Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh: Trong một tuần cứu sống 3 bệnh nhân nhồi máu cơ tim

(Dân sinh) - Chỉ trong 1 tuần (từ 12/10 - 19/10) các bác sỹ Khoa Tim mạch - Lão học, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã cứu sống 3 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp nặng bằng can thiệp đặt Stent mạch vành.

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh: Trong 1 tuần cứu sống 3 bệnh nhân nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Các bác sĩ can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Theo đó, ngày 12/10, Khoa Tim mạch - Lão học, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Hồ Sỹ L. (72) tuổi, trú tại phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, cảm giác ép ngực, vã mồ hôi, huyết áp 70/40 mmHg, được các bác sĩ chẩn đoán Sốc tim/ Nhồi máu cơ tim cấp sau dưới thất phải.

Tiếp đó, ngày 17/10 bệnh nhân Bùi Thị N.(82) tuổi, trú tại xã Phù Việt, huyện Thạch Hà, (Hà Tĩnh) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh từ tuyến dưới. Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau ngực trái nhiều, dữ dội, khó thở nhẹ, vã mồ hôi, huyết áp 180/90 mmHg, được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp trước rộng.

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh: Trong 1 tuần cứu sống 3 bệnh nhân nhồi máu cơ tim - Ảnh 2.

Bệnh nhân Bùi Thị N.. đã tỉnh táo, dự kiến chiều 21/10 sẽ được xuất viện

Ngày 19/10, bệnh nhân Lê Minh H.(53) tuổi, trú tại phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh nhập viện sau một giờ xuất hiện tình trạng đau ngực trái liên tục và lan xuống cánh tay trái, vã mồ hôi, huyết áp 70/40 mmHg, được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành trước.

Cả ba bệnh nhân đều được các bác sĩ Khoa Tim mạch - Lão học tổ chức hội chẩn, quyết định tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu ngay sau khi nhập viện. Tại phòng can thiệp, các bác sĩ đã tiến hành nong, khai thông nhánh hẹp bằng đặt Stent mạch vành để mở đường cung cấp oxy cho tim.

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh: Trong 1 tuần cứu sống 3 bệnh nhân nhồi máu cơ tim - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Phi Thành thăm khám bệnh nhân Lê Minh H. sau khi được can thiệp đặt Stent mạch vành.

Kết quả chụp kiểm tra lại ngay sau đó cho thấy tại vị trí nhánh bị tắc dòng máu đã lưu thông, tình trạng bệnh nhân đỡ dần. Sau can thiệp, huyết áp ổn định trở lại, chức năng tim dần cải thiện, các bệnh nhân đều tỉnh táo, giảm và hết đau ngực. Sau khi can thiệp 48 giờ bệnh nhân có thể ra viện và tiếp tục kiểm tra lại sau 1 tháng.

Bác sĩ Nguyễn Phi Thành, Khoa Tim mạch – Lão học, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết: Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Trước đây khi chưa triển khai can thiệp tim mạch tại Bệnh viện thì những trường hợp như trên rất ít có cơ hội sống, vì việc chạy đua với thời gian trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng bệnh nhân. Do vậy, nếu ai có dấu hiệu đau ngực bất thường nên đến bệnh viện gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử lí kịp thời, bởi với bệnh lý động mạch vành thì thời gian cấp cứu là vàng (trước 6 giờ).