duy trì, thậm chí nới rộng dần khoảng cách dẫn trước, và giành thắng lợi tại Pennsylvania, để giành thắng lợi chung cuộc.

Một diễn biến khác, bang Georgia đã vừa quyết định kiểm lại toàn bộ gần 5 triệu phiếu bầu theo đề nghị của bên ứng cử viên Donald Trump. Tại bang này, ông Donald Trump cũng dẫn trước suốt từ khi quá trình kiểm phiếu bắt đầu. Nhưng từ tối qua đã bị ông Joe Biden vượt lên dẫn lại khi 99% số phiếu đã được kiểm. Chênh lệch số phiếu giữa hai bên ở bang này là rất nhỏ, chỉ khoảng 1.500 phiếu phổ thông.

Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump cho biết, còn yêu cầu kiểm phiếu lại ở một loạt các bang khác, đồng thời sẽ yêu cầu Tòa tối cao can thiệp để không tính các lá phiếu gửi tới sau ngày bầu cử tại bang Pennsylvania. Những động thái pháp lý này được cho là sẽ kéo dài thời gian chờ đợi cho tới khi công bố chính thức người thắng cuộc.